Bất động sản

Đà Nẵng bán thí điểm nhà ở xã hội cho người đang thuê để tái đầu tư

(VNF) - Ông Phạm Phú Phong, Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, cho biết trong thời gian tới, thành phố tập trung đầu tư hoàn thiện 4 dự án liên quan đến nguồn vốn nhà nước, chung cư cho người có công, chuyển đổi công năng 2 ký túc xá. Đặc biệt thành phố đang triển khai bán thí điểm nhà ở xã hội cho người đang thuê để tái đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Đà Nẵng bán thí điểm nhà ở xã hội cho người đang thuê để tái đầu tư

Khu nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Sáng 13/7, Kỳ họp thứ nhất, Khóa X, HĐND TP. Đà Nẵng tiếp tục làm việc với phiên thảo luận.

Tham gia thảo luận, đại biểu Nguyễn Thành Tiến cho biết năm 2005, thành phố thực hiện chương trình 3 có, trong đó có nhà ở. Đây là một trong những chính sách rất nhân văn của thành phố, góp phần tạo dựng thương hiệu đáng sống của Đà Nẵng.

Trong những năm qua, thành phố đã tập trung đầu tư, kêu gọi đầu tư xây dựng quỹ nhà ở xã hội. Tính đến nay, thành phố đã hoàn thành 194 khối nhà với 13.938 căn nhà, căn hộ chung cư và 16 khối nhà với 1.874 phòng ký túc xá. Việc xây dựng nhà ở xã hội đã giải quyết nhu cầu đáng kể có nhà ở cho người dân.

Tuy nhiên, kể từ năm 2020 đến nay, việc đầu tư nhà ở xã hội từ ngân sách thành phố rất hạn chế, trong đó thành phố ưu tiên cho người có công với cách mạng. Trong khi đó, nhu cầu xin thuê, xin mua nhà ở xã hội của người dân lớn, nhất là các hộ nghèo, các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

“Theo báo cáo của các quận, huyện, đến nay có khoảng 300 trường hợp hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt có nhu cầu về chỗ ở, cần thuê chung cư. Ngoài ra, hàng năm có trên hơn 1.000 đơn thư có nhu cầu thuê chung cư nhưng chưa được đáp ứng”, ông Tiến nói.

Trước thực trạng trên, ông Tiến đề xuất thành phố quan tâm phát triển nhà ở xã hội. Cụ thể, đối với nhà ở hiện có, cần nghiên cứu lộ trình bán nhà cho các hộ đang thuê nhằm thu hồi ngân sách, tái đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; hoặc giải quyết thủ tục cho những người đang thuê mua những nhà ở xã hội có vốn tư nhân đầu tư.

Có cơ chế chính sách để nhà đầu tư quan tâm sửa chữa những nhà ở xã hội hiện có. Có quy định, cơ chế cho thuê nhà ở xã hội không quá 5 năm. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nhà ở xã hội ngoài ngân sách thành phố…

Trả lời vấn đề đại biểu Nguyễn Thành Tiến nêu, ông Phạm Phú Phong, Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho biết nguồn đầu tư nhà ở xã hội gồm từ ngân sách thành phố và ngoài ngân sách thành phố.

Theo ông Phong, hiện nhà ở xã hội của thành phố còn 120 căn nhà. Thành phố ưu tiên cho thuê đối với người có công, cán bộ, công chức, viên chức. Lãnh đạo thành phố cũng đã giao Sở Xây dựng đề xuất cho những hộ nghèo, đặc biệt khó khăn thuê trong thời gian tới.

“Thực tế đối với nhà ở xã hội của thành phố, nhu cầu thuê là chủ yếu chứ ko có nhu cầu mua. Thành phố cũng đang khuyến khích những người đủ điều kiện mua nhà ở xã hội của thành phố”, ông Phong nói.

Theo ông Phong, để thực hiện mục tiêu người dân có nhà, trong thời gian tới, thành phố tập trung đầu tư hoàn thiện 4 dự án liên quan đến nguồn vốn nhà nước, chung cư cho người có công, chuyển đổi công năng 2 ký túc xá. Đặc biệt thành phố đang triển khai bán thí điểm nhà ở xã hội cho người đang thuê để tái đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Tin mới lên