Tài chính quốc tế

Đại án tham nhũng 1MDB: Malaysia khởi tố 17 giám đốc ngân hàng Mỹ

(VNF) - Bộ trưởng Tư pháp Malaysia Tommy Thomas hôm nay (9/8) cho biết nước này đã khời tố 17 lãnh đạo cũ và đương nhiệm của ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) với cáo buộc liên quan tới vụ biển thủ Quỹ Đầu tư nhà nước 1 Malaysia (1MDB).

Đại án tham nhũng 1MDB: Malaysia khởi tố 17 giám đốc ngân hàng Mỹ

Malaysia khởi tố 17 giám đốc ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) liên quan bê bối 1MDB.

Theo AFP, 17 bị cáo đều là các giám đốc ba chi nhánh của Goldman Sachs trong giai đoạn 2012-2013, bao gồm Goldman Sachs Quốc tế, Goldman Sachs châu Á và Goldman Sachs Singapore.

"Các bị cáo sẽ phải đối mặt với án tù và nộp tiền phạt do mức độ nghiêm trọng của âm mưu lừa đảo và chiếm đoạt trái phép hàng tỷ USD", Bộ trưởng Tư pháp Malaysia Tommy Thomas tuyên bố.

Đại diện của Goldman Sachs cho biết các cáo buộc trên là "sai lệch”.

Trước đó, hồi tháng 12/2018, Malaysia đã khởi kiện ba chi nhánh này cùng 2 cựu lãnh đạo ngân hàng này tại Phố Wall là ông Ng Chong Hwa (gọi là Roger Ng) cùng ông Tim Leissner - với cáo buộc biển thủ 2,7 tỷ USD từ Quỹ 1MDB và những sai phạm liên quan đến các đợt phát hành trái phiếu của quỹ này từ năm 2012-2013.

Hai cựu lãnh đạo trên được cho là đã "bỏ túi" 1 tỷ USD từ phí giao dịch liên quan đến quỹ này và các khoản lãi từ trái phiếu. Goldman Sachs khẳng định đã bị chính phủ tiền nhiệm ở Malaysia và Quỹ 1MDB "lừa dối."

Ông Roger Ng và ông Tim Leissner đã bị giới chức Mỹ cáo buộc âm mưu rửa tiền và nhận hối lộ hàng tỷ USD từ 1MDB. Ông Leissner đã nhận tội tại Mỹ, trong khi ông Roger Ng bị dẫn độ từ Malaysia về Mỹ hồi tháng 5 đã bác bỏ mọi cáo buộc.

1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak sáng lập năm 2009 nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Malaysia thông qua quan hệ đối tác toàn cầu và đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Quỹ này là trung tâm của vụ bê bối thất thoát 3,7 tỷ USD, được cho là tiền tham nhũng và chuyển ra nước ngoài để rửa tiền, dẫn đến một loạt cuộc điều tra ở Malaysia và các nước như Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Trung Quốc...

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, tổng số tiền "thụt két" này có thể lên tới 4,5 tỷ USD. Kể từ năm 2016, Bộ Tư Pháp Mỹ đã bắt đầu tiến trình pháp lý nhằm thu hồi số tài sản có trị giá khoảng 1,7 tỷ bị cáo buộc mua bằng số tiền chiếm đoạt từ quỹ 1MDB, trong đó có một máy bay tư nhân, nhiều trang sức, cổ vật và bất động sản cao cấp.

Ngày 7/5, giới chức Mỹ và Malaysia cho biết Chính phủ Mỹ đã bắt đầu trả lại cho Malaysia khoản tiền khoảng 200 triệu USD sau khi tịch thu những tài sản liên quan quỹ 1MDB bị biển thủ. Khoảng 25% số tiền trên đã được hoàn trả cho Chính phủ Malaysia.

Xem thêm >> ‘Crimea chỉ trở lại Ukraine khi Nga không tồn tại’

Tin mới lên