Tài chính quốc tế

Cựu tướng tình báo Ukraine lại có tuyên bố thách thức Nga sau căng thẳng Biển Đen

(VNF) - "Một nỗ lực mới trong việc đưa các tàu chiến Ukraina vượt qua eo biển Kerch sẽ được chuẩn bị kỹ lưỡng hơn", cựu trung tướng tình báo đối ngoại Ukraine, Vasily Bogdan nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Faktam ngày 14/1.

Cựu tướng tình báo Ukraine lại có tuyên bố thách thức Nga sau căng thẳng Biển Đen

Cựu tướng tình báo Ukraine lại có tuyên bố thách thức Nga sau căng thẳng Biển Đen.

Ông Bogdan cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng Moscow sẽ phải cho phép các tàu của Ukraina đi qua eo biển này, vì họ không muốn "làm trầm trọng thêm tình hình".

"Lần này chúng tôi sẽ đi cùng với các tàu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Đã có những thỏa thuận như vậy", ông tuyên bố.

Tuy nhiên viên cựu tướng tình báo Ukraine không tiết lộ khi nào Ukraine sẽ tiến hành động thái này. “Mọi thứ đều có thời điểm của nó”, ông Bogdan cho biết.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với Faktam, ông Bogdan nhận định rằng cuộc chiến giữa hai nước Nga và Ukraine sẽ không xảy ra trước cuộc bầu cử Tổng thống ở Ukraine. Cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sẽ được tổ chức tại Ukraine vào ngày 31/3/2019. Chiến dịch tranh cử bắt đầu từ ngày 31/12/2018.

 “Ngay cả sau cuộc bầu cử Tổng thống ở Ukraine, bất kể kết quả của cuộc bầu cử này như thế nào, sẽ không có chiến tranh toàn diện Nga – Ukraine”, vị tướng cho hay.

Ngoài ra, ông Bogdan cũng bày tỏ quan điểm rằng chiến tranh Nga - Ukraine chỉ có thể xảy ra trong trường hợp bị quân đội Nga tấn công trước.

Theo ông Vasily Bogdan, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine đang xem xét khả năng tiến hành một hoạt động quân sự để đưa Donbass – miền đông Ukraine trở lại dưới quyền kiểm soát của Kiev.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine trở nên căng thẳng sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và phong trào đòi ly khai nổ ra ở miền đông Ukraine hồi năm 2014. Kiev và các nước phương Tây cáo buộc Moscow hỗ trợ vũ khí cho phe ly khai ở miền đông Ukraine, nhưng Điện Kremlin bác bỏ.

Mới đây, tình trạng căng thẳng tiếp tục leo thang sau khi Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) ngày 25/11 xác nhận các tàu của hải quân nước này đã dùng vũ khí chặn và bắt giữ bộ ba tàu Ukraine có hành vi xâm phạm lãnh hải Nga ở gần Crimea một cách bất hợp pháp.

Trong khi đó, Ukraine cáo buộc tàu Nga nổ súng khi ba tàu của họ đã rút khỏi khu vực cách lãnh hải Nga 20 km.

Phía Ukraine đã nhiều lần đưa ra cáo buộc rằng Nga đang lợi dụng căng thẳng ở khu vực này nhằm hạn chế hàng hải của Ukraine trên phần biển chủ quyền và có mưu đồ thâu tóm toàn bộ biển Azov.

Tuy nhiên, Điện Kremlin đã gọi những cáo buộc này là "lố bịch". Người phát ngôn của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov khẳng định Moscow chỉ muốn kiểm soát an ninh của mình và đề phòng các động thái leo thang, gây phức tạp trong khu vực từ phía Ukraine.

Xem thêm >> Vụ 152 du khách Việt ‘mất tích’: Tìm thêm 9 người trốn trên xe chở hàng

Tin mới lên