Đô thị

Đà Nẵng: Tỷ lệ hấp thụ condotel đạt 95%, giá bán cao nhất 2.236 USD/m2

(VNF) – Theo Colliers International, 2017 là năm ghi nhận những chuyến biến tích cực trên thị trường condotel tại Đà Nẵng với tỷ lệ hấp thụ cao tại thị trường sơ cấp và giá bán tăng tương đối trên thị trường thứ cấp.

Đà Nẵng: Tỷ lệ hấp thụ condotel đạt 95%, giá bán cao nhất 2.236 USD/m2

Condotel Đà Nẵng vẫn cho thấy sức tiêu thụ tốt trong năm 2017

Condotel tiếp tục thăng hoa

Cụ thể, tại thị trường condotel sơ cấp, tỷ lệ hấp thụ trung bình đạt 95%, tăng 5% so với quý trước.

Xét về vị trí, quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà với quỹ đất rộng và cảnh quan biển đẹp tiếp tục thu hút sự chú ý của những nhà đầu tư tiềm năng khi tỷ lệ hấp thụ đạt mức cao trên 95%. Một số dự án nổi bật như Hyatt Regency, Alacarte, F Home, Ocean Suites, Naman Garden và Vinpearl Riverfront cũng ghi nhận tỷ lệ hấp thụ cao ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Giá bán bình quân thị trường sơ cấp vẫn bình ổn so với quý trước nhưng giá bán ở thị trường thứ cấp ghi nhận mức gia tăng tương đối nhờ nhu cầu cao và nguồn cung mới hạn chế. Quận Sơn Trà dẫn đầu với giá bán cao nhất tại mức 2.236 USD/m2.

Theo Colliers International, quý cuối cùng năm 2017 ghi nhận một dự án nổi bật được ra mắt là The Sunrise Bay (tại quận Hải Châu). Dự án này đã thêm 300 căn vào nguồn cung hiện hữu, nâng tổng nguồn cung condotel lên mức xấp xỉ 7.400 căn.

Quận Ngũ Hành Sơn vẫn đang dẫn đầu nguồn cung với 48% thị phần sơ cấp, theo sau là quận Sơn Trà với 46% và quận Hải Châu với chỉ 6%.

Trong tương lai, nguồn cung dường như hạn chế khi chỉ có hai dự án dự kiến sẽ được tung ra từ năm 2018 trở đi.

"Mặc dù phân khúc condotel đang có nhiều triển vọng đầy hứa hẹn nhưng tốc động tăng trưởng chóng mặt của loại hình này đã dẫn đến những vấn đề về thuế và pháp lý. Nhiều chủ đầu tư không công khai thuế trên hợp đồng cho thuê cho bên thứ 3.

"Thêm vào đó, trong khi nhiều chủ đầu tư không công khai chức năng thật của dự án, những người khác cung cấp sai thông tin về sở hữu và lợi nhuận cam kết cho người mua, dẫn đến những mâu thuẫn phát sinh sau này giữa hai bên sau thỏa thuận mua bán. Những nhà đầu tư nhỏ lẻ vì thế nên cần trọng hơn và thu thập nhiều thông tin trước khi ra quyết định mua loại hình này", Colliers International khuyến cáo.

Biệt thự nghỉ dưỡng giá cao nhất 1,7 triệu USD/căn

Theo Colliers International, giá chào bán trung bình trên thị trường thị thứ cấp của loại hình biệt thự nghỉ dưỡng dao động từ 834 USD/m2 đến 2.761 USD/m2.

Về mức giá chào bán trung bình cho mỗi căn biệt thự, Vinpearl Luxury Đà Nẵng 1 vẫn là dự án đắt nhất với gần 1,7 triệu USD/căn.

Tính đến hết năm 2017, có khoảng 1.000 căn biệt thự tại Đà Nẵng được chào bán. So với số lượng condotel thì số lượng biệt thự thấp hơn do mức đầu tư cao hơn nhiều lần.

Các quận dọc bãi biển như Ngũ Hành Sơn vẫn chiếm vị trí ưu thế khi có tới 57% nguồn cung nằm ở khu vực này, tiếp đó là quận Sơn Trà. Trong 5 năm tới, dự kiến sẽ có thêm 2.000 căn hộ biệt thự, chủ yếu vẫn nằm ở hai địa điểm chính này. Một số dự án nổi bật có thể kể đến như dự án biệt thự nghỉ dưỡng Ocean Villa của Capitaland, dự án Sunrise Bay…

Colliers International cho biết người mua các sản phẩm biệt thự chủ yếu đến từ Hà Nội hoặc TP. HCM. Khách hàng đến từ Hà Nội chiếm gần 85%, TP. HCM chiếm 5%, còn lại là các nguồn khách khác như là Việt kiều hoặc người nước ngoài.

Đánh giá về triển vọng thị trường, Collier International cho rằng Đà Nẵng, trong bối cảnh chung của Việt Nam, sẽ có sự tăng trưởng trong nguồn cung và cầu về biệt thự nghỉ dưỡng. Tuy nhiên trong dài hạn, nguồn cung sẽ thu hẹp do quỹ đất và sự bão hòa của thị trường.

"Trong tương lai gần, với nguồn cung dồi dào, mức độ cạnh tranh sẽ tăng cao. Các chủ đầu tư sẽ đưa ra nhiều chính sách bán linh hoạt, ưu đãi để tăng doanh số. Các thủ tục hành chính để tạo điều kiện cho Việt kiều, người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực để đẩy mức hấp thụ trong phân khúc cao cấp này lên cao", Coliers International nhận định.

Tin mới lên