Đô thị

Đại biểu HĐND TP. Đà Nẵng đề nghị điều chỉnh giá thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp

(VNF) - Đại biểu Nguyễn Đình Tuấn cho biết  tại thị xã Điện Bàn (Quảng Nam), giá thuê đất chỉ hơn 6,2 triệu đồng/m2, mức giá này tại khu vực ven biển Đà Nẵng tăng gấp từ 6-7 lần. Do đó, chi phí thuê đất kết tinh trong giá thành sản phẩm nên các doanh nghiệp khó cạnh tranh.

Đại biểu HĐND TP. Đà Nẵng đề nghị điều chỉnh giá thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp

Một dự án ven tuyến đường biển Đà Nẵng - Quảng Nam. Anh: Nhuệ Lộc.

Phát biểu tại phiên thảo luận chung, Kỳ họp thứ 4, HĐND TP. Đà Nẵng khóa X, diễn ra sáng 16/12, đại biểu Nguyễn Đình Tuấn cho biết dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất nặng nề đến các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ tại Đà Nẵng. 

Tuy nhiên hiện nay, chi phí kết tinh vào giá thành sản phẩm, trong đó có giá thuê đất thương mại dịch vụ (TMDV) rất lớn. Điển hình như một doanh nghiệp vận tải tại Đà Nẵng thuê 1,2 ha đất với giá 960 triệu đồng/năm trước năm 2019. Sau năm 2019, giá thuê đã tăng lên 5,6 tỷ đồng/năm.

Tiếp tục nêu ví dụ về giá thuê đất Thương mại dịch vụ trên trục đường ven biển Đà Nẵng – Quảng Nam, đại biểu Tuấn cho biết,  tại thị xã Điện Bàn (Quảng Nam), giá thuê đất chỉ hơn 6,2 triệu đồng/m2, mức giá này tại ven biển Đà Nẵng tăng gấp từ 6-7 lần. Do đó, chi phí thuê đất kết tinh trong giá thành sản phẩm nên các doanh nghiệp khó cạnh tranh.

Trước đây các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuê đất trả tiền một lần cho 50 năm. Các doanh nghiệp của Việt Nam hiện nay thuê đất trả tiền hàng năm, sau 5 năm tăng giá một lần.

Trước tình hình trên, đại biểu Tuấn đề nghị thành phố xem xét điều chỉnh lại giá thuê đất, nhất là trong giai đoạn dịch COVID-19 hiện nay để hỗ trợ doanh nghiệp.

Liên quan đến việc tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý đất đai, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho biết, dù chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19, một số ngành, lĩnh vực của địa phương vẫn giữ mức tăng trưởng. 

Trong đó, hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu tăng trưởng khá, nhất là lĩnh vực xuất nhập khẩu phần mềm. Đồng thời, thu ngân sách đến nay đạt trên 97,9% dự toán HĐND giao, phấn đấu hết năm đạt và vượt dự toán Trung ương giao; tiến độ các công trình trọng điểm được tập trung đẩy nhanh; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công tăng so với năm 2020.

Chính vì vậy, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị HĐND đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để thực hiện có hiệu quả Kế hoạch phục hồi và tăng trưởng kinh tế - xã hội thành phố năm 2022 với chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh có nguy cơ diễn biến phức tạp và bùng phát trở lại.

Trong đó, HĐND thành phố cần tập trung đề xuất và quyết định các giải pháp để tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý đất đai của các dự án tồn đọng, kéo dài, giúp khơi thông nguồn lực, tạo thêm nguồn thu cho ngân sách và quan trọng hơn chính là khắc phục tình trạng gây lãng phí nguồn lực cho Nhà nước, xã hội và doanh nghiệp, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư chân chính, tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh, qua đó góp phần tạo những động lực mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của thành phố.

Tin mới lên