Tài chính quốc tế

Đã có lô vaccine Sputnik V ngừa Covid-19 đầu tiên sản xuất tại Việt Nam

(VNF) - Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) ngày 21/7 thông báo Việt Nam đã bắt đầu sản xuất vaccine Sputnik V ngừa Covid-19. Lô vaccine thử nghiệm đầu tiên sẽ được chuyển đến Trung tâm Gamaleya ở Nga để đánh giá chất lượng.

Đã có lô vaccine Sputnik V ngừa Covid-19 đầu tiên sản xuất tại Việt Nam

Sputnik V là vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên được đăng ký trên thế giới.

"RDIF, quỹ tài sản có chủ quyền của Liên bang Nga, và Vabiotech, một trong những công ty dược phẩm hàng đầu tại Việt Nam, thông báo về việc sản xuất lô thử nghiệm vaccine Sputnik V ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 đầu tiên. Các mẫu trong lô thuốc đầu tiên sẽ được gửi đến cơ quan kiểm tra chất lượng của Nga”, thông cáo của RDIF nêu rõ.

Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) cũng đã xác nhận thông tin này.

"RDIF và Vabiotech đang tích cực hợp tác trong quá trình chuyển giao công nghệ để tạo điều kiện tiếp cận Sputnik V cho người dân Việt Nam. Đại dịch Covid-19 vẫn đang tiếp diễn, các chủng virus mới, nguy hiểm hơn đang xuất hiện ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới, vì vậy RDIF đang tăng cường năng lực sản xuất Sputnik V, để tăng tốc độ tiêm chủng bằng một trong những loại thuốc tốt nhất trên thế giới", giám đốc RDIF Kirill Dmitriev nói.

Về phần mình, Chủ tịch Công ty Vabiotech Đỗ Tuấn Đạt chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng sự hợp tác giữa RDIF và Vabiotech sẽ giúp cung cấp cho Việt Nam và các nước khu vực Đông Nam Á loại vaccine Covid-19 chất lượng và giá cả phải chăng”.

Sputnik V là vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên được đăng ký trên thế giới. Theo RDIF, vaccine Sputnik V sử dụng các véc-tơ adenovirus và dùng hai véc-tơ khác nhau cho hai mũi tiêm dùng cho một người, tạo nên khả năng miễn dịch lâu hơn những loại vaccine sử dụng cùng một véc-tơ cho cả hai mũi tiêm.

Nhà khoa học Nga Denis Logunov, người được xem là nhà phát triển hàng đầu vaccine Sputnik V, cho biết trong bản đánh giá thực dựa trên dữ liệu của 3,8 triệu người, vaccine Sputnik V đạt hiệu quả 97,6% trong việc ngăn chặn virus SARS-CoV-2.

Theo RDIF, hiện nay gần 68 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng dân số trên 3,7 tỷ người đã đăng ký vaccine Sputnik V.

Bộ Y tế mới đây cho biết Việt Nam đã đạt được thỏa thuận chuyển giao công nghệ vaccine ngừa Covid-19 của Mỹ và Nga cũng như thỏa thuận hỗ trợ các đơn vị trong nước đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng và bảo đảm tuân thủ đúng quy trình, khoa học, khách quan.

Hiện ngoài 105 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 đã cam kết, đã ký hợp đồng, 70 triệu liều đang đàm phán và có khả năng sẽ ký được thì dự kiến trong năm 2021 và đầu năm 2022, Việt Nam dự kiến có tổng cộng 175 triệu liều vaccine ngừa Covid-19.

Xem thêm >> Việt Nam đạt thỏa thuận chuyển giao công nghệ vaccine Covid-19 với Nga, Mỹ

Tin mới lên