Thị trường

Đà Nẵng đứng đầu xếp hạng năng lực cạnh tranh du lịch, Hà Nội xếp thứ 6

(VNF) - Trong số 15 tỉnh, thành có thế mạnh về du lịch được đánh giá về chỉ số năng lực cạnh tranh du lịch Việt Nam, Đà Nẵng xếp hạng nhất. Tiếp đến là Quảng Ninh, Khánh Hòa, Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế.

Đà Nẵng đứng đầu xếp hạng năng lực cạnh tranh du lịch, Hà Nội xếp thứ 6

Đà Nẵng đứng đầu xếp hạng năng lực cạnh tranh du lịch, Hà Nội xếp thứ 6

Tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết dự án “Hỗ trợ Hội đồng tư vấn Du lịch xây dựng Quỹ Phát triển du lịch và Nâng cao năng lực cạnh tranh điểm đến” diễn ra ngày 18/1, Hội đồng tư vấn Du lịch (TAB) phối hợp với Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) báo cáo kết quả dự án thí điểm Xây dựng Bộ Chỉ số năng lực cạnh tranh du lịch Việt Nam (VTCI) năm 2021.

Dự án xây dựng Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh điểm đến du lịch cấp tỉnh Việt Nam (VTCI) do Phái đoàn EU tài trợ và hỗ trợ kỹ thuật cho Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) từ năm 2019. Năm 2021, dự án thực hiện thí điểm tại 15 địa phương, trong đó đa số là các trung tâm du lịch lớn trên cả nước.

Trong số 15 tỉnh, thành có thế mạnh về du lịch được đánh giá về chỉ số này, Đà Nẵng xếp hạng nhất. Tiếp đến là Quảng Ninh, Khánh Hòa, Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế. Hà Nội và TP. HCM, hai trung tâm du lịch hàng đầu của Việt Nam lần lượt đứng thứ 6 và thứ 8 trong bảng xếp hạng.

3 địa phương đứng cuối cùng trong số 15 địa phương được nghiên cứu thí điểm là Lào Cai, Bình Thuận và Cần Thơ.

Đáng chú ý, năng lực cạnh tranh du lịch của thành phố Cần Thơ được đánh giá cao ở các tiêu chí như an ninh và an toàn hay sức khỏe và vệ sinh. Tuy nhiên, các chỉ số sức cạnh tranh về giá, hạ tầng dịch vụ du lịch và tài nguyên tự nhiên của thành phố Cần Thơ bị đánh giá ở mức thấp nhất trong số 15 địa phương.

Ông Kai Partale, chuyên gia dự án VTCI, cho biết Đà Nẵng được xếp hạng cao nhất nhờ các chỉ số tích cực trong rất nhiều tiêu chí liên quan đến du lịch, như khả năng tiếp cận hàng không, tính bền vững về môi trường, hiệu quả trong tiếp thị và quảng bá thương hiệu để thu hút khách du lịch, chất lượng hạ tầng du lịch, mức độ an toàn và vệ sinh... Tuy nhiên, Đà Nẵng vẫn phải cải thiện các hạn chế về sự cố và tai nạn đối với khách du lịch, sức cạnh tranh về giá, mức độ hài lòng với các điểm tham quan.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết 15 địa phương này đều những tỉnh, thành có thế mạnh vượt trội về du lịch. Trong đó, Hà Nội, TP. HCM là hai đầu tàu để kết nối, phân tuyến du lịch, có lợi thế về du lịch MICE (du lịch kết hợp tham gia sự kiện) còn những địa phương khác lại có lợi thế về tài nguyên về văn hóa, lịch sử…

Xem thêm: Thủ tướng cho phép Đà Nẵng xây dựng đề án thành lập Khu phi thuế quan

Tin mới lên