Tiêu điểm

Cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Lê Bạch Hồng bị đề nghị mức án 8-9 năm tù

(VNF) - Viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên phạt ông Lê Bạch Hồng (cựu Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam) mức án 8-9 năm tù.

Cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Lê Bạch Hồng bị đề nghị mức án 8-9 năm tù

Cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng bị đề nghị mức án 8-9 năm tù

Sáng nay (20/9), tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và Công ty cho thuê tài chính II (viết tắt là ALC II, trực thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Agribank), đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Theo đó, Viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Huy Ban (cựu Tổng giám đốc BHXH Việt Nam) và Nguyễn Phước Tường (cựu Trưởng ban kế hoạch - tài chính) từ 15 - 16 năm tù.

Bị cáo Lê Bạch Hồng (cựu Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cựu Tổng giám đốc BHXH Việt Nam) và Hoàng Hà (cựu Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Ban kế hoạch - tài chính thuộc BHXH Việt Nam) bị đề nghị tuyên phạt từ 8 - 9 năm tù.

Bị cáo Trần Tiến Vỹ (cựu Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, Ban kế hoạch - tài chính thuộc BHXH Việt Nam) bị đề nghị án từ 3 – 4 năm tù.

Riêng bị cáo Trần Thị Thanh Thủy (nguyên là chuyên viên, sau là Phó trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, Ban kế hoạch - tài chính, BHXH Việt Nam) bị Viện kiểm sát đề nghị từ 24 – 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 285, khoản 2 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Theo đại diện Viện kiểm sát, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, hành vi phạm tội của các bị cáo đã gây thiệt hại nặng nề về mặt kinh tế của nhà nước, hậu quả thất thoát gần 1.700 tỷ đồng đến nay chưa khắc phục được, gây dư luận hoang mang, làm giảm lòng tin của quần chúng nhân dân.

Đối với bị cáo Nguyễn Huy Ban là người được nhà nước giao quản lý quỹ BHXH, có trách nhiệm sử dụng và quản lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Nguyễn Huy Ban đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền thực hiện các thủ tục để ký và chỉ đạo thực hiện 11 hợp đồng cho ALCII vay 630 tỷ đồng không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội; gây thiệt hại cho nhà nước hơn 1.263 tỷ đồng.

Hành vi phạm tội của bị cáo Ban giữ vai trò chính, bị cáo đã nhiều lần phạm tội là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Do đó, cần thiết phải có một mức hình phạt thật nghiêm khắc, tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội mà bị cáo đã gây ra, cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian dài mới có đủ tác dụng để giáo dục, cải tạo và răn đe phòng ngừa chung.

Đối với bị cáo Lê Bạch Hồng, trong thời gian là Tổng giám đốc BHXH Việt Nam đã cố ý cùng với các đối tượng cấp dưới làm thủ tục, ký và chỉ đạo thực hiện 3 hợp đồng cho ALCII vay 380 tỷ đồng, không đúng nguyên tắc đầu tư, không đúng đối tượng theo quy định của pháp luật.

Trong đó có 2 hợp đồng quá hạn không thu hồi được, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 434 tỷ đồng. Bị cáo Lê Bạch Hồng cũng là người có quyền quyết định cao nhất, thực hiện hành vi phạm tội với vai trò chính, giống như bị cáo Nguyễn Huy Ban.

Bị cáo Lê Bạch Hồng đã 2 lần thực hiện hành vi phạm tội là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Do vậy, cần thiết phải có một mức án thật nghiêm khắc tương xứng với hành vi phạm tội mà bị cáo đã gây ra, tiếp tục cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian dài mới có đủ tác dụng để giáo dục, cải tạo giúp bị cáo trở thành người công dân có ích cho xã hội.

Về trách nhiệm dân sự, Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử cân nhắc, xem xét về việc yêu cầu Agribank phải chịu một phần nghĩa vụ khắc phục hậu quả cùng với các bị cáo Nguyễn Huy Ban, Lê Bạch Hồng, Nguyễn Phước Tường, Hoàng Hà, Trần Tiến Vỹ để bồi thường số tiền mà các bị cáo đã gây thiệt hại cho nhà nước là gần 1.700 tỷ đồng.

Tin mới lên