Tiêu điểm

Cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Lê Bạch Hồng hầu tòa vào ngày 18/9

(VNF) - Ông Lê Bạch Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và xã hội, cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ bị đưa ra xét xử về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" vào ngày 18/9 tới.

Cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Lê Bạch Hồng hầu tòa vào ngày 18/9

Cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Lê Bạch Hồng hầu tòa vào ngày 18/9

Ngày 18/9 tới, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Công ty cho thuê tài chính II (viết tắt là ALC II, trực thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Agribank). Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 1 tuần, từ ngày 18-24/9.

Hội đồng xét xử gồm 5 người: 2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân. Hai kiểm sát viên tham gia giữ quyền công tố tại phiên tòa gồm: một kiểm sát viên của Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội và một kiểm sát viên của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Có 4 bị cáo cùng bị truy tố về tội danh trên gồm: Nguyễn Huy Ban, cựu Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Nguyễn Phước Tường, cựu Trưởng ban kế hoạch - tài chính; Trần Tiến Vỹ, nguyên Trưởng phòng kế hoạch - tổng hợp, ban kế hoạch - tài chính; Hoàng Hà, cựu Trưởng phòng kế hoạch - tổng hợp, ban kế hoạch - tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Riêng bị cáo Trần Thanh Thủy, nguyên chuyên viên phòng kế hoạch - tổng hợp, ban kế hoạch - tài chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam bị đề nghị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Theo cáo trạng, Bảo hiểm xã hội Việt Nam được sử dụng nguồn tiền tạm thời nhàn rỗi của Quỹ Bảo hiểm xã hội để thực hiện các biện pháp đầu tư, tăng trưởng. Việc đầu tư Quỹ phải được thực hiện theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 và các quy định khác.

Ngày 25/12/2003, ông Lê Văn Sở (khi đó là Tổng giám đốc Agribank) và Nguyễn Huy Ban ký thỏa thuận hợp tác về việc Bảo hiểm xã hội đồng ý cho Agribank, các chi nhánh cấp 1 và các công ty thuộc Agribank vay vốn.

Agribank chịu trách nhiệm toàn bộ về việc vay, sử dụng và hoàn trả vốn của tất cả các hợp đồng do Agribank trực tiếp đi vay, các chi nhánh cấp 1, các công ty trực thuộc ký kết với Bảo hiểm xã hội do Tổng Giám đốc Agribank ký bảo lãnh.

Ngày 1/1/2007, khi Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 có hiệu lực, theo quy định tại Điều 79 của luật này và các quy định khác, Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ được cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội và ngân hàng thương mại nhà nước vay vốn.

ALC II là tổ chức tín dụng phi ngân hàng. Pháp luật không cho phép ALC II vay vốn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và cũng không cho phép Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho ALC II vay vốn.

Tuy nhiên, thời điểm tháng 2/2008 và tháng 3/2008, do có nhu cầu về vốn kinh doanh trong lĩnh vực cho thuê tài chính, ông Vũ Quốc Hảo (khi đó là Tổng giám đốc ALC II) đã gặp Nguyễn Huy Ban và Nguyễn Phước Tường để đặt vấn đề vay vốn.

Hai bên đi đến thống nhất, để được Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho vay vốn, ALC II phải có bảo lãnh của Agribank. Tháng 3 và 4/2008, ông Hảo ký hai công văn gửi Tổng Giám đốc Agribank đề nghị về việc nhận tiền vay của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Căn cứ vào đề nghị của ALC II, ông Nguyễn Thế Bình (khi đó là Tổng giám đốc Agribank) đã ký phát hành ba thư bảo lãnh thanh toán để ALC II được nhận vốn của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Sau đó, từ tháng 4/2008-8/2009, các cán bộ Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã lập 14 tờ trình đề nghị Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng cho ALC II vay vốn từ Quỹ Bảo hiểm xã hội. Sau bút phê đồng ý của hai bị cáo này, 14 hợp đồng Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho ALC II vay 1.010 tỷ đồng đã được thực hiện.

Việc cho vay vốn này bị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xác định là không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư Quỹ Bảo hiểm xã hội, trái với Điều 96, Điều 97-Luật Bảo hiểm xã hội 2006.

Ngày 31/7/2018, Tòa án nhân dân TP. HCM tuyên bố ALC II bị phá sản. Tính đến thời điểm ALC II bị phá sản, công ty này mới tất toán một hợp đồng ngắn hạn, còn 13 hợp đồng quá hạn với tổng số tiền nợ Bảo hiểm xã hội Việt Nam là hơn 1.697 tỷ đồng (bao gồm hơn 769 tỷ đồng tiền gốc và hơn 928 tỷ đồng tiền lãi). Số tiền còn nợ này, ALC II không có khả năng thanh toán, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1.697 tỷ đồng.

Trong số các bị cáo, Lê Bạch Hồng bị Viện Kiểm sát xác định là đã ký và chỉ đạo thực hiện ba hợp đồng cho ALC II vay vốn, đến nay không thu hồi được, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 434 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Huy Ban ký và chỉ đạo thực hiện 11 hợp đồng cho ALC II vay 630 tỷ đồng không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư Quỹ bảo hiểm xã hội, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1.263 tỷ đồng

Tin mới lên