Tiêu điểm

Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí đến thăm Việt Nam

(VNF) - Chuyến thăm của đặc phái viên Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea đến Hà Nội nhằm trao đổi quan hệ song phương, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Đặc phái viên Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí đến thăm Việt Nam

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea.

Ngày 1/10, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea đã đến Hà Nội, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ trong thời gian qua tiếp tục phát triển tích cực và hai bên cùng tiếp tục duy trì gặp gỡ, tiếp xúc ở các cấp để thúc đấy quan hệ song phương, cũng như trao đổi các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm”.

Cùng ngày, tại hội nghị trực tuyến do Trung tâm Truyền thông châu Á - Thái Bình Dương (Mỹ) tổ chức, ông Billingslea nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Ông Billingslea đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam và khẳng định Mỹ sẽ tích cực trao đổi với các đối tác và đồng minh để giải quyết vấn đề kiểm soát vũ khí, đảm bảo an ninh và ổn định khu vực.

Ông Billingslea nhấn mạnh các mối đe dọa mà Mỹ cho rằng đến từ quá trình tăng cường vũ khí hạt nhân của Trung Quốc.

“Trong trường hợp của Trung Quốc, người ta thấy một quốc gia sẵn sàng tự do vẽ lại các ranh giới và biên giới, thách thức những nguyên tắc pháp lý quốc tế lâu đời như tự do hàng hải, phớt lờ những cam kết như là lời hứa năm 2015 ở vườn Hồng Nhà Trắng về việc không quân sự hóa ở Trường Sa, hay cam kết về Hong Kong, xung đột với Ấn Độ”, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí nhấn mạnh.

Theo ông Billingslea, Trung Quốc là nhân tố cần chú trọng bởi không giống Nga và Mỹ, Trung Quốc trong 3 thập kỷ qua không bị ràng buộc bởi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) nên được thoải mái phát triển và hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân.

“Mỹ sẽ tiếp tục mong chờ những tham vấn và đối thoại với những người bạn và đồng minh, các nước khác ở Châu Á về việc làm thế nào chúng ta có thể duy trì hòa bình và an ninh ở châu Á và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”, ông Billingslea chia sẻ.

Xem thêm >> Trung Quốc liên tiếp phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì và thực phẩm đông lạnh

Tin mới lên