Tiêu điểm

Đã có 60 nhân viên bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM nhiễm Covid-19

(VNF) - Chiều 15/6, thông tin tại cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP. HCM, Giám đốc Sở Y tế TP. HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết đã có 60 nhân viên bệnh viện Bệnh nhiệt đới nhiễm Covid-19.

Đã có 60 nhân viên bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM nhiễm Covid-19

Qua truy vết, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM phát hiện 60 nhân viên nhiễm Covid-19.

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP. HCM chiều 15/6, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết sau khi phát hiện một nhân viên y tế dương tính SARS-CoV-2, bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã điều tra truy vết, xét nghiệm và phát hiện 60 nhân viên dương tính. Qua xét nghiệm 107 trường hợp F1, thành phố phát hiện thêm 7 ca dương tính.

Hiện bệnh viện Bệnh nhiệt đới còn 63 bệnh nhân đang điều trị nội trú ở các khoa khác, tất cả đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Khoảng 80 nhân viên y tế  bệnh viện Bệnh nhiệt đới phụ trách điều trị Covid-19 không tiếp xúc với các nhân viên khoa phòng khác và cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Được biết, khu vực có nhân viên Bệnh nhiệt đới bị lây nhiễm là khu vực hành chính. Đánh giá ban đầu của ngành y tế, nguồn lây có thể từ ngoài vào bệnh viện.

Trước đó, sáng 11/6, nhân viên phòng Công nghệ thông tin (CNTT) cư trú tại thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM đi làm và thực hiện khai báo y tế theo quy định. Do có triệu chứng sốt nhẹ, nhức mỏi, ho nên được phân luồng lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 12/6/2021, bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ 596 nhân viên và bệnh nhân nội trú. Tất cả 63 mẫu xét nghiệm của bệnh nhân nội trú đã có kết quả âm tính và phát hiện thêm 6 nhân viên còn lại của phòng CNTT và 15 nhân viên phòng hành chính quản trị dương tính với SARS-CoV-2.

15 nhân viên trong phòng hành chính quản trị có 1 người là vợ của nhân viên CNTT được phát hiện mắc Covid-19 đầu tiên qua khám sàng lọc tại bệnh viện. Bên cạnh đó, trong nhóm nhân viên CNTT có 1 người cư trú tại tòa A1, chung cư Ehome 3 ở quận Bình Tân.

Chiều 12/6, bệnh viện Bệnh nhiệt đới tạm thời phong toả để tiến hành các biện pháp phòng chống dịch. Bệnh viện đã lập danh sách toàn bộ các trường hợp hợp nghi nhiễm về Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. HCM để chuyển thông tin tiến hành truy vết tại nơi cư trú, đồng thời tến hành vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ bệnh viện.

Theo công bố của Bộ Y tế, tính từ 12h đến 18h ngày 15/6, Việt Nam có thêm 210 ca mắc Covid-19 ghi nhận trong nước, trong đó TP. HCM có 38 ca. Trong ngày 15/6, Việt Nam ghi nhận thêm 402 ca mắc mới, TP. HCM ghi nhận 90 ca.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM sáng 14/6, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong đã đồng ý với các đề xuất tiếp tục giãn cách xã hội toàn TP. HCM theo Chỉ thị 15 thêm 2 tuần.

Quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 cũng chuyển từ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 sang Chỉ thị 15. Tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh trong 1 tuần, một số khu vực sẽ chuyển sang áp dụng theo Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 16. 

Tin mới lên