Bất động sản

Đà Nẵng lấy ý kiến cộng đồng khu vực được xây nhà cao tầng

(VNF) - Theo dự thảo Quy chế quản lý kiến trúc TP. Đà Nẵng, các khu vực phát triển cao tầng (trung bình trên 80m) là trong vùng trung tâm thành phố mở rộng (một phần quận Sơn Trà và quận Ngũ Hành Sơn) do không bị hạn chế bởi tĩnh không sân bay.

Đà Nẵng lấy ý kiến cộng đồng khu vực được xây nhà cao tầng

Một góc TP. Đà Nẵng.

Sở Xây dựng Đà Nẵng vừa có thông báo lấy ý kiến cộng đồng dân cư đối với dự thảo Quy chế quản lý kiến trúc TP. Đà Nẵng và Danh mục công trình kiến trúc có giá trị trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Theo dự thảo, các quy định kiểm soát chung về tầng cao trung bình, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất tuân thủ Quyết định số 359/QĐ-TTg.

Cụ thể, kiểm soát chặt chẽ tầng cao trung bình phù hợp với đặc điểm địa hình, cảnh quan thiên nhiên và khả năng đáp ứng hạ tầng của từng khu vực. Định hướng chiều cao các tòa nhà thấp tầng từ khu vực phía Nam thành phố và quanh sân bay, tăng dần hướng về khu vực đồi núi ở phía Tây và khu vực bờ Đông.

Trong đó, các khu vực phát triển cao tầng (trung bình trên 80m): Cho phép phát triển trong vùng trung tâm thành phố mở rộng (một phần quận Sơn Trà và quận Ngũ Hành Sơn) do không bị hạn chế bởi tĩnh không sân bay, để tạo ra một trung tâm thành phố hiện đại, có bản sắc riêng. Khuyến khích phát triển cao tầng tại các khu vực giao cắt các trục đường chính đô thị, hướng biển theo các điểm, cụm, tuyến để tạo nhịp điệu và tạo hình ảnh chung cho từng khu vực đô thị.

Các khu vực phát triển cao tầng khác (trung bình 60m đến 80m): Cho phép phát triển trong khu vực trung tâm thành phố hiện tại (một phần quận Hải Châu), nơi có các tòa nhà hiện tại, phù hợp với tĩnh không sân bay. Mục đích là để đảm bảo sự phù hợp giữa tòa nhà, đường phố với cảnh quan, đồng thời khuyến khích tái phát triển trung tâm thành phố có mật độ dân số cao hơn và sức chứa lớn hơn. Các tòa nhà cao tầng cho phép phát triển tại phân khu đô thị sườn đồi, nhằm khuyến khích phát triển các mô hình nhà ở cao tầng mới.

Dự thảo cũng quy định, các khu vực phát triển tầm trung (trung bình 40m đến 60m): Cho phép phát triển dọc theo vịnh Đà Nẵng (một phần các quận: Hải Châu, Thanh Khê, Liên Chiểu) nhằm đảm bảo tầm nhìn ra vịnh không bị hạn chế. Khu vực xung quanh sân bay Đà Nẵng (một phần các quận: Thanh Khê, Hải Châu, Cẩm Lệ) chỉ được phát triển các tòa nhà tầm trung do ảnh hưởng bởi tĩnh không sân bay.

Các tòa nhà thấp tầng (trung bình): Nằm trong hành lang cất - hạ cánh của sân bay Đà Nẵng, các nhà xưởng trong khu công nghiệp, các nhà ở riêng lẻ khu vực phía Nam.

Khu vực an ninh quốc phòng phải kiểm soát tầng cao công trình để đảm bảo các quy định về an ninh quốc phòng và khu vực phòng thủ theo Nghị định số 32/2016/NĐ-CP ngày 06/5/2016 của Chính phủ quy định yêu cầu quản lý độ cao chướng ngại vật hàng không và các trận địa quản lý, bảo vệ vùng trời của Việt Nam.

Đối với hành lang ven biển, hạn chế bố trí các công trình cao tầng tạo thành ‘vách bê tông’ liên tục dọc bờ biển, làm ảnh hưởng đến không gian cảnh quan chung; đồng thời kiểm soát đặc biệt đối với công trình kiến trúc trên 25 tầng.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, đơn vị được UBND TP. Đà Nẵng giao chủ trì, tổ chức lập và ban hành Quy chế quản lý kiến trúc thành phố để triển khai Quyết định số 359/QĐ-TTg ngày 15/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ về Điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Sở Xây dựng Đà Nẵng đã ký hợp đồng tư vấn với Liên danh Viện Kiến trúc Quốc gia – Viện Quy hoạch và Kiến trúc đô thị về gói thầu thuê đơn vị tư vấn lập Quy chế quản lý kiến trúc TP. Đà Nẵng và Danh mục công trình kiến trúc có giá trị trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Theo đó, đơn vị tư vấn đã cơ bản hoàn thành dự thảo (lần 1) Quy chế quản lý kiến trúc TP. Đà Nẵng.

Sở Xây dựng Đà Nẵng đã gửi lấy ý kiến các sở, ban, ngành đối với dự thảo trên.

Tiếp thu, tổng hợp ý kiến các đơn vị, đơn vị tư vấn đã chỉnh sửa, hoàn thiện hồ sơ (lần 2).

Sở Xây dựng Đà Nẵng phối hợp với đơn vị tư vấn tổ chức hội thảo lấy ý kiến tổ chức, cá nhân có liên quan đối với Quy chế quản lý kiến trúc TP. Đà Nẵng

Đối với việc lấy ý kiến cộng đồng dân cư theo quy định, Sở Xây dựng Đà Nẵng đề nghị UBND các quận, huyện hỗ trợ tổ chức thực hiện; đồng thời hỗ trợ đăng tải trên cổng điện tử địa phương.

Tin mới lên