Diễn đàn VNF

'Đã mở cửa du lịch thì những gì tạm đóng trước đây cần mở lại tất cả'

(VNF) - Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàng không Việt Nam Bùi Doãn Nề, cho rằng quyết định mở cửa du lịch thì những gì tạm đóng trước đây cần mở lại tất cả. Đặc biệt là việc cấp visa, bên cạnh mở ra cho các quốc gia cũ cần cấp cho các vùng mới, thị trường mới để tăng số lượng du khách.

'Đã mở cửa du lịch thì những gì tạm đóng trước đây cần mở lại tất cả'

Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàng không Việt Nam Bùi Doãn Nề.

Phát biểu tại diễn đàn “Luồng xanh cho du lịch cất cánh", tổ chức ngày 11/3, ông Bùi Doãn Nề cho biết ngay khi kết thúc đợt dịch lần thứ 2, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không cùng các doanh nghiệp hàng không đã bàn tới việc chuẩn bị phương án khi dịch bệnh có thể tiếp tục và đưa ra các giải pháp, kịch bản đón đầu, đảm bảo sẵn sàng nguồn lực để khơi thông lại thị trường.

Đến thời điểm này, ông Nề đánh giá ngành hàng không đã sẵn sàng hồi phục, việc mở cửa kinh tế, hàng không và du lịch quốc tế sau 2 năm đóng cửa là phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên theo ông Nề, một trong những thách thức khi khởi động lại thị trường đó là việc đảm bảo các kết nối, xúc tiến lại các thị trường sẽ phát sinh các chi phí, chẳng hạn chi phí về xúc tiến thương mại, giá dầu leo thang dẫn tới chi phí vận tải tăng...

Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không đề xuất nâng mức hỗ trợ thuế môi trường lên 70-80%, thậm chí là 100% cho doanh nghiệp.

Về du lịch, ông Nề cho biết cần nghiên cứu các giải pháp làm sao vừa giảm chi phí vừa thu hút được khách du lịch.

"Hàng không và du lịch là những ngành rất quan trọng, có mối quan hệ rất khăng khít, tác động, thúc đẩy lẫn nhau, đóng góp vào nền kinh tế nên rất cần có những chính sách hỗ trợ, như các gói tín dụng kích cầu để đảm bảo cơ sở hạ tầng, giúp doanh nghiệp đỡ khó khăn, giúp người lao động ổn định tâm lý làm việc", ông Nề nói.

Cũng theo ông Nề, đã mở cửa du lịch thì những gì tạm đóng trước đây cần mở lại tất cả. Đặc biệt là việc cấp visa, bên cạnh mở ra cho các quốc gia cũ cần cấp cho các vùng mới, thị trường mới để mở rộng hơn nữa lượng du khách.

"Việc cấp visa có thể không hạn chế 15 ngày mà có thể mở rộng thêm có thể lên đến 30 ngày. Chúng ta an toàn, thân thiện và có nhiều cảnh đẹp, du khách có thể đến và ở lâu, chi tiêu thêm nhưng để làm được điều đó các doanh nghiệp cũng cần có mục tiêu dài hạn, chuyên nghiệp, nhân viên phục vụ tốt", lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không nhấn mạnh.

Cuối cùng, ông Nề cho rằng cần tập trung đầu tư cho cơ sở hạ tầng. Thị trường mở cửa thì nhu cầu đi lại sẽ tăng nhanh, việc kết nối giao thông hàng không với đường bộ cần khẩn trương hơn, cơ sở hạ tầng cần ưu tiên đầu tư, thu hút các thành phần tham gia đầu tư từ nhà ga hàng không quốc tế, nhà ga địa phương cũng cần chú trọng để nâng chất lượng hạ tầng.

Cũng tại diễn đàn này, đại diện hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết vẫn còn khó khăn trong tiến trình mở cửa hàng không và định hướng mở cửa sắp tới.

Cụ thể, hiện nay quy định nới lỏng điều kiện nhập cảnh và cách ly cho khách du lịch quốc tế chưa được ban hành; chưa đủ hấp dẫn để khuyến khích, thu hút khách. Khách Việt Nam sang nước ngoài cần có xét nghiệm âm tính khi trở lại Việt Nam khiến không ít du khách có tâm lý lo ngại; khách nước ngoài đến Việt Nam thì băn khoăn họ sẽ chữa trị ở lại Việt Nam như thế nào nếu họ dương tính.

"Điều này rất khó kích thích, thu hút khách du lịch. Nếu chúng ta mở cửa, xác định du lịch là ngành mũi nhọn là cơ hội để Việt Nam mở cửa phát triển kinh tế sau đại dịch thì cần có các quy định thông thoáng hơn về vấn đề này”, đại diện Vietnam Airlines nói.

Cũng theo đại diện hãng bay này, nhiều doanh nghiệp, công ty, hộ kinh doanh phục vụ du lịch bị ảnh hưởng bởi Covid-19 dẫn đến phá sản, cần thời gian để hồi phục lại năng lực phục vụ như trước  dịch. Đồng thời, tình hình tài chính khó khăn do dịch bệnh kéo dài, khả năng đầu tư phát triển của hãng hàng không và công ty du lịch tại thời điểm hiện tại còn yếu.

Để du lịch thực sự cất cánh, đại diện Vietnam Airlines đưa ra một số đề xuất. Đầu tiên là cần tăng cường tổ chức, quảng bá hình ảnh Việt Nam – điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn, tập trung một số thị trường chính như Đông Bắc Á, châu Âu, Mỹ, Úc. Nếu xác định du lịch là mũi nhọn, cần quy mô quốc gia, tổng thể lớn hơn, dài hơn để quảng bá du lịch Việt Nam.

Tiếp đến là cần đẩy nhanh tiến độ triển khai chương trình hộ chiếu vắc xin, tham gia các hệ thống chung của quốc tế để đơn giản hóa thủ tục cho du khách. Đồng thời ban hành quy định, thủ tục, hướng dẫn cho khách du lịch quốc tế, liên tục cập nhật trên các phượng thông tin đại chúng.

Ngoài ra, cần sự phối hợp giữa các ban, ngành, doanh nghiệp trong chuỗi hàng không – du lịch để xây dựng lộ trình phát triển điểm đến Việt Nam, chỉ rõ vai trò của các bên tham gia, có các chính sách thuận lợi, ưu đãi phù hợp cho các doanh nghiệp tham gia.

Cuối cùng, Vietnam Airlines cho rằng cần triển khai hệ thống kết nối, chia sẻ dữ liệu hành khách giữa các hàng không, khách sạn, công ty du lịch để nâng cao trải nghiệm cho khách và phục vụ nghiên cứu thị trường.

Tin mới lên