Công nghệ

Cyber Eye ra mắt công nghệ nhận dạng và bóc tách chữ viết tay tiếng Việt (AXT)

(VNF) - Các chuyên gia cho rằng, công nghệ AXT sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều thời gian và nhân lực khi không cần phải nhập dữ liệu viết tay thủ công như trước.

Cyber Eye ra mắt công nghệ nhận dạng và bóc tách chữ viết tay tiếng Việt (AXT)

Cyber Eye ra mắt công nghệ nhận dạng và bóc tách chữ viết tay tiếng Việt (AXT)

Ngày 14/10, Công ty Cổ phần Công nghệ Cyber Eye (Cyber Eye) đã tổ chức hội thảo trực tuyến ra mắt công nghệ nhận dạng và bóc tách chữ viết tay tiếng Việt (AXT).

Theo Cyber Eye, sản phẩm AXT ra đời với mục đích hỗ trợ cho quá trình xử lý dữ liệu, hệ thống lưu trữ điện tử cũng như giúp cho tổ chức doanh nghiệp, cơ quan nhà nước đơn giản hoá quá trình xử lý, quản trị cơ sở dữ liệu.

Theo thống kê của các chuyên gia, tại Việt Nam, số lượng sổ sách, giấy tờ cần kiểm chứng và lưu trữ trong các doanh nghiệp là rất lớn. Năm 2015, Bộ Công Thương từng cho biết trung bình mỗi năm, các doanh nghiệp tiêu thụ trên 3 tấn giấy, đồng thời 90% tài liệu quan trọng đều được lưu giữ trên giấy.

Các tài liệu bằng giấy rất dễ có nguy cơ thất lạc, nhàu nát và hư hỏng, gây ra những rủi ro không hề nhỏ cho các doanh nghiệp nếu để xảy ra sự cố.

Nhận thức được tính rủi ro cao trong việc lưu trữ tài liệu giấy, các hãng lớn trên thế giới cũng đã bắt tay vào nghiên cứu và phát triển công nghệ số hóa dữ liệu. Mặc dù đã có không ít công nghệ được nghiên cứu thành công và đạt độ chính xác rất cao thế nhưng, hầu như trên thị trường vẫn chưa có công ty nào làm về chữ viết tay tiếng Việt.

Một trong những khó khăn trong số hóa tài liệu là chuyển đổi các dạng dữ liệu khác nhau về cùng định dạng dữ liệu số. Trong đó, bài toán về nhận dạng, bóc tách chữ viết tay tiếng Việt trong các tài liệu giấy được coi là một thách thức khó giải quyết nhất.

Hội thảo trực tuyến ra mắt sản phẩm AXT.

Phát biểu tại hội thảo, ông Vũ Tuấn Nam, Tổng giám đốc Cyber Eye bày tỏ mục tiêu mà doanh nghiệp đang hướng tới là có thể mang đến nhiều sản phẩm giải pháp công nghệ cao "made in Vietnam" hơn nữa để phục vụ cho cuộc cách mạng công nghiệp, công cuộc chuyển đổi số đã và đang được Chính phủ đẩy mạnh.

Tổng giám đốc Cyber Eye kỳ vọng, AXT sẽ giúp các đơn vị, tổ chức tiết kiệm 85% thời gian và chi phí trong việc trích xuất dữ liệu và lưu trữ so với các phương pháp truyền thống. Ông Nam khẳng định sản phẩm AXT có độ chính xác cao lên đến 95% và khả năng tự động rà soát, loại bỏ lỗi. AXT còn có khả năng dễ dàng phục hồi dữ liệu khi có tình huống khẩn cấp xảy ra và có thể bóc tách thông tin kiểu mẫu viết tay tạo file PDF 2 lớp đối với các tài liệu viết tay hoặc các tài liệu có cả chữ in và chữ viết tay.

Tại hội thảo, GS.TS Hồ Tú Bảo, Giám đốc Phòng thí nghiệm Khoa học dữ liệu của Viện Nghiên cứu Cao cấp Về Toán (VIASM) cho biết nhận dạng chữ viết tay chính xác là bài toán khó trong việc trích xuất dữ liệu từ trước tới nay. Trong kỷ nguyên số dữ liệu cho số hoá có rất nhiều nhưng muốn dùng được phải có một bước đưa vào trong máy tính.

Ông Bảo cho rằng công nghệ AXT đã giải quyết được bài toán này và hy vọng đó sẽ là một công cụ rất thuận tiện trong quá trình số hóa.

Có chung quan điểm, TS Lê Quang Minh, Viện Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng bày tỏ sự tin tưởng vào độ chính xác của sản phẩm AXT. Ông Minh nhận thấy khả năng ứng dụng công nghệ này rất thực tế, nhất là trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, lĩnh vực điều tra.

Tin mới lên