Đô thị

Đà Nẵng báo cáo gì với Thủ tướng về quy hoạch Sơn Trà?

(VNF) – UBND thành phố Đà Nẵng vừa có báo cáo số 3917 gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến "Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030".

Đà Nẵng báo cáo gì với Thủ tướng về quy hoạch Sơn Trà?

Đà Nẵng đã chính thức có báo cáo với Thủ tướng về những kiến nghị liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà

Báo cáo cho biết đến năm 2012, UBND thành phố Đà Nẵng đã phê duyệt chủ trương đầu tư cho 25 dự án, trong đó có 18 dự án đầu tư phát triển du lịch có lưu trú cho nhà đầu tư trong nước với tổng diện tích theo quy hoạch là 1.222 ha và 7 dự án khác (quốc phòng, an ninh, cơ sở tín ngưỡng, hạ tầng kỹ thuật...).

Báo cáo khẳng định, việc lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch các dự án này đảm bảo tuân thủ các quy định về an ninh, quốc phòng với cao trình xây dựng các dự án dưới cao trình 200m so với mặt nước biển và không có nhà đầu tư nước ngoài.

Tính đến nay, có 11/18 dự án du lịch đã ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất với tổng diện tích khoảng 344 ha.

Có 3 dự án đã đưa vào hoạt động gồm: Khu du lịch sinh thái biển Bãi Bắc (Intercontinental Peninsula Resort); Khu du lịch Sơn Trà Resort & Spa và Khu nhà nghỉ và dự án Khu du lịch sinh thái Bãi Trẹm với tổng số phòng đang hoạt động là 253 phòng.

Có 1 dự án đang triển khai nhưng chưa hoàn thành thủ tục xây dựng là Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa.

 Có 3 dự án đã triển khai một phần hoặc đang tạm dừng và có 11 dự án chưa triển khai.

Liên quan đến kiến nghị của ông Huỳnh Tấn Vinh – chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng – về đề xuất "giữ nguyên trạng Sơn Trà", báo cáo nhận định đây là kiến nghị chưa phù hợp.

Bởi theo số liệu thống kê năm 2016, tổng số cơ sở lưu trú du lịch tại Đà Nẵng là 575 cơ sở với 21.324 buồng phòng, đón được 2,6 triệu lượt khách (trong tổng 5,5 triệu lượt khách đến Đà Nẵng). Để có thể đáp ứng nhu cầu cho 15 triệu lượt khách lưu trú/năm (lớn gấp 3 lần) đến năm 2030, thành phố phải có 58.000 buồng phòng. Tuy nhiên đến nay tại khu vực bán đảo Sơn Trà chỉ có 253 buồng phòng của 3 dự án đi vào hoạt động.

Đà Nẵng báo cáo Thủ tướng về quy hoạch Sơn Trà ảnh 1

Voọc chà vá chân nâu - loài đặc hữu của bán đảo Sơn Trà

Về kiến nghị chỉ quy hoạch Sơn Trà thành nơi tham quan giải trí để bảo tồn cảnh quan tự nhiên với sự đòi hỏi nghiêm ngặt về quy chế ứng xử của du khách; hạn chế tối đa việc sử dụng xe cơ giới gây tiếng ồn, UBND thành phố Đà Nẵng cho rằng: Quy hoạch khu du lịch quốc gia Sơn Trà với nhiều chức năng như tham quan, vui chơi, giải trí, lưu trú, ngắm cảnh, nghiên cứu khoa học, bảo tồn thiên nhiên… tạo nên sự đa dạng hấp dẫn mà vẫn đảm bảo yếu tố bảo tồn thiên nhiên nếu có các giải pháp tốt về quy hoạch, kiến trúc, xây dựng và quy chế quản lý chặt chẽ. Việc hanjc hế xe cơ giới gây tiếng ồn có thể hạn chế bằng nhiều giải pháp tổ chức quản lý.

Về kiến nghị hạn chế triển khai các dự án ở thềm bờ biển tiếp giáp núi Sơn Trà (do lo ngại nguy cơ phá hủy rặng san hô ven bờ, làm thay đổi dòng hải lưu, phá hủy bờ biển, ảnh hưởng kinh tế xã hội dân cư) UBND thành phố Đà Nẵng ghi nhận ý kiến này. Trong quá trình triển khai quy hoạch chung xây dựng khu vực bán đảo Sơn Trà sẽ nghiên cứu lồng ghép một cách phù hợp.

Đà Nẵng báo cáo Thủ tướng về quy hoạch Sơn Trà ảnh 2

Thành phố Đà Nẵng cho rằng kiến nghị của ông Huỳnh Tấn Vinh là chưa phù hợp

Riêng về việc hợp nhất Khu dự trữ thiên nhiên Sơn Trà và vùng biển xung quanh đến Nam Hải Vân để hình thành Khu dự trữ sinh quyển quốc tế như mô hình Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm của Hội An (nhằm mục đích bảo tồn cả hệ sinh thái trên cạn lẫn dưới nước), UBND Đà Nẵng nhận xét vấn đề này cần phải được xem xét, nghiên cứu một cách khoa học. Thành phố sẽ phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, các nhà khoa học có liên quan tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, thành phố cũng cho biết việc tổ chức thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Sơn Trà thành phố Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 sẽ ảnh hưởng đến các dự án tại khu vực bán đảo Sơn Trà. "Vì vậy, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép UBND thành phố tổ chức rà soát và làm việc với các nhà đầu tư, có báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/8/2017".

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên