Tài chính quốc tế

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye lĩnh án 24 năm tù và nộp phạt 18 tỷ won

(VNF) - Tòa án Hàn Quốc vừa tuyên án 24 năm từ đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye sau vụ bê bối tham nhũng và lạm quyền khiến bà bị phế truất vào tháng 3/2017.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye lĩnh án 24 năm tù và nộp phạt 18 tỷ won

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye lĩnh án 24 năm tù và nộp phạt 18 tỷ won.

Theo Yonhap, hôm nay (6/4), tòa án quận trung tâm Seoul vừa tuyên bố bà Park Geun-hye vi phạm 16 tội danh về tham nhũng, trong đó có nhận hối lộ, cưỡng ép, lạm quyền. Theo đó, bà bị phạt 24 năm tù, đồng thời phải nộp phạt 18 tỷ won (tương đương 16,9 triệu USD).

Trước đó, trong một phiên tòa diễn ra ngày 27/2, cựu Tổng thống Park Geun-hye đã bị cơ quan công tố Hàn Quốc đề nghị mức án 30 năm tù giam sau vụ bê bối tham nhũng và lạm quyền khiến bà bị phế truất vào tháng 3/2017.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sinh năm 1952. Bà là con trưởng của cố tổng thống Hàn Quốc Park Chung Hee. Bà có một em gái tên là Park Geun-Ryeong và một em trai tên là Park Ji-man.

Bà tốt nghiệp trường trung học Seongsim ở Seoul năm 1970. Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành kỹ thuật điện tử từ Đại học Sogang năm 1974, bà sang Pháp và nhập học tại Đại học Grenoble, nhưng sau đó không lâu khi mẹ bà chết do bị ám sát thì bà quay về nước.

Năm 1998, sau khi trở thành ứng cử viên của đảng HanNaRa trong cuộc bầu cử bổ khuyết nghị viên quốc hội ở quận Dalseong, bà đã trúng cử nghị viên quốc hội quận Dalseong. Đến năm 2004, bà được bầu làm chủ tịch của đảng HanNaRa.

Sau quá trình 5 năm liên tiếp là nghị sĩ quốc hội, bà Park Geun-hye được bầu làm Tổng thống Hàn Quốc vào năm 2013.

Vào tháng 4/2017, Bà Park Geun-hye bị truy tố với 18 tội danh tham nhũng, trong đó có nhận hối lộ, lạm quyền và làm rò rỉ bí mật nhà nước. Bà cũng bị cáo buộc đồng lõa với người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil tống tiền 59,2 tỷ won (55,2 triệu USD) từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, Lotte và SK để đổi lại các ưu đãi kinh doanh.

Tin mới lên