Đô thị

Đà Nẵng: Bất chấp lệnh dừng, dự án Khu dân cư Thanh Hoàng vẫn được thi công

(VNF) - Bất chấp lệnh dừng thi công của chính quyền địa phương, Khu dân cư Thanh Hoàng, do Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh làm chủ đầu tư và nhà thầu là Công ty Cổ phần Xây dựng Kỹ Nghệ, vẫn tổ chức thi công.

Đà Nẵng: Bất chấp lệnh dừng, dự án Khu dân cư Thanh Hoàng vẫn được thi công

Khu dân cư Thanh Hoàng. Ảnh: Nhuệ Lộc

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, ngày 29/3/2022, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đã có Công văn số 1880/SXD-CPXD đề nghị Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh trước mắt không tiến hành khởi công xây dựng 100 căn nhà ở liền kề thuộc dự án Khu dân cư Thanh Hoàng cho đến khi có ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố Đà Nẵng.

Dựa trên văn bản này, UBND quận Liên Chiểu đã chỉ đạo Đội Kiểm tra Quy tắc đô thị quận, UBND phường Hòa Khánh Bắc thường xuyên kiểm tra, giám sát, không để xảy ra tình trạng dự án khởi công xây dựng khi chưa được sự đồng ý của UBND thành phố và các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Tuy nhiên thay vì chấp hành, Chủ đầu tư vẫn tiến hành cho đơn vị nhà thầu là Công ty Cổ phần Xây dựng Kỹ Nghệ (địa chỉ tại số 74 Bạch Đằng, Phường Hải Châu I, Quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng) tiếp tục thi công dự án.

Theo đó, sáng 23/4, Đội Kiểm tra Quy tắc đô thị quận Liên Chiểu đã tiến hành kiểm tra dự án. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện dự án này đang tiến hành thi công xây dựng.

“Công trình này đã bị địa phương lập biên bản dừng hoạt động thi công vào ngày 19/4. Đến ngày 23/4, lực lượng chức năng quay lại kiểm tra thì phát hiện dự án vẫn đang tiếp tục triển khai”, UBND quận Liên Chiểu thông tin.

Trao đổi với VietnamFinance, ông Nguyễn Hữu Lân, đại diện Công ty Cổ phần Xây dựng Kỹ Nghệ cho biết sau khi nhận được thông tin dừng thi công dự án vào ngày 21/5. Nhà thầu đã dừng mọi hoạt động thi công. 

Theo tìm hiểu, Khu dân cư Thanh Hoàng được TP. Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch chi tiết trên tổng diện tích đất 17.814 m2 từ năm 2012, do ông Huỳnh Thanh Hoàng làm chủ đầu tư.

Năm 2017, ông Hoàng chuyển nhượng dự án trên cho ông Lê Anh Triệu, Chủ tịch HĐQT Công ty Phú Gia Thịnh.

Ghi nhận tại dự án vào ngày 25/4, tất cả công nhân đã rời khởi công trường dự án, cửa đóng then cài.

Liên quan đến chủ đầu tư Phú Gia Thịnh, trước đó, VietnamFinance đã thông tin, tòa án nhân dân quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng đã tiếp nhận đơn kiện của bà T.T.L (sinh năm 1968; ở quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng).

Theo đó, bà T.T.L mua đất tại khu đất có ký hiệu B2-12, dự án New Da Nang City (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng), do Công ty Phú Gia Thịnh làm chủ đầu tư. Song Công ty Phú Gia Thịnh chưa bàn giao theo đúng cam kết. 

Theo tìm hiểu, năm 2018, Công ty Phú Gia Thịnh đã tự ý phân lô bán nền tại khu đất không nằm trong phạm vi của dự án New Da Nang City. Khu đất mà chủ đầu tư này tự ý phân lô bán nền vẫn có người dân sinh sống và chưa có chủ trương giải tỏa đền bù.

Việc chủ đầu tư bán đất cho người dân được thông qua hình thức giao dịch “Thỏa thuận góp vốn". Trong thoả thuận góp vốn đó, lô B2-12 được gọi là "dự án mở rộng" của New Da Nang City.

Theo người dân phản ánh, thời điểm năm 2018, khu vực này có rất nhiều người lạ mặt đến để xem đất. Sau một thời gian, khu đất này cũng lại xuất hiện nhiều người lạ mặt đến đây để đòi đất.

Tin mới lên