Công nghệ

Đã có hơn 835.000 người Việt dùng Mobile Money, giá trị giao dịch đạt 280 tỷ đồng

(VNF) - Thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết hiện số lượng đơn vị chấp nhận sử dụng tài khoản Mobile Money để thanh toán là 11.254 đơn vị; số lượng giao dịch đạt 7,5 triệu giao dịch với giá trị lên tới 280 tỷ đồng.

Đã có hơn 835.000 người Việt dùng Mobile Money, giá trị giao dịch đạt 280 tỷ đồng

Đã có hơn 835.000 người Việt dùng Mobile Money.

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông, sau 3 tháng triển khai thí điểm, dịch vụ Mobile Money đã đạt được một số kết quả nhất định và bước đầu đã đạt được mục tiêu đề ra về thí điểm dịch vụ an toàn trong giai đoạn đầu triển khai, góp phần thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam...

Cụ thể, số lượng khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money đạt hơn 835.000 khách hàng, trong đó có 487.000 khách ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo, chiếm 58,3%; số lượng tài khoản Mobile Money đang hoạt động đạt 834.376 tài khoản, đạt 99,8%.

Số lượng điểm kinh doanh là 2.642 điểm phủ khắp 63 tỉnh thành trong cả nước, trong đó có 537 điểm kinh doanh ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo; số lượng đơn vị chấp nhận sử dụng tài khoản Mobile Money để thanh toán là 11.254 đơn vị; số lượng giao dịch đạt 7,5 triệu giao dịch với giá trị lên tới 280 tỷ đồng. 

Theo Cục Viễn thông, đến hết năm 2021, thị trường có hơn 122 triệu thuê bao đang hoạt động. Như vậy, lượng người dùng Mobile Money trên tổng số thuê bao di động đạt chưa đến 0,7%.

Ngoài Mobile Money, số lượng người sử dụng dịch vụ thanh toán số của các ngân hàng cũng được đánh giá có sự phát triển mạnh so với năm ngoái. Theo báo cáo, số người dùng hàng tháng của Vietcombank là 12,2 triệu, MB là 7,82 triệu, BIDV là 7,62 triệu, Viettin Bank là 5,46 triệu và AgriBank là 4,86 triệu.

Ngày 9/3/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money). Các nhà mạng là Viettel, VNPT, Mobifone sẽ triển khai thí điểm dịch vụ này trong 2 năm (đến cuối năm 2023)

Việc cho phép triển khai thí điểm dịch vụ Mobile Money nhằm mục tiêu góp phần phát triển hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, tăng cường việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính, đặc biệt tại khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo của Việt Nam.

Nếu muốn đăng ký, người dùng cần sở hữu SIM chính chủ có thời gian sử dụng ít nhất 3 tháng, đi kèm các quy định định danh theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước. Tài khoản Mobile Money sẽ tách biệt hoàn toàn với tài khoản viễn thông (dùng để gọi điện, nhắn tin).

Để nạp tiền vào tài khoản, người dùng có thể thực hiện thông qua ví điện tử, ngân hàng hoặc đến trực tiếp điểm giao dịch của nhà mạng. Hoạt động giao dịch chỉ được thực hiện trong phạm vi nội địa với hạn mức 10 triệu đồng/tháng.

Tin mới lên