Tiêu điểm

Đại biểu Quốc hội: 'Cần thông tin kịp thời về các kịch bản điều hành lãi suất, tỷ giá'

(VNF) - Theo đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nam Phạm Hùng Thắng, cần linh hoạt hơn và công khai kịp thời thông tin về các kịch bản điều hành lãi suất, tỷ giá để cộng đồng doanh nghiệp không bị động trong chuẩn bị các phương án sản xuất kinh doanh.

Đại biểu Quốc hội: 'Cần thông tin kịp thời về các kịch bản điều hành lãi suất, tỷ giá'

Đại biểu Phạm Hùng Thắng - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam, phát biểu tại phiên họp thảo luận.

Thảo luận tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, đại biểu đoàn Hà Nam Phạm Hùng Thắng đã nêu một số khó khăn, thách thức mà nền kinh tế đang phải đối mặt.

Cụ thể, giải ngân vốn đầu tư công chậm, giải ngân vốn ODA với tỷ lệ quá thấp. Ba chương trình mục tiêu quốc gia triển khai từ sớm nhưng ban hành chính sách và phân bổ vốn còn chậm hơn. Giải ngân vốn chương trình phục hồi phát triển kinh tế xã hội cũng chậm.

Bên cạnh đó, mặc dù Quốc hội, Chính phủ đã nỗ lực điều chỉnh chính sách, luật để giảm giá xăng giúp doanh nghiệp và người dân bớt khó khăn nhưng giá cả các mặt hàng tiêu dùng giảm không tương ứng. Lãi suất cho vay tăng cao, sức ép lạm phát giá cả tăng cao đã và đang trực tiếp ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của nhân dân.

Theo đó, đại biểu Phạm Hùng Thắng đã đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành chủ động các kịch bản ứng phó với lạm phát đang gia tăng trên toàn cầu và đã trực tiếp tác động đến nền kinh tế, đời sống của nước ta, báo cáo Quốc hội để chủ động trong ứng phó chính sách phù hợp.

Đại biểu cũng cho rằng cần linh hoạt hơn và công khai kịp thời thông tin về các kịch bản điều hành lãi suất, tỷ giá để cộng đồng doanh nghiệp không bị động trong chuẩn bị các phương án sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận vốn thuận lợi hơn, nhất là ưu đãi, vốn ưu đãi tín dụng theo Nghị quyết số 43 của Quốc hội.

Được biết, so với đầu năm, lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp không thuộc lĩnh vực ưu tiên tại nhiều ngân hàng thương mại đã tăng 1-2%/năm, lãi suất cho vay cá nhân tăng tới 2-4%/năm. Mặt bằng lãi suất cho vay cá nhân hiện dao động quanh mức 13-14%/năm và lãi suất cho vay doanh nghiệp ở mức 9-10%/năm.

Nhiều chuyên gia cho biết thời gian tới, lãi suất cho vay khó hạ nhiệt. Lãi suất cho vay sẽ phụ thuộc nhiều vào thanh khoản, đặc biệt là diễn biến giải ngân đầu tư công. Thị trường trái phiếu vẫn ghi nhận mức phát hành thấp trong khi giải ngân đầu tư công chậm khiến thị trường khan tiền, nhu cầu vốn tăng, áp lực lên lãi suất cho vay.

Cũng tại buổi thảo luận, theo đại biểu Phạm Hùng Thắng này, việc sửa đổi các Luật Đất đai, Luật Đấu thầu, Luật Giá và một số luật khác nhằm hướng tới tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhưng cần phải gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách bộ máy và nhất là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức nhà nước trong các cơ quan nhà nước.

Về cải cách tiền lương, vị đại biểu đoàn Hà Nam cũng đề nghị thực hiện việc nâng lương cơ sở cho đội ngũ cán bộ, công chức, song cũng cần xem xét và cân đối để sớm thực hiện cải cách tiền lương theo Nghị quyết số 27 của Trung ương để góp phần giúp bộ máy nhà nước hoạt động có động lực và giảm bớt các hệ lụy rời bỏ khu vực công vì lý do tiền lương.

Tin mới lên