Tài chính quốc tế

Cựu Tổng Tư lệnh NATO đề xuất ‘cấm người Nga tới Mỹ’

(VNF) - Đô đốc Quân đội Mỹ, cựu Tổng Tư lệnh NATO ở châu Âu, James Stavridis cho rằng Washington cần phải trừng phạt Moscow "mạnh tay hơn" vì những lệnh trừng phạt trước đây là “không nhằm nhò” gì so với Nga.

Cựu Tổng Tư lệnh NATO đề xuất ‘cấm người Nga tới Mỹ’

Mỹ khẳng định sẽ áp thêm lệnh trừng phạt đối với Nga trong vài tháng tới.

Theo ông Stavridis, Mỹ không nên chỉ giới hạn mục tiêu trừng phạt là các doanh nghiệp Nga, mà còn có thể nhắm đến nhiều thành phần đa dạng khác như trong lĩnh vực âm nhạc, thể thao, các viện hàn lâm, phái đoàn ngoại giao... hay trừng phạt các lãnh đạo cấp cao của Nga, trong đó bao gồm cả Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Vị đô đốc Mỹ cho rằng Washington có thể "cấm người Nga đến Mỹ vì bất kì mục đích nào" hoặc cân nhắc từ chối hợp tác với Nga trong các dự án như tái thiết Syria hay điều tiết giá dầu...

Kể từ khi Nga chính thức công nhận Crimea là một phần của Nga vào năm 2014, các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã dần mở rộng.

Nếu ban đầu các lệnh trừng phạt chỉ tập trung vào cuộc xung đột của Nga với Ukraine thì cho tới nay đã bao gồm cả một số vấn đề khác, như Moscow can thiệp vào chính trị Mỹ, can thiệp vào kiểm soát vũ khí ở châu Âu, cũng như vấn đề Triều Tiên…

Mỹ đã cấm các ngân hàng lớn của Nga giao dịch bằng đồng USD và cấm phát hành nợ chính phủ Nga bằng đồng USD. Điều đó cho thấy Mỹ rất muốn Nga phải gánh chịu đòn kinh tế.

Nhưng những lệnh trừng phạt này đến nay dường như tạo được rất ít ảnh hưởng đối với Nga. 

Hồi giữa tháng Hai, một nhóm nghị sĩ Mỹ của cả hai đảng thuộc Ủy ban Quan hệ Đối ngoại Thượng viện đã đưa ra dự luật nhằm gia tăng trừng phạt Nga vì cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ và có những hoạt động mờ ám ở Ukraine và Syria. Trong khi đó, nhiều tài liệu cũng cho thấy Mỹ và EU sắp thông qua một loạt lệnh trừng phạt mới đối với Nga do sự cố Nga và Ukraina xung đột ở biển Azov.

Theo Stratfor, trang mạng chuyên phân tích địa chính trị thế giới có trụ sở tại Texas, Mỹ, Nga sẽ vẫn thoát khỏi ảnh hưởng của những lệnh trừng phạt này bằng “chiến lược cách ly các lệnh trừng phạt” của mình. Tuy nhiên, nếu bị áp nhiều lệnh trừng phạt kéo dài, chắc chắn nền kinh tế nước Nga sẽ bị ảnh hưởng trong tương lai.

Xem thêm >> Ông Trump quyết mạnh tay với Trung Quốc, người dân Mỹ 'lãnh đủ'?

Tin mới lên