Tài chính quốc tế

Đa số người Nga ủng hộ sửa đổi hiến pháp, rộng đường cho ông Putin tái tranh cử

(VNF) - Kết quả sơ bộ được công bố tối 1/7 cho thấy khoảng 65% cử tri Nga đã tham gia cuộc trưng cầu ý dân ý về sửa đổi hiến pháp, trong đó có khoảng 78% cử trị ủng hộ và hơn 21% không chấp thuận.

Đa số người Nga ủng hộ sửa đổi hiến pháp, rộng đường cho ông Putin tái tranh cử

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cuộc bỏ phiếu về sửa đổi hiến pháp Nga diễn ra từ ngày 25/6 và kết thúc vào 21h ngày 1/7 (theo giờ Moscow). Việc kiểm phiếu bắt đầu ngay sau khi các trạm bỏ phiếu đóng cửa.

Sau khi người dân hoàn thành việc bổ phiếu, Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (CEC) trong vòng 5 ngày sẽ xác định kết quả bỏ phiếu và công bố kết quả bỏ phiếu sau 3 ngày. Nếu Luật sửa đổi Hiến pháp nhận được hơn 50% số phiếu ủng hộ, việc sửa đổi sẽ có hiệu lực vào ngày kết quả bỏ phiếu được công bố.

Hãng thông tấn TASS của Nga mới đây dẫn dữ liệu từ CEC cho biết sau khi kiểm đếm 96,04% phiếu bầu cho biết tỷ lệ cử tri tham gia cuộc trưng cầu ý dân này là 65%. Trong đó, khoảng 78,05% người Nga ủng hộ sửa đổi hiến pháp, và hơn 21% không ủng hộ.

Theo RT, dự thảo Luật sửa đổi Hiến pháp Nga có 206 sửa đổi, bao gồm việc mở rộng quyền lực của Quốc hội Nga và Tòa án Hiến pháp, giới hạn số nhiệm kỳ của mỗi tổng thống, xác định các quy định của hiến pháp Nga sẽ có giá trị cao hơn so với các thỏa thuận quốc tế. Dự luật cũng mở rộng nghĩa vụ của chính phủ Nga trong các vấn đề xã hội.

Mặc dù dự luật quy định mỗi tổng thống chỉ có thể cầm quyền hai nhiệm kỳ, nhưng cũng kèm theo đề xuất đưa số nhiệm kỳ của tổng thống đương nhiệm về 0, đây cũng là điểm sửa đổi quan trọng nhất thu hút sự chú ý của người dân Nga cũng như giới truyền thông.

Cuộc bỏ phiếu về sửa đổi hiến pháp Nga diễn ra từ ngày 25/6 và kết thúc vào 21h ngày 1/7 (theo giờ Moscow).

Nếu kết quả trưng cầu cho thấy người dân tán thành, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể tiếp tục ra tranh cử tổng thống thêm 2 nhiệm kỳ 6 năm, tức có thể lãnh đạo nước Nga tới năm 2036.

Mới đây, trả lời trong một cuộc phỏng vấn với kênh Rossiya-1 ngày 21/6, đề cập tới khả năng tranh cử nhiệm kỳ Tổng thống Nga lần thứ 5, ông Putin cho biết: "Tôi không loại trừ khả năng ra tranh cử, nếu điều đó được hiến pháp cho phép. Hãy xem chuyện gì sẽ xảy ra. Tôi chưa quyết định bất cứ điều gì".

Các nhà phê bình cho rằng vị tổng thống 67 tuổi này đang tính toán nhiều kịch bản khác nhau để nắm quyền điều hành đất nước sau khi nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc vào năm 2024.

Phe phản đối sửa đổi cho rằng cải cách hiến pháp là để Tổng thống Putin có thể duy trì quyền lực đến năm 2036. Trong khi đó, Điện Kremlin cho rằng sửa đổi này là cần thiết để củng cố vai trò của quốc hội và cải thiện chính sách xã hội cũng như hành chính công.

Xem thêm >> Covid-19 chưa qua, Trung Quốc lại phát hiện chủng virus cúm 'tiềm năng gây đại dịch'

Tin mới lên