Tài chính

Đã có 6.800 doanh nghiệp đăng ký tham gia dịch vụ hoàn thuế điện tử

(VNF) - Tính đến ngày 23/10/2017, ngành Thuế đã có 6.800 doanh nghiệp đăng ký tham gia dịch vụ hoàn thuế điện tử.

Đã có 6.800 doanh nghiệp đăng ký tham gia dịch vụ hoàn thuế điện tử

Ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế tại buổi họp báo.

Tại buổi Họp báo Chuyên đề về kết quả triển khai các dịch vụ thuế điện tử phục vụ người nộp thuế diễn ra mới đây, ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, đến nay có tới 99,81% số doanh nghiệp đã thực hiện khai thuế qua mạng và có 98,71% doanh nghiệp đăng ký sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử.

Tính đến ngày 23/10/2017, ngành Thuế đã có 6.800 doanh nghiệp đăng ký tham gia dịch vụ hoàn thuế điện tử và đã giải quyết 3.610 hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng điện tử với tổng số tiền thuế được hoàn theo phương thức điện tử là 20.282 tỷ đồng.

Về hoàn thuế xuất khẩu và đầu tư, tính đến ngày 23/10, ngành Thuế đã tiếp nhận 972 hồ sơ hoàn thuế theo phương thức điện tử, chiếm 82,2% tổng số hồ sơ hoàn thuế với số tiền thuế đề nghị hoàn là 5.089 tỷ đồng, chiếm 82,5% tổng số tiền thuế đề nghị hoàn. Con số này vượt chỉ tiêu dự kiến ít nhất là 70% số hồ sơ hoàn thuế điện tử và 70% số tiền thuế hoàn thuế điện tử.

Về hóa đơn điện tử, Tổng cục Thuế cho biết, do hóa đơn điện tử là một hình thức hoá đơn mới, lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam nên sau khi Thông tư số 32/2011/TT-BTC, Tổng cục Thuế đã triển khai thí điểm hóa đơn điện tử cho một số doanh nghiệp lớn.

Theo đó, các doanh nghiệp lớn được lựa chọn thí điểm thuộc các lĩnh vực điện lực, viễn thông, hàng không,… là các doanh nghiệp bán hàng hoá, cung cấp dịch vụ đến người tiêu dùng cuối cùng, phát sinh khối lượng hóa đơn giấy lớn, có hạ tầng công nghệ thông tin phát triển như: Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Hàng không Việt Nam (VNA), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT),…

Tính đến nay cả nước có khoảng trên 2.700 doanh nghiệp thực hiện hóa đơn điện tử với số lượng hóa đơn điện tử đã sử dụng khoảng gần 400 triệu hóa đơn.

Theo đánh giá của Tổng cục Thuế, sau một thời gian triển khai hóa đơn điện tử về cơ bản các tỉnh, thành phố trên cả nước đều đã có doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử, song phần lớn các doanh nghiệp này tập trung chủ yếu ở Hà Nội và TP. HCM.

Tin mới lên