Đô thị

Đã xử lý 20 cán bộ liên quan đến sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh

(VNF) – Trả lời cử tri về các sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, cho biết tính đến nay, thành phố đã xử lý 20 cán bộ có liên quan đến vụ việc này.

Đã xử lý 20 cán bộ liên quan đến sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội

Cụ thể, ông Chung cho biết ngay từ đầu năm 2016, sau khi Thanh tra thành phố Hà Nội có kết luận, Ban cán sự Đảng thành phố đã báo cáo Thường trực Thành ủy chuyển toàn bộ hồ sơ kết luận của thanh tra về vi phạm của Tập đoàn Mường Thanh sang Công an thành phố để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Đồng thời, Thường trực thành ủy cũng giao cho Ủy ban kiểm tra Thành ủy kiểm tra dấu hiệu vi phạm của tất cả các cán bộ cấp phường, cấp quận, huyện của hai đơn vị là quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì.

Kết quả đã xử lý trên 20 cán bộ có liên quan đến trách nhiệm trong quản lý về mặt quản lý nhà nước.

"Trong thời gian tới, Công an thành phố trong quá trình điều tra, xử lý nếu phát hiện có những dấu hiệu vi phạm pháp luật, tiêu cực thì sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật", ông Chung nhấn mạnh.

Thông tin thêm về tiến độ xử lý vi phạm của Tập đoàn Mường Thanh, Chủ tịch Hà Nội cho biết thành phố đã chuyển toàn bộ hồ sơ, những tài liệu cho cơ quan điều tra. Bên cạnh đó, Thành ủy, UBND thành phố cũng thường xuyên đôn đốc cơ quan điều tra, viện kiểm sát phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ điều tra, sớm xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của đơn vị này trước pháp luật.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng lưu ý cử tri nên tôn trọng quá trình điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ của cơ quan điều tra. "Trách nhiệm của cơ quan điều tra là chứng minh các sai phạm và vi phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó", ông Chung nói.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, tại kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố Hà Nội, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương – Giám đốc Công an thành phố, cho biết các vụ xử lý các sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh có nhiều tình tiết, nhiều nội dung cần phải tập trung lực lượng, biện pháp để xác minh, điều tra làm rõ.

"Chúng tôi đã trao đổi và phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát nhân dân thành phố để giám sát các hoạt động, thu thập tài liệu, đánh giá chứng cứ, trong đó, có nội dung cần phải giám định thiệt hại.

Chúng tôi đã đề xuất với Sở Tài chính, cơ quan chuyên môn để đánh giá thiệt hại và đến nay chưa nhận được kết quả đánh giá nên chưa có cơ sở để khởi tố vụ án", ông Khương giải thích lý do chưa thể khởi tố Tập đoàn Mường Thanh.

Xem thêm >>> Tướng Đoàn Duy Khương: Chưa khởi tố Tập đoàn Mường Thanh vì chưa giám định được thiệt hại

Tin mới lên