Tài chính quốc tế

Đã tìm thấy dấu tích 534 triệu USD tiền ảo bị đánh cắp

(VNF) - NEM Foundation (Singapore) cho biết họ có một hệ thống truy tìm vết tích đồng tiền ảo NEM và nói rằng đã có thông tin đầy đủ về tất cả số tiền ảo bị đánh cắp của Coincheck.

Đã tìm thấy dấu tích 534 triệu USD tiền ảo bị đánh cắp

CEO và thành viên Hội đồng quản trị của Coincheck

Theo Coincheck, đồng tiền NEM được lưu trữ tại " ví nóng" thay vì "ví lạnh" là một loại ví lưu trữ ngoại tuyến an toàn hơn.

NEM Foundation cũng nói thêm rằng hacker đã không chuyển bất kỳ khoản tiền nào vào bất kỳ tài khoản giao dịch hoặc tài khoản cá nhân nào, nhưng không có cách nào để đơn phương thu hồi các khoản tiền bị đánh cắp cho chủ sở hữu của nó.

Sau khi hacker đánh cắp 58 tỷ Yên (534 triệu USD) tiền mã hóa có tên là NEM, một loại tiền tệ kỹ thuật số phổ biến trên thế giới, sàn giao dịch Coincheck đã dừng tất cả các giao dịch tiền ảo ngoại trừ Bitcoin.

Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA) cũng cho biết họ đã yêu cầu Coincheck cải tiến các hoạt động và đưa ra giải pháp giải quyết tình hình.

Coincheck cho biết vào ngày Chủ nhật rằng công ty này sẽ sử dụng quỹ nội bộ để trả lại 90% số tiền ảo đã bị đánh cắp, mặc dù vẫn chưa đưa ra cách thức hay thời gian cụ thể.

Theo CoinMarketCap, giá đồng NEM đã giảm xuống còn 0,78 USD từ 1,01 USD vào hôm thứ sáu, trước khi hồi phục lên mức 0,97 USD vào thứ hai.

Vào năm 2014, Mt. Gox, từng chiếm 80% thị phần giao dịch Bitcoin trên thế giới, đã đệ đơn xin phá sản sau khi mất khoảng nửa tỷ USD. Gần đây, sàn giao dịch tiền ảo của Hàn Quốc, Youbit, tháng trước cũng đã đóng cửa và đệ đơn xin phá sản sau khi bị hacker tấn công hai lần vào năm ngoái.

Những vụ việc này càng làm nổi bật những lỗ hổng trong giao dịch tiền kỹ thuật số, một loại tài sản mà các nhà hoạch định chính sách toàn cầu đang phải vật lộn để quản lý. Rủi ro càng lớn hơn cho Nhật Bản vì nước này đang nỗ lực thúc đẩy ngành công nghiệp fintech để kích thích tăng trưởng kinh tế.

Cuộc họp của các nhà lãnh đạo thế giới ở Davos tuần trước cũng đưa ra những cảnh báo mới về mối nguy hiểm của tiền kỹ thuật số. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mukuchin đã trình bày những lo ngại của Washington về việc sử dụng tiền ảo trong các hoạt động bất hợp pháp.

Nhiều nước cũng đã có hành động để hạn chế các giao dịch tiền ảo. Tuy nhiên, Nhật Bản lại có một cách tiếp cận khác, trở thành quốc gia đầu tiên đưa ra quy chế giao dịch tiền kỹ thuật số cấp quốc gia vào năm ngoái.

Động thái này, nhằm bảo vệ người tiêu dùng và ngăn chặn rửa tiền, đã được nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp đánh giá là tiến bộ.

Tin mới lên