Tài chính quốc tế

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak lĩnh án 17 năm tù vì tham nhũng, nhận hối lộ

(VNF) - Tòa án Hàn Quốc ngày 19/2 đã tuyên án cựu Tổng thống Lee Myung-bak 17 năm tù và khoản nộp phạt lên tới 13 tỷ won (11 triệu USD) vì một loạt tội danh gồm tham nhũng, nhận hối lộ và biển thủ công quỹ.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak lĩnh án 17 năm tù vì tham nhũng, nhận hối lộ

Tòa án Hàn Quốc ngày 19/2 đã tuyên án cựu Tổng thống Lee Myung-bak 17 năm tù và khoản nộp phạt lên tới 13 tỷ won (11 triệu USD).

Hồi tháng 3/2019, ông Lee Myung-bak đã nộp tiền bảo lãnh để được tại ngoại vì lý do sức khỏe. Tuy nhiên, tòa án Hàn Quốc đã hủy quyết định nộp tiền bảo lãnh tại ngoại của ông do đó ông sẽ bị giam giữ trở lại.

Ông Lee Myung-bak giữ chức tổng thống Hàn Quốc từ năm 2008 đến năm 2013, bị cáo buộc 16 tội danh bao gồm nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực, biển thủ công quỹ cùng nhiều hành vi phạm pháp khác. Các công tố viên từng đề nghị mức án lên tới 23 năm tù đối với ông Lee.

Ông Lee cũng là tổng thống thứ tư của nước này phải ngồi tù. Trước đó, người kế nhiệm ông, bà Park Geun Hye, cũng đã phải rời ghế lãnh đạo từ đầu năm 2017 vì bê bối nhận hối lộ, lạm quyền và làm lộ bí mật quốc gia.

Cơ quan công tố Hàn Quốc đã điều tra hàng loạt cáo buộc tham nhũng đối với ông Lee Myung-bak, trong đó đáng chú ý có cáo buộc tham nhũng liên quan DAS - một công ty sản xuất linh kiện ô tô của Hàn Quốc. Trên giấy tờ, DAS được đăng ký dưới tên em trai của ông, song cựu Tổng thống Lee Myung-bak bị nghi là chủ sở hữu thực sự của công ty này.

Công tố viên cũng cho biết ông Lee đã biển thủ khoảng 30 triệu USD từ DAS và trốn khoảng 280.000 USD tiền thuế doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, ông Lee còn bị cáo buộc nhận khoảng 10 triệu USD tiền hối lộ từ Samsung, cơ quan tình báo Hàn Quốc, một số doanh nhân, lãnh đạo một ngân hàng nhà nước và chính trị gia. Điều này đã làm dấy lên những lo ngại từ dư luận Hàn Quốc về sự tồn tại của một “đường dây” giữa chính phủ và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Trong quá trình điều tra, ông Lee Myung-bak đã bác bỏ hầu hết các cáo buộc, song thừa nhận một số sự việc, trong đó có việc nhận khoản tiền "ngoài luồng" từ cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) Won Sei-hoon thông qua một trong những trợ lý tổng thống.

Xem thêm >> Hơn 2.000 người chết vì dịch Covid-19, Nga cấm công dân Trung Quốc nhập cảnh

Tin mới lên