Tài chính quốc tế

Cựu Tổng thống Mexico bị cáo buộc nhận hối lộ 100 triệu USD từ trùm ma túy Guzman

(VNF) - Trùm ma túy Mexico Joaquin “El Chapo” Guzman từng hối lộ cựu Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto 100 triệu USD, một thuộc hạ của Guzman cho biết tại phiên điều trần trước tòa án Mỹ ngày 15/1.

Cựu Tổng thống Mexico bị cáo buộc nhận hối lộ 100 triệu USD từ trùm ma túy Guzman

Cựu Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto (trái) và trùm ma túy Mexico Joaquin “El Chapo” Guzman.

Lời khai trên được coi là gây chấn động nhất từ phiên tòa xử ông Guzman, bắt đầu từ tháng 11 năm ngoái.

Reuters ngày hôm nay (16/1) dẫn lời ông Alex Cifuentes, người tự nhận là cánh tay phải của trùm ma túy Guzman, cho biết,cách đây ba năm, cựu Tổng thống Pena Nieto là người đến gặp Guzman trước, yêu cầu 250 triệu USD. Sau đó tới tháng 10/2012, Guzman đã chuyển số tiền 100 triệu cho ông Pena Nieto khi ông này vừa đắc cử tổng thống.

Cũng theo lời khai của Cifuentes, Guzman từng tiết lộ đã nhận được một tin nhắn từ cựu Tổng thống Pena Nieto rằng ông ta sẽ không phải không phải sống cuộc đời lẩn trốn nữa.

Reuters cho biết hiện vẫn chưa thể liên lạc được với ông Pena Nieto và cựu phát ngôn viên của ông để phỏng vấn. Trước đây ông Nieto đã nhiều lần phủ nhận việc nhận tiền hối lộ từ những kẻ buôn ma túy.

Ông Pena Nieto là Tổng thống Mexico từ tháng 12/2012 – 11/2018 và từng là ngôi sao sáng trong đảng Cách mạng Chế độ (PRI). Trước đó, ông là thống đốc bang Mexico.

Tuy nhiên, nhiệm kỳ của ông kết thúc với nhiều vụ bê bối liên quan đến mâu thuẫn về lợi ích cũng như tình hình tội phạm gia tăng và kinh tế trì trệ.

Guzman được coi là trùm ma túy lớn nhất thế giới sau khi "vua thuốc phiện" Pablo Escobar của Colombia. Ngày 5/11/2018, phiên xử Guzman chính thức bắt đầutại một tòa án liên bang ở Brooklyn, New York, Mỹ.

Bồi thẩm đoàn sẽ quyết định liệu Guzman, 61 tuổi, có hay không có 11 tội danh bao gồm buôn lậu, sử dụng vũ khí và rửa tiền. Các chuyên gia cho rằng Guzman có thể sẽ bị tuyên án tù chung thân.

Căn cứ theo bản cáo trạng, nhóm buôn ma túy Sinaloa do Guzman thành lập vào năm 1989 là "tổ chức buôn bán ma túy lớn nhất thế giới...với hàng nghìn thành viên", đi cùng với đó là hành vi bạo lực. Các công tố viên Mỹ cho rằng từ năm 1989 đến năm 2014, tổ chức này đã buôn lậu ít nhất 154.626 kg thuốc phiện các loại vào Mỹ, thu về 14 tỷ USD.

Các công tố viên đã mất nhiều năm để thu thập chứng cứ bao gồm 300.000 trang tài liệu và ít nhất 117.000 bản ghi âm chống lại Guzman, sau khi tên này thực hiện 2 phi vụ vượt ngục huyền thoại tại Mexico và bị dẫn độ tới Mỹ vào tháng 1/2017.

Theo AFP, Rob Heroy, một luật sư ở phía Bắc Carolina, ước tính phiên tòa sẽ tiêu tốn "hơn 50 triệu USD", bao gồm chi phí cho chương trình bảo vệ hàng trăm nhân chứng của vụ án.

Xem thêm >> Canada cảnh báo công dân ‘thận trọng cao độ’ khi lưu lại Trung Quốc

Tin mới lên