Tiêu điểm

Đã lập đoàn thanh tra cổ phần hóa tại Vivaso

(VNF) - Nguồn tin từ Thanh tra Chính phủ cho biết, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu vừa có văn bản báo cáo Quốc hội về 3 vụ khiếu nại, tố cáo mà ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng liên quan đến trách nhiệm của Tổng Thanh tra Chính phủ.

Đã lập đoàn thanh tra cổ phần hóa tại Vivaso

Trong ba vụ việc, như VietnamFinance đã đề cập, có vụ việc liên quan đến các khiếu nại tố cáo về quá trình cổ phần hóa Tổng công ty vận tải thủy (Vivaso), theo đó có thể có hiện tượng rút ruột tài sản Nhà nước.

Theo Thanh tra Chính phủ, trong thời gian qua, ông Nguyễn Huy Thanh, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Cảng Hà Nội tố cáo, phản ánh cho rằng quá trình cổ phần hóa tại Tổng Công ty Vận tải thủy (VIVASO) thiếu khách quan, minh bạch; làm thất thoát tài sản Nhà nước giá trị lớn, có dấu hiệu móc ngoặc tham nhũng; làm bần cùng hóa người lao động, làm tan rã hệ thống chính trị của VIVASO…

Do đó, cần tiến hành thanh tra để làm rõ trách nhiệm của cán bộ liên quan; đồng thời kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật liên quan cổ phần hóa doanh nghiệp.

Theo Thanh tra Chính phủ, đơn của ông Thanh đã gửi tới Bộ Giao thông vận tải và đã được Bộ Giao thông vận tải trả lời tại Văn bản số 17336/BGTVT-QLDN ngày 30/12/2015.

Nhưng khi nhận được đơn này, Thanh tra Chính phủ đã chủ động giao Ban Tiếp công dân Trung ương phối hợp với Cục I nắm tình hình và đề xuất phương hướng xử lý.

Sau đó, Thanh tra Chính phủ nhận được Phiếu chuyển đơn của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng và thấy rằng, trong quá trình giải quyết, Bộ Giao thông vận tải mới dừng ở mức trả lời đơn mà chưa xử lý theo quy định của Luật tố cáo.

Căn cứ khoản 6, điều 13, Luật Tố cáo "Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ có thẩm quyền giải quyết tố cáo hành vi vi phạm pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, thuộc cơ quan ngang Bộ và cán bộ, công chức do mình bổ nhiệm, quản lý trực tiếp", Thanh tra Chính phủ đã có văn bản chuyển đơn đến Bộ Giao thông vận tải để được xử lý, giải quyết theo thẩm quyền, báo cáo kết quả đến ĐBQH, Thanh tra Chính phủ và trả lời công dân.

Ngày 2/6/2017, Bộ Giao thông Vận tải đã có Quyết định số 1620/QĐ-BGTVT do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông ký về việc thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập Đoàn xác minh tố cáo đối với vụ việc cổ phần hóa tại VIVASO.   

Trước đó, trong phiên thảo luận kinh tế - xã hội, kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, ngày 9/6, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) giơ biển tranh luận nêu một số nội dung liên quan đến trách nhiệm của Thanh tra Chính phủ về 3 vụ việc khiếu nại, tố cáo trên.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng

"Người ta lên tận cơ quan tiếp dân gửi đơn. Người tố cáo là một trong những lãnh đạo của Tổng công ty này, nhưng các đồng chí không đôn đốc. Sau khi Văn phòng Chính phủ chuyển đơn này về Bộ Giao thông vận tải 5 tháng không giải quyết, người ta tiếp tục gửi đơn lên tôi, tôi tiếp tục gửi đơn cho Thủ tướng Chính phủ, Tổng thanh tra Chính phủ, nhưng đến bây giờ đồng chí lại gửi quay trở lại Bộ Giao thông vận tải. Tôi không biết ngâm vụ việc này đến bao giờ?", ông Lưu Bình Nhưỡng nêu câu hỏi với Tổng thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu.

Bên cạnh vụ việc tại Vivaso, hai vụ khác được đại biểu nêu tên là vụ lình xinh liên quan đến đầu tư bến xe Thượng Lý ở Hải Phòng và vụ việc đất đai mới đây tại Đồng Tâm.

Liên quan đến vụ việc tại Vivaso, theo nguồn tin của VietnamFinance, trong quá trình cổ phần hóa Tổng công ty này, đã có một số diễn biến khá bất thường.

Cụ thể, theo hồ sơ xác định giá trị doanh nghiệp do đơn vị tư vấn – Công ty Hợp danh Kiểm toán Việt Nam công bố ngày 16/9/2013, giá trị doanh nghiệp của Công ty mẹ Vivaso trước khi tiến hành cổ phần hóa là 327 tỷ đồng (làm tròn số).

Con số này được xem là "rất đáng lưu ý" vì thời điểm đó, riêng về tài sản đất đai, Vivaso đang quản lý, sử dụng gần 50ha đất tại nhiều tỉnh, thành miền Bắc, trong đó có khá nhiều vị trí thực sự là "đất vàng".

Tin mới lên