Tiêu điểm

Đã phát hiện 20.000 vụ và 31.000 đối tượng phạm tội về ma túy

(VNF) – Đó là con số được nêu ra tại báo cáo công tác phòng chống tham nhũng tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2019.

Đã phát hiện 20.000 vụ và 31.000 đối tượng phạm tội về ma túy

Lực lượng công an triệt phá một vụ buôn bán ma túy trái phép

Theo báo cáo, lực lượng chức năng đã thu giữ trên 1 tấn heroin, gần 6 tấn ma túy tổng hợp, trên 600kg thuốc phiện, 760kg cần sa và nhiều tang vật liên quan. Lực lượng chức năng cũng đã triệt phá được nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia, thu giữ số lượng ma túy đặc biệt lớn.

Theo đánh giá của báo cáo, hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia gia tăng mạnh; thủ đoạn chủ yếu là đối tượng người nước ngoài thành lập doanh nghiệp để để tạo vỏ bọc ngụy trang, lợi dụng các chính sách thông thoáng về hải quan để tổ chức vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam và đi nước thứ ba.

Ở trong nước, hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy vẫn diễn ra phức tạp. Số người nghiện tiếp tục gia tăng (hiện có trên 230.000 người nghiện có hồ sơ quản lý) là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ phạm tội nghiêm trọng, gây lo lắng trong nhân dân. Tình trạng thanh thiếu niên sử dụng ma túy tổng hợp trong các quán bar, nhà hàng, karaoke diễn ra phức tạp, ngày càng phát hiện nhiều dạng mới của ma túy khó kiểm soát...

Bên cạnh tội phạm ma túy, báo cáo cũng cho hay năm 2019, lực lượng chức năng đã phát hiện 287 vụ, 437 đối tượng phạm tội, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực viễn thông, tin học; khởi tố 127 vụ, 258 bị can.

Tội phạm và vi phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông được đánh giá là diễn biến ngày càng phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn phạm tội mới, hoạt động có tính chất xuyên quốc gia và xảy ra trên nhiều lĩnh vực, gây thiệt hại lớn.

“Hành vi ngày càng đa dạng, gia tăng về quy mô và tính chất nguy hiểm, gây thiệt hại lớn về kinh tế; tình trạng tội phạm sử dụng mạng viễn thông, Internet để lừa đảo; đánh bạc, tổ chức đánh bạc với quy mô lớn xảy ra tại nhiều địa phương. Đáng lưu ý, tình trạng người nước ngoài lợi dụng địa bàn Việt Nam để phạm tội sử dụng công nghệ cao (lừa đảo, tổ chức đánh bạc qua mạng...) có chiều hướng gia tăng”, báo cáo viết.

Ngoài ra, báo cáo cũng cho biết thêm năm 2019, các lực lượng chức năng phát hiện 14.228 vụ phạm tội và vi phạm pháp luật về trật tự quản lý kinh tế, 281 vụ phạm tội, vi phạm pháp luật về tham nhũng và chức vụ.

Tin mới lên