Đô thị

Đà Nẵng thông tin về 21 lô đất ven biển do người Trung Quốc sở hữu

(VNF) - Trong 2 doanh nghiệp có vốn nước ngoài được cho thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở TP. Đà Nẵng có 1 doanh nghiệp người Trung Quốc góp vốn 90% được cho thuê 20 ha đất ven biển, thời hạn 50 năm để sản xuất kinh doanh tại Phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn.

Đà Nẵng thông tin về 21 lô đất ven biển do người Trung Quốc sở hữu

Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt được thuê 20 đất tại quận Ngũ Hành Sơn

Chiều 20/9, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) TP. Đà Nẵng Tô Văn Hùng có thông cáo gửi các cơ quan báo chí liên quan đến việc 21 lô đất có yếu tố người nước ngoài sở hữu quyền sử dụng đất, quyền sở hữu  nhà ở và tài sản gắn liền trên đất tại TP. Đà Nẵng.

Theo Sở TN&MT TP. Đà Nẵng, qua rà soát có 2 doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài (các cá nhân là người nước ngoài tham gia góp vốn theo hình thức sở hữu cổ phiếu, cổ phần trong doanh nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam về doanh nghiệp) được cho thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân trong nước tại 21 Giấy chứng nhận.

Hai doanh nghiệp này gồm: Công ty liên doanh Du lịch và Giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shores Hoàng Đạt, thành lập theo Giấy phép số 2581/GP ngày 21/6/2006 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (trong đó bên Việt Nam là Công ty Cổ phần Hoàng Đạt góp vốn 10%, bên nước ngoài là Công ty TNHH Siver Shores, có trụ sở tại Hoa Kỳ do ông Sui Gui Nan, quốc tịch Trung Quốc đại diện, góp 90%).

Doanh nghiệp này được UBND thành phố cho thuê diện tích 20ha đất cơ sở sản xuất, kinh doanh, thời hạn cho thuê đất 50 năm (đến ngày 21/6/2056), tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, đã được cấp Giấy chứng nhận số AL 451916 ngày 21/3/2007.

Kế đến là Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và Dịch vụ V.N.HOLIDAY, theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mã số 0401526745 do Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng cấp, đăng ký thay đổi lần thứ 8 ngày 28/7/2014.

Đây là doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài với giá trị phần vốn góp 48% (do cá nhân là LIJINAN, đăng ký hộ khẩu thường trú tại Trung Quốc), nhận chuyển nhượng từ cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam với 20 lô đất đã được cấp Giấy chứng nhận tại vệt khai thác quỹ đất 25m dọc tường rào Sân bay Nước Mặn vào thời điểm từ năm 2013 đến năm 2015.

Sở TN&MT TP. Đà Nẵng thông tin thêm, theo quy định tại khoản 4 Điều 29 Luật Đầu tư năm 2005 thì Nhà đầu tư nước ngoài được áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước trong trường hợp các nhà đầu tư Việt Nam sở hữu từ 51% vốn Điều lệ của doanh nghiệp trở lên.

Đối với trường hợp Công ty TNHH Thương mại, Du lịch và Dịch vụ V.N.Holiday, việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên được thực hiện trước ngày 1/7/2015 (ngày Luật Đầu tư 2014 có hiệu lực) nên cơ quan công chứng, đăng ký đất đai áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước, trong đó có quyền được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều 169 Luật Đất đai năm 2013.

Khu vực xung quanh sân bay Nước Mặn 

Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cũng khẳng định, cho tới thời điểm hiện tại, Sở không thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bất kỳ cá nhân nào là người nước ngoài được sở hữu đối với nhà ở, đất ở riêng lẻ trong khu quy hoạch dân cư.

Trong trường hợp cá nhân là người nước ngoài có nhu cầu được sở hữu nhà ở theo hình thức: mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án xây dựng nhà ở, Sở TN&MT chỉ xem xét trình các cấp có thẩm quyền giải quyết khi và chỉ khi đủ điều kiện theo quy định tại Điều 159 Luật Nhà ở năm 2014.

Trước đó, ngày 19/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng có buổi tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14. Tại buổi tiếp xúc, cử tri bức xúc về tình trạng người Trung Quốc đứng tên đất ven biển Đà Nẵng và cho rằng tình trạng này rất đáng lo ngại.

Theo các ý kiến phản ánh, người Trung Quốc rót tiền vào mua đất tại Đà Nẵng góp phần gây nên tình trạng sốt đất, khiến nhiều người dân mất đi cơ hội sở hữu đất…

Trả lời cử tri, ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng, cho biết dọc các khu đô thị ven biển thuộc khu vực sân bay nước mặn, quận Ngũ Hành Sơn, hiện có 246 lô đất. Trong số này, có 21 trường hợp người Trung Quốc đứng tên trên sổ đỏ. 

Tin mới lên