Ngân hàng

Đại án Huyền Như: Khó lòng thu hồi 8.500 tỷ vì bị cáo không còn tài sản

(VNF) – Tình hình thu hồi tài sản đại án Huỳnh Thị Huyền Như rơi vào bế tắc khi tòa án tuyên bị cáo sung công 9.000 tỷ đồng, nhưng qua thẩm tra, thẩm định, chỉ thu về cho Nhà nước 500 tỷ đồng. Bị cáo này không còn tài sản nào khác để thi hành.

Đại án Huyền Như: Khó lòng thu hồi 8.500 tỷ vì bị cáo không còn tài sản

Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như

Bộ Tư pháp vừa tổ chức Hội nghị triển khai công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính năm 2018.

Tại hội nghị, lãnh đạo Tổng cục thi hành án dân sự cho biết, trong năm 2017, đã thụ lý 882.630 việc, tăng 5,57% so với năm 2016. Tổng số thụ lý là hơn 172.959 tỷ đồng; tổng số phải thi hành là hơn 163.658 tỷ đồng, trong đó số có điều kiện thi hành là hơn 92.000 tỷ đồng; số chưa có điều kiện thi hành là hơn 71.658 tỷ đồng.

Đến nay đã thi hành xong hơn 35.242 tỷ đồng, tăng 21,12% so với năm 2016.

Tổng số phải thi hành đối với các khoản nợ của tổ chức tín dụng là 22.473 việc, với số tiền là hơn 99.311 tỷ đồng. Đến nay đã thi hành xong 4.440 việc, thu được số tiền là hơn 27.701 tỷ đồng.

Tòa án đã chuyển giao cho cơ quan thi hành án dân sự 1.974 bản án, quyết định, trong đó có 1.614 bản án, quyết định không có nội dung phải theo dõi và 361 bản án, quyết định có nội dung theo dõi. Đến nay, đã thi hành xong 276 việc, còn 85 việc chưa thi hành xong.

Tại TP.HCM có rất nhiều vụ đại án cần thi hành án. Ví như vụ Huỳnh Thị Huyền Như, tòa án tuyên bị cáo sung công 9.000 tỷ đồng, nhưng qua thẩm tra, thẩm định, chỉ thu về cho Nhà nước 500 tỷ đồng. Bị cáo này không còn tài sản nào khác để thi hành. Vụ Phạm Công Danh, tiền thi hành án là hơn 12.000 tỷ đồng.

Chỉ riêng 2 vụ này, tiền thi hành án đã lên đến 21.000 tỷ đồng.

Ông Lê Văn Tiến, Cục trưởng Cục thi hành án dân sự TP. Hà Nội cho biết, phần lớn lượng tiền trong án tín dụng ngân hàng, tham nhũng, rất phức tập, mất nhiều thời gian. Một chấp hành viên phải thực hiện gần 1.000 vụ việc/năm, trong khi người phải thi hành án luôn chống đối, bất hợp tác, nên rất khó khăn trong việc xác minh, đo vẽ, xác định tài sản trên đất...

Truy tố lần 2 Huỳnh Thị Huyền Như

Trong một diễn biến mới đây, ngày 25/11, VKSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng lần hai truy tố Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên phó phòng quản lý rủi ro Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Vietinbank, chi nhánh TP HCM) và Võ Anh Tuấn (nguyên phó giám đốc Vietinbank Nhà Bè) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với khung hình phạt cao nhất là tù chung thân.

Theo cơ quan công tố từ năm 2007, Huyền Như vay trên 200 tỷ đồng của nhiều ngân hàng, tổ chức và cá nhân với lãi suất cao để kinh doanh bất động sản tại TP HCM, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Lạt, Quảng Nam, An Giang.

Đến năm 2010, kinh doanh thua lỗ đồng thời phải trả lãi suất cao, Huyền Như không còn khả năng thanh toán. Biết các công ty: Cổ phần chứng khoán Phương Đông, Cổ phần chứng khoán SaigonBank Berjara (SBBS), Bảo hiểm Toàn cầu, Hưng Yên và An Lộc muốn gửi tiền vào ngân hàng, Huyền Như nảy sinh ý định chiếm đoạt để trả nợ.

Huyền Như đã lấy danh nghĩa quyền trưởng phòng đi huy động tiền gửi cho cơ quan, trực tiếp gặp gỡ, thỏa thuận với những người môi giới, đại diện của 5 công ty trên. Huyền Như cho đối tác biết về việc nhận tiền gửi của các đơn vị này với lãi suất ưu đãi vượt lãi suất trần của Nhà nước.

Đồng thời, bị can hứa hẹn trả cho người môi giới đại diện các công ty tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, phí môi giới. Thực tế Huyền Như trả tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, tiền hoa hồng, môi giới bằng tiền cá nhân.

Cáo buộc của VKS cho rằng Huyền Như đã lợi dụng các cá nhân đơn vị gửi tiền vào Vietinbank muốn nhận lãi suất cao để thỏa thuận trái pháp luật, dẫn dụ họ gửi tiền.

Khi các đơn vị này chuyển tiền thanh toán vào mở tại Vietinbank, Như lập chứng từ ký giả chữ ký của chủ tài khoản, sử dụng quyền trên hệ thống (là kiểm soát viên, Trưởng phòng giao dịch) trực tiếp thao tác chuyển tiền của các khách hàng đi trả nợ cá nhân bị can.

Với thủ đoạn trên, từ tháng 5 đến tháng 9/2011, Huyền Như đã chiếm đoạt gần 1.100 tỷ đồng của 5 công ty. Cụ thể, bị can chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng của Công ty Hưng Yên; hơn 170 tỷ của Công ty An Lộc; 380 tỷ đồng của Công ty Phương Đông; gần 125 tỷ của Công ty Bảo hiểm Toàn cầu và gần 210 tỷ của Công ty SBBS.

Tin mới lên