Đô thị

Đà Nẵng sẽ có dự án lấn biển 8 tỷ USD?

Đà Nẵng sẽ có siêu dự án đô thị lấn biển 8 tỷ USD nếu đề xuất này được các cơ quan chức năng thông qua.

Đà Nẵng sẽ có dự án lấn biển 8 tỷ USD?

Liên minh nhà đầu tư dự án đảo Hoa Sen đề nghị được nghiên cứu bồi đắp đảo nhân tạo tại khu vực quận Liên Chiểu và Thanh Khê

Theo TNO, nhóm các nhà đầu tư gồm Tập đoàn Pavilion (Malaysia), Quỹ Bamboo Capital và Công ty Cổ phần lương thực Đà Nẵng vừa đề xuất lấn vịnh Đà Nẵng để thực hiện dự án đảo Hoa Sen - Lotus Island. Với đề xuất ban đầu, dự án có quy mô trên 1.40 ha, hình thành từ việc xây dựng lấn biển, ở vị trí cách đất liền khoảng 1km kéo dài từ vùng biển các khu vực thuộc quận Thanh Khê và quận Liên Chiểu.

Dự án dự kiến được xây dựng trong 6 năm, chia làm 2 giai đoạn, với tổng giá trị đầu tư mặt bằng tương đương 8 tỷ USD. Được biết, nếu trở thành hiện thực thì đây sẽ là công trình lấn biển lớn nhất Việt Nam, mang tầm cỡ thế giới với quần thể các đảo nhân tạo được ghép nối thành khối hình hoa sen.

Ảnh đồ họa

Giữa các đảo nhỏ là hệ thống các kênh biển có chiều rộng hơn 300 m nối với khu vực hồ điều tiết chính giữa dự án để tạo dòng chảy, đảm bảo cảnh quan và là tuyến giao thông đường thủy nối giữa các đảo.

Nối giữa dự án và đất liền là 4 tuyến cầu vượt biển. Trên đất liền, dự án sẽ bồi lấp lấn biển tạo thành một khu quảng trường trung tâm, công viên biển kéo dài hơn 4 km với diện tích hơn 100ha.

Mục tiêu của dự án là xây dựng một đặc khu kinh tế mới bao gồm các khu chức năng như: khu chung cư cao tầng, trung tâm văn hóa, công viên công nghệ, khu nghỉ dưỡng quốc tế, trung tâm tài chính - thương mại, khu đua Công thức 1, casino, khu bán lẻ miễn thuế, sân golf, bến du thuyền…

Lấy cát đáy biển để bồi lấp

Việc thi công siêu dự án đảo Hoa Sen - Lotus Island như thế nào là điều được quan tâm lớn nhất. Trao đổi với Thanh Niên, ông Phạm Tấn Củng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần lương thực Đà Nẵng, cho biết việc tính toán xây dựng lấn biển sẽ áp dụng công nghệ quốc tế.

Đảo Hoa Sen sẽ có diện tích gấp 3 lần đảo Cây Cọ nổi tiếng của Dubai. Theo đó, phương pháp thi công đảo Hoa Sen được tính đến là xây đắp đê biển, tạo các hòn đảo nhỏ theo công nghệ đang được thực hiện tại đảo Cây Cọ, với nguồn cát sẽ được hút từ đáy các khu vực biển xung quanh. Khu vực vịnh Đà Nẵng được đánh giá là vị trí thuận lợi để xây dựng dự án bởi nguồn cát được bồi lấp hằng năm rất lớn khiến địa phương phải nạo vét để đảm bảo giao thông cảng Đà Nẵng.

Khu đô thị quốc tế Đa Phước - The Sunrise Bay đang tiến hành bồi đắp lấn vịnh Đà Nẵng.

Được biết trong những năm qua, phía nhà đầu tư Malaysia đã có nhiều cuộc khảo sát thực tế tại khu vực vịnh Đà Nẵng trước khi hoàn thiện ý tưởng trình UBND TP. Đà Nẵng. “8 tỷ USD mới là chi phí để tạo mặt bằng cảnh quan dự án, mục tiêu của dự án là thu hút 100 tỷ USD đầu tư vào Đà Nẵng trong tương lai”, ông Củng nói.

Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư TP. Đà Nẵng cho hay đã tiếp nhận đề xuất về dự án. Sau cuộc họp với các nhà đầu tư và các sở, ngành liên quan về ý tưởng này, Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư thành phố đã có báo cáo gửi UBND TP. Đà Nẵng. 

Tuy nhiên, đây chỉ mới là đề xuất và hiện ban đang yêu cầu nhà đầu tư hoàn hiện các khâu tiếp theo về phương án quy hoạch, kiến trúc chi tiết, báo cáo đánh giá tác động kinh tế - xã hội, môi trường. Với quy mô dự án như vậy, thẩm quyền quyết định dự án thuộc Thủ tướng Chính phủ. Do dự án có diện tích mặt biển lớn nên đơn vị này yêu cầu phải lấy ý kiến của Bộ Quốc phòng về vấn đề an ninh quốc phòng.

Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, cho hay hiện thành phố vẫn chưa có chủ trương về dự án này. “Chỉ là đề xuất của chủ đầu tư như rất nhiều đề xuất khác. Vấn đề này theo kênh của Ban Xúc tiến đầu tư thành phố, thành phố ghi nhận các ý tưởng để xem xét, nghiên cứu trong điều chỉnh quy hoạch chung sắp tới”, ông Hùng thông tin.

Ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, cũng cho biết hiện Sở chưa nhận được văn bản thông báo chủ trương đầu tư.

Tháng 3 vừa qua, tại cuộc họp với Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và các sở, ngành liên quan, vấn đề lấn vịnh Đà Nẵng đã được đưa ra mổ xẻ. Theo ông Lê Quang Nam, việc lấn biển không nên làm theo kiểu dàn hàng ngang mà phải có điểm nhấn mà điển hình là như nhà xương cá ở Dubai để đảm bảo bài toán thủy động học.

Còn ông Trần Văn Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất UBND TP thi tuyển kiến trúc, thuê chuyên gia quốc tế quy hoạch vịnh Đà Nẵng để hình thành địa điểm đầu tư mới cho thành phố...

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa lưu ý cần phải có khảo sát, đánh giá cụ thể về tình trạng bồi lấp vịnh Đà Nẵng, đặc biệt “quy luật lấn chỗ này, chỗ khác sẽ bị xâm thực” và chỉ đạo Sở Xây dựng thành phố khi điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố cần thuê tư vấn lên phương án khai thác vịnh Đà Nẵng.

Tin mới lên