Tiêu điểm

Đại biểu Hà Nội: Cần có giải pháp ứng phó với sự đổ vỡ của trái phiếu và thị trường BĐS

(VNF) - Tại kỳ họp thứ 10 của HĐND thành phố Hà Nội, các đại biểu HĐND thành phố cho rằng năm 2023, cần tập trung thực hiện kịp thời các giải pháp vĩ mô để tháo gỡ điểm nghẽn trong lưu thông tiền tệ và giao dịch bất động sản (BĐS). Đặc biệt, cần có các dự báo và giải pháp ứng phó với sự đổ vỡ của trái phiếu và thị trường BĐS.

Đại biểu Hà Nội: Cần có giải pháp ứng phó với sự đổ vỡ của trái phiếu và thị trường BĐS

Tại kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội, các đại biểu đã đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2023.

Cụ thể, các đại biểu đề nghị thành phố có giải pháp cụ thể để giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh liên quan đến lạm phát; nâng cao công tác dự báo tình hình phát triển kinh tế năm 2023 để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh trong tăng trưởng, phát triển kinh tế theo kịch bản dự kiến lựa chọn (tăng trưởng 7%); xem xét xây dựng các kịch bản kinh tế cụ thể cho từng thời gian, từng giai đoạn của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, thành phố cần tập trung thực hiện kịp thời các giải pháp vĩ mô để tháo gỡ điểm nghẽn trong lưu thông tiền tệ và giao dịch bất động sản. Đặc biệt cần có các dự báo và giải pháp ứng phó với sự đổ vỡ của trái phiếu và thị trường bất động sản; rà soát tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp khó khăn về nguồn vốn năng lực thực hiện; các giải pháp liên quan đến tín dụng ngân hàng; kiểm soát giá cả thị trường một số mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố (như giá xăng dầu…).

Đại biểu cũng đề xuất UBND thành phố tổ chức hội nghị đối thoại để thành phố được nghe các doanh nghiệp kiến nghị, đề xuất cụ thể.

Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội

Cũng theo các đại biểu, năm 2023, cần tập trung chỉ đạo quyết liệt và mạnh mẽ hơn nữa trong triển khai các dự án đầu tư công, các công trình trọng điểm của thành phố và nâng cao tỷ lệ giải ngân của thành phố; đẩy nhanh công tác GPMB để thực hiện dự án đầu tư, trong đó có dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô và nhanh chóng hoàn thành và thực hiện đề án khai thác hiệu quả quỹ đất 2 bên đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô, thực hiện các dự án tái định cư để đảm bảo quá trình GPMB đúng tiến độ.

Các đại biểu cũng cho rằng thành phố cần bổ sung, báo cáo làm rõ thêm nguyên nhân chậm trễ trong công tác hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn cho chủ đầu tư các cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố giai đoạn vừa qua; đồng thời tiếp tục thu hút đầu tư các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố.

Cùng với đó, tiếp tục thực hiện các giải pháp thúc đẩy, phục hồi và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ. Trong đó có các chính sách hỗ trợ quy hoạch làng nghề và hoạt động của các làng nghề trên địa bàn Thành phố.

Ngoài ra, các đại biểu đề xuất thành phố cần rà soát, có phương án thu nợ và tháo gỡ cụ thể với khoản nợ khoảng 1.200 tỷ của các quỹ nhà là tài sản công thuộc sở hữu nhà nước của thành phố.

Bên cạnh đó, các đại biểu đề nghị UBND thành phố tập trung giải quyết các nội dung liên quan đến đấu giá quyền sử dụng đất và đấu thầu để khai thác hiệu quả hơn nguồn lực từ đất đai. Đồng thời có hướng dẫn cụ thể để các đơn vị tập trung thực hiện thẩm định, xác định giá khởi điểm để đấu giá đất tại các địa phương; có hướng dẫn về việc xác định quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội với các dự án phát triển nhà ở có sử dụng đất trên 2ha.

Cũng tại phiên họp này, các đại biểu đã đề nghị thành phố tập trung hoàn thiện đề án quản lý, sử dụng tài sản công của thành phố để triển khai thực hiện; trong đó nghiên cứu việc khai thác lòng đường, vỉa hè (có thể coi như một loại tài sản công) để có biện pháp quản lý, sử dụng hiệu quả. Tăng cường công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn thành phố, công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở tại các nhà tập thể cũ, nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn.

Tin mới lên