Đô thị

Đà Nẵng: Nguồn cung khách sạn lên cao nhất trong 4 năm qua

(VNF) – CBRE Việt Nam vừa công bố báo cáo tiêu điểm quý II/2017 thị trường bất động sản Đà Nẵng, trong đó ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ của phân khúc khách sạn và bất động sản nghỉ dưỡng.

Đà Nẵng: Nguồn cung khách sạn lên cao nhất trong 4 năm qua

Thị trường Đà Nẵng vẫn đang trong chu kì phát triển mạnh

Nguồn cung khách sạn "lên đỉnh"

Theo CBRE, trong 6 tháng đầu năm 2017, thị trường Đà Nẵng đón nhận thêm một khách sạn 5 sao và ba khách sạn 4sao với tổng số 1.000 phòng. Con số này giúp nâng tổng nguồn cung khách sạn 3-5 sao lên 12.969 phòng.

Tính đến cuối năm 2017, dự kiến thị trường sẽ có thêm khoảng 3.800 phòng từ 21 khách sạn được khai trương, nâng tổng số phòng lên con số 16.800, tăng 40% so với năm 2016. Đây là tỷ lệ tăng cao nhất về nguồn cung trong 4 năm qua.

Dự kiến trong 2 năm tới, tốc độ tăng trưởng nguồn cung dao động từ 7 - 9% mỗi năm. Đến năm 2019, thị trường dự kiến có tổng cộng 19.600 phòng khách sạn 3 - 5 sao.

Về tình hình kinh doanh, trong quý II, nhìn chung các khách sạn ghi nhận kết quả kinh doanh tốt hơn so với cùng kỳ năm trước. Giá phòng bình quân khối 4 - 5 sao đạt 117.6 USD/phòng/đêm, tăng 3% theo năm và công suất phòng trung bình là 62%, tăng 2 điểm % theo năm.

Trong đó, khối khách sạn 4 sao trong thành phố dẫn đầu về mức tăng doanh thu phòng bình quân (37% theo năm) do các khách sạn mới đã bắt đầu ổn định việc kinh doanh. Theo sau là khối khách sạn 4 sao ven biển với tỷ lệ tăng là 8,8% theo năm về doanh thu phòng bình quân. Đây cũng là phân khúc ghi nhận tốc độ tăng trưởng nhanh nhất về nguồn cung khách sạn mới trong 4 năm qua.

Các khách sạn tại Đà Nẵng có 2 quý kinh doanh khởi sắc với giá thuê và công suất đều tăng

Bình luận về xu hướng này, bà Dương Thùy Dung - Trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển CBRE Việt Nam - nói: "Hàng loạt các khách sạn 4 sao khai trương trong những năm gần đây, đặc biệt là các khách sạn mới nằm dọc tuyến đường Võ Nguyên Giáp, đã góp phần vẽ nên đường skyline mới cho thành phố Đà Nẵng.

"Những khách sạn này mang đến cho du khách dịch vụ nghỉ dưỡng chuyên nghiệp, cơ sở vật chất và tiện nghi khách sạn hiện đại với giá cả phải chăng, hướng đến lượng khách du lịch nội địa và khách quốc tế có ngân sách khiêm tốn hơn cho việc nghỉ dưỡng đang tăng trưởng mạnh mẽ. Trong thời gian sắp đến, tuyến đường này sẽ chào đón thêm nhiều tòa nhà cao tầng hơn nữa và đa dạng hơn về loại hình bất động sản".

Đáng chú ý, theo CBRE, trong năm 2017, thị trường Đà Nẵng đang cho thấy sự dịch chuyển rõ nét hơn về quốc tịch khách quốc tế. Theo đó, du khách Hàn Quốc đã bắt đầu vượt du khách Trung Quốc về số lượng.

Bà Dương Thùy Dung nhận định: "Sự dịch chuyển về quốc tịch khách sẽ ảnh hưởng tích cực đến sự dịch chuyển của dịch vụ đi kèm như F&B, dịch vụ giải trí cũng như nhu cầu về đầu tư bất động sản. Các chủ đầu tư cần chú trọng thêm về yếu tố ngôn ngữ để mở rộng thị phần khách hàng và đón đầu làn sóng đầu tư".

Năm 2017, thị trường cũng sẽ đón nhận những thương hiệu khách sạn mới, chính thức hoạt động tại Đà Nẵng như Sheraton, Four Points by Sheraton, Hilton và JW Mariott; đưa Đà Nẵng lên dẫn đầu cả nước về số lượng các thương hiệu quốc tế.

Condotel giảm tốc

Trong sáu tháng qua, thị trường condotel Đà Nẵng ghi nhận nguồn cung mới từ dự án Coco Ocean Resort & Spa (thuộc tổ hợp du lịch giải trí Cocobay) với 520 căn hộ cao cấp, nâng tổng nguồn cung lên 6.715 căn.

Dự kiến 2 tháng cuối năm 2017, sẽ có thêm khoảng 1.350 căn từ 5 dự án khác. Ngoài ra, do một số dự án được chủ đầu tư dời thời gian chào bán dự kiến sang năm 2018 và 2019 nên nguồn cung mới trong 2 năm tiếp theo là 9.000 căn.

Giải thích về sự phát triển này, bà Dương Thùy Dung cho biết: "Làn sóng đầu tư, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng đang diễn ra mạnh mẽ ở Đà Nẵng để đón đầu nhu cầu của du khách sẽ đổ về thành phố trước và sau sự kiện APEC Đà Nẵng 2017. Đồng thời, với sự kỳ vọng lên giá của thị trường bất động sản sau sự kiện quan trọng này, các chủ đầu tư đã mạnh dạn triển khai các dự án, đặc biệt là dự án condotel để đón đầu xu hướng."

Lượng condotel tại Đà Nẵng vẫn đang tăng lên, nhưng trong 6 tháng qua, tốc độ bán đã chậm lại

Tính đến quý II năm nay, tỷ lệ bán trung bình toàn thị trường đạt 89,2%, tăng 8,4 điểm phần trăm theo quý và 11,4 điểm phần trăm theo năm. Tuy nhiên, CBRE nhận định, về tốc độ bán, nửa năm đầu 2017 đã có phần giảm nhẹ so với năm 2016. Nguồn cung lớn được chào bán trong những quý vừa qua đưa ra nhiều lựa chọn cho khách hàng. Do vậy, sự cân nhắc mua bất động sản cũng trở nên cẩn trọng hơn.

Phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng (Villa) có phần trầm lắng hơn so với condotel về nguồn cung mới và tốc độ bán. Không có nguồn cung mới được chào bán trong quý. Tỷ lệ bán ghi nhận mức tăng nhẹ, 1 điểm % theo quý và 4 điểm % theo năm. Tốc độ bán chậm một phần do thị trường hạn chế nguồn cung, do đó khách hàng có ít sự lựa chọn. Trong hai quý tiếp theo, dự kiến có khoảng 160 căn biệt thự cao cấp được chào bán.

Tin mới lên