Tài chính

Đã gia hạn, miễn, giảm gần 100.000 tỷ đồng tiền thuế, phí

Tổng số tiền thuế và thu ngân sách đã gia hạn, miễn, giảm theo các chính sách đã ban hành đến hết tháng 10/2020 là khoảng 99.300 tỷ đồng, ước thực hiện cả năm đạt 110.000 tỷ đồng.

Đã gia hạn, miễn, giảm gần 100.000 tỷ đồng tiền thuế, phí

Ảnh minh hoạ.

Thông tin trên được đưa ra tại Diễn đàn Thuế 2020 với chủ đề “Chính sách thuế hỗ trợ doanh nghiệp vượt thách thức, đồng hành cùng phát triển” do Thời báo Tài chính Việt Nam phối hợp với Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) tổ chức.

Tại diễn đàn, ông Lê Minh Khiêm, đại diện Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) cho biết, trước ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19 đến hoạt động của doanh nghiệp, người dân, Bộ Tài chính đã chủ động xây dựng, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, cụ thể như: gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất cho các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19; giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác; tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025...

Ngoài ra đề xuất: tăng mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân, qua đó giảm nghĩa vụ thuế của cá nhân; giảm tiền thuê đất phải nộp của năm 2020 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay đến hết ngày 31/12/2020; giảm mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết ngày 31/12/2020; giảm thuế nhập khẩu đối với một số nhóm mặt hàng nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển các ngành nông nghiệp, cơ khí, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp ô tô; ban hành 21 thông tư điều chỉnh mức thu phí, lệ phí…

“Theo số liệu thống kê của cơ quan thuế, tính đến hết tháng 10/2020, tổng số tiền thuế và thu ngân sách đã gia hạn, miễn, giảm theo các chính sách đã ban hành đạt khoảng 99.300 tỷ đồng, ước thực hiện cả năm đạt 110.000 tỷ đồng (trong đó số tiền thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất được gia hạn khoảng 80.000 tỷ đồng; số được miễn, giảm khoảng 30.000 tỷ đồng)”, đại diện Vụ Chính sách thuế cho biết.

Đại diện ngành Hải quan, ông Lê Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục thuế xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) thông tin, thời gian qua đã thực hiện cải cách thủ tục hành chính về hải quan, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp. Dù trong khủng hoảng, hoạt động xuất nhập khẩu rất khó khăn, sau khoảng thời gian không ổn định ban đầu, đã lấy lại tốc độ, 11 tháng năm 2020 kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 489 tỷ USD, tăng 3,6% so cùng kỳ. Năm nay xuất siêu rất lớn 20 tỷ USD.

“Chúng tôi vừa tạo điều kiện cho doanh nghiệp, vừa kiểm soát chặt chẽ xuất xứ hàng hóa”, ông Lê Mạnh Hùng nói.

Hàng loạt các giải pháp đã được cơ quan hải quan thực hiện, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp. Theo đó, đã kịp thời tạo điều kiện thuận lợi cho các lô hàng chống dịch; cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu; tạo điều kiện cho xuất nhập cảnh các lô hàng nông sản; kiến nghị các tỉnh, thành phố miễn, giảm phí hạ tầng…

Đề xuất kéo dài thời gian các gói giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Đại diện Vụ Chính sách Thuế cho biết, thời gian tới, để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và thúc đẩy sản xuất kinh doanh, trên cơ sở đánh giá, tổng kết quá trình thực hiện các giải pháp đã ban hành, Bộ Tài chính đang tiếp tục theo dõi sát tình hình thực tế để nghiên cứu việc xây dựng và triển khai các giải pháp hỗ trợ tiếp theo.

“Bộ Tài chính đề xuất kéo dài thêm thời gian áp dụng đối với một số giải pháp hỗ trợ chủ yếu đã thực hiện như: tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay trong năm 2021 để hỗ trợ ngành hàng không; rà soát cắt giảm phí, lệ phí nhằm giảm chi phí cho doanh nghiệp, người dân; bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đang  tổng kết, đánh giá việc thực hiện các giải pháp đã ban hành để đề xuất các giải pháp phù hợp với diễn biến thực tế”, ông Lê Minh Khiêm cho hay.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính trên mọi lĩnh vực của ngành, đặc biệt là các lĩnh vực thuế, hải quan, chú trọng hiện đại hoá công tác quản lý thu thuế, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, tạo thuận lợi trong việc thực hiện các nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

Về phía Tổng cục Hải quan, thời gian tới, sẽ tiếp tục bám sát chỉ đạo của các cấp lãnh đạo để tiếp tục thực hiện các giải pháp đã thực hiện hiệu quả trong thời gian qua và triển khai Kế hoạch hành động đẩy mạnh cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa trong và sau dịch bệnh.

“Tổng cục Hải quan thời gian tới sẽ rút ngắn thời gian thông quan, giải phóng hàng hóa. Cụ thể: tăng cường trang bị máy móc, thiết bị hỗ trợ công chức hải quan trong quá trình kiểm tra thực tế hàng hóa, giám sát việc vận chuyển hàng hóa, như: máy soi container, thiết bị giám sát hành trình, niêm phong điện tử, thiết bị kiểm tra; áp dụng quản lý rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ hải quan, giảm tỷ lệ luồng vàng, luồng đỏ, tăng tỷ lệ luồng xanh; cắt giảm các trường hợp phải lấy mẫu để phân tích, giám định, phân loại hàng hóa”, ông Lê Mạnh Hùng cho biết thêm.

Tin mới lên