Thị trường

Đà Nẵng kêu gọi đầu tư từ kiều bào

(VNF) - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh hy vọng ngày càng có nhiều doanh nghiệp kiều bào chọn Đà Nẵng là nơi dừng chân để đầu tư, kinh doanh và làm cầu nối để hỗ trợ thành phố kết nối với những nhà đầu tư nước ngoài trên toàn thế giới.

Chiều 12/8, tại TP.HCM, UBND TP. Đà Nẵng phối hợp với Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM và Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao tổ chức “Tọa đàm giới thiệu môi trường đầu tư TP. Đà Nẵng hướng đến người Việt Nam ở nước ngoài”.

Tọa đàm nhằm phát huy nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, trong đó tăng cường các hoạt động thu hút đầu tư từ người Việt Nam ở nước ngoài vào TP. Đà Nẵng.

Đầu tư của kiều bào tại Đà Nẵng có chiều hướng tăng

Phát biểu khai mạc tại tọa đàm, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, cho biết trong những năm qua, thành phố đã từng bước huy động các chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia vào các chương trình, dự án trong nhiều lĩnh vực.

Để góp phần thu hút đầu tư của kiều bào vào Đà Nẵng, thành phố đã tổ chức đón tiếp, làm việc với các đoàn doanh nhân kiều bào đến tìm hiểu môi trường đầu tư; kết nối các doanh nhân của thành phố với doanh nhân kiều bào.

Thành phố cũng tranh thủ sự hỗ trợ của kiều bào để tổ chức các sự kiện xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước, tăng cường thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các chính sách, lĩnh vực thu hút đầu tư của thành phố đến cộng đồng kiều bào.

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh hy vọng ngày càng có nhiều doanh nghiệp kiều bào chọn Đà Nẵng là nơi dừng chân để đầu tư.

“Đầu tư của kiều bào tại Đà Nẵng có chiều hướng tăng, quy mô của các dự án ngày càng mở rộng, phát triển, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Tuy nhiên, số lượng dự án đầu tư từ kiều bào tại TP. Đà Nẵng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của thành phố và sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trên toàn thế giới”, ông Minh nhận định.

Theo ông Minh, đây là lần đầu tiên thành phố tổ chức một sự kiện lớn về xúc tiến đầu tư dành riêng cho các doanh nghiệp kiều bào trong và ngoài nước.

Tọa đàm là dịp để thành phố chia sẻ nhiều hơn về chính sách thu hút đầu tư đến với quý doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài. Qua đó, hy vọng ngày càng có nhiều doanh nghiệp kiều bào chọn Đà Nẵng là nơi dừng chân để đầu tư, kinh doanh và làm cầu nối để hỗ trợ thành phố kết nối với những nhà đầu tư nước ngoài trên toàn thế giới.

Kêu gọi đầu tư vào nhiều lĩnh vực

Tại buổi tọa đàm, bà Đỗ Thị Quỳnh Trâm - Phó Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP. Đà Nẵng, đã giới thiệu tổng quan về môi trường, cơ hội đầu tư, kinh doanh của TP. Đà Nẵng; thông tin về các chính sách ưu đãi, dự án kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp phụ trợ, xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp.

Bà Trâm cũng giới thiệu một số dự án trọng điểm đầu tư của thành phố trong thời gian sắp đến như: Cảng Liên Chiểu; Khu phức hợp Trung tâm tài chính, thương mại, vui chơi giải trí, casino và chung cư cao cấp; Không gian sáng tạo Đà Nẵng; Trung tâm thương mại quốc tế; Bệnh viện quốc tế; Viện dưỡng lão và Trường liên cấp quốc tế.

Buổi "Tọa đàm thiệu môi trường đầu tư TP. Đà Nẵng hướng đến người Việt Nam ở nước ngoài" thu hút nhiều doanh nghiệp kiều bào tham gia. 

Theo bà Trâm, thời gian qua, các kiều bào đã quan tâm đầu tư tại Đà Nẵng trong các ngành sản xuất, ICT, bất động sản, du lịch, y tế, giáo dục, thương mại... gồm các dự án như Nhà máy sản xuất vật liệu bán dẫn (110 triệu USD), Nhà máy sản xuất bảng mạch in, vi cơ điện tử (60 triệu USD) tại Khu Công nghệ cao, Công ty MAG-RABBIT VIETNAM CO., LTD (IT)...

 “Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn đóng vai trò quan trọng trong công tác thu hút, xúc tiến đầu tư vào thành phố. Các kiều bào chính là những sứ giả thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch, giao lưu văn hoá giữa Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng với các doanh nghiệp nước sở tại.

Với những kinh nghiệm, tiềm lực về tài chính, công nghệ, quan hệ đối ngoại với cộng đồng ở nước sở tại, chúng tôi hy vọng quý kiều bào sẽ quan tâm đầu tư dự án vào Đà Nẵng cũng như hỗ trợ trong công tác quảng bá thành phố”, bà Trâm nhấn mạnh.

Tin mới lên