Tài chính quốc tế

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên chuẩn bị tới Nga

(VNF) - Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/4, đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun sẽ tới Nga trong hai ngày 17-18/4 để thảo luận về việc phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên chuẩn bị tới Nga

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh nhiều nguồn tin cho rằng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh song phương đầu tiên tại Nga vào tuần tới.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Hãng hàng không Air Koryo của Triều Tiên cũng lên lịch trình cho một chuyến bay đặc biệt tới Vladivostok vào tuần tới, càng làm gia tăng suy đoán rằng ông Kim Jong-un có khả năng gặp Tổng thống Putin ở thành phố giáp biên giới với Triều Tiên vào khoảng ngày 24/4, thời điểm nhà lãnh đạo Nga cũng tới vùng Viễn Đông trong lộ trình đến Trung Quốc để tham dự một hội nghị quốc tế.

Việc Seoul và Washington dường như đang gấp rút thúc đẩy công tác ngoại giao với Moscow cũng là một chỉ dấu cho thấy cuộc gặp thượng đỉnh Kim-Putin có thể diễn ra trong tương lai gần.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã xác nhận rằng nước này lâu nay đang chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Nhiều nhà phân tích nhận định rằng ông Kim Jong-un sẽ thắt chặt quan hệ với Nga và Trung Quốc sau khi hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tháng 2 không đạt được thỏa thuận.

Trước đó, ông Kim Jong-un hôm 13/4 đã bày tỏ sẵn sàng tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 với Tổng thống Mỹ Donald Trump, nếu Washington có "thái độ và biện pháp đúng đắn."

Ông Kim cũng khẳng định Triều Tiên sẽ không cố tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ để nới lỏng các lệnh trừng phạt mà sẽ "kiên trì chờ đợi tới cuối năm về một quyết định dũng cảm" của phía Mỹ.

Theo giới phân tích, phát biểu này của nhà lãnh đạo Triều Tiên đặt ra một thời hạn chót để Washington thay đổi yêu sách trong đàm phán phi hạt nhân hóa điều cũng cho thấy Bình Nhưỡng sẽ không thể chấp nhận đề xuất về một "thỏa thuận lớn" kêu gọi Triều Tiên giải giáp toàn bộ chương trình hạt nhân, tên lửa và các chương trình vũ khí khác để đổi lấy bất cứ ưu đãi nào, như việc xóa bỏ trừng phạt.

Xem thêm >> Chưa đầy 1 ngày, Pháp huy động được gần 1 tỷ USD tái thiết Nhà thờ Đức Bà

Tin mới lên