Tiêu điểm

Đà Nẵng họp khẩn vụ 20 khách Hàn Quốc không muốn vào khu vực cách ly

(VNF) - Sáng nay (25/2), Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì cuộc họp với các sở, ban, ngành để tìm phương án giải quyết nhóm 20 du khách Hàn Quốc nhập cảnh vào Đà Nẵng trưa 24/2, không chịu cách ly.

Đà Nẵng họp khẩn vụ 20 khách Hàn Quốc không muốn vào khu vực cách ly

Xe chở đoàn khách Hàn Quốc từ sân bay về khu cách ly trưa 24/2

Ngay sau khi cuộc họp hết thúc, UBND TP. Đà Nẵng sẽ có thông báo chính thức về phương án giải quyết.

Đại diện Sở Y tế TP. Đà Nẵng sáng nay cũng cho biết 20 du khách Hàn Quốc và 2 người Thái Lan từ thành phố Daegu đến Đà Nẵng đã ngủ lại ở Bệnh viện Phổi, tối 24/2.

Theo vị này, sau nhiều giờ không chịu vào khu cách ly, nhóm du khách Hàn Quốc được Đà Nẵng sắp xếp về nhà khách của thành phố, dự kiến ổn định chỗ ở tối cùng ngày.

Tuy nhiên sau đó chính quyền thành phố thông báo "cần thời gian chuẩn bị" tại nhà khách. Do vậy nhóm du khách sẽ tạm thời ở lại Bệnh viện Phổi.

Trước đó, thông tin về đoàn 79 hành khách đến Đà Nẵng từ thành phố Daegu (Hàn Quốc) vào trưa 24/2, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho biết thành phố đã chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành tiếp nhận, kiểm tra sức khỏe và thực hiện quy trình cách ly nhằm đảm bảo an toàn, trong khi chờ chỉ đạo chung từ Trung ương.

Đoàn 79 hành khách trên chuyến bay xuất phát từ thành phố Daegu bay thẳng đến Đà Nẵng gồm 57 người Việt Nam và 22 người nước ngoài, trong đó có 20 người Hàn Quốc và 2 người Thái Lan.

Tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng, các hành khách này đều được kiểm tra tờ khai y tế với đầy đủ thông tin sức khỏe trong quá trình di chuyển. Trước đó, đoàn cũng được kiểm tra sức khỏe ngay trên máy bay và đi qua máy dò thân nhiệt theo đúng quy trình. Việc di chuyển, tiêu độc khử trùng máy bay, hành lang di chuyển cũng được thực hiện ngay sau đó.

Các lực lượng chức năng đã áp dụng kế hoạch đón công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc trước đây đối với 57 hành khách Việt Nam lần này, để đưa vào cách ly tại Trung tâm huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang). Việc cách ly được thực hiện thuận lợi, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của hành khách.

Theo phương án ban đầu, 22 khách nước ngoài sẽ được cách ly tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng (quận Liên Chiểu). Tuy nhiên hiện nay, trung ương chưa có văn bản quy định cụ thể đối với việc thực hiện cách ly hành khách không có dấu hiệu phát bệnh đến từ Hàn Quốc. Do vậy, phương án đưa về cách ly tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng không nhận được sự đồng thuận của 22 khách nước ngoài nói trên.

Sau đó, Sở Y tế đã nỗ lực liên hệ được một khách sạn ở quận Sơn Trà để chuyển khách từ Bệnh viện Phổi đến và thành phố sẽ lo chi phí ở. "Nhóm du khách Hàn Quốc sau đó lại không muốn đến khách sạn khi biết có một người Việt bị sốt trên cùng chuyến bay. Họ lo ngại không được chăm sóc y tế cũng như phát sinh tiền ăn uống",  Giám đốc Bệnh viện Phổi cho biết.

Tuy nhiên, sau nhiều giải thích của lãnh đạo Sở Y tế, nhân viên Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam, nhóm người Hàn Quốc mới vào khu cách ly.

Sở Y tế Đà Nẵng cũng thông tin, đến 8h ngày 25/2, thành phố tiếp nhận 5 trường hợp nghi nhiễm virus corona; trong đó, có 4 người Việt Nam và một người Hàn Quốc. Nữ du khách Hàn Quốc từ Incheon (Hàn Quốc) đến, được phát hiện sốt qua máy đo thân nhiệt ở sân bay và đang cách ly tại Bệnh viện Phổi chờ kết quả xét nghiệm.
Tin mới lên