Tiêu điểm

Đại biểu Quốc hội đề nghị công khai, cập nhật hoạt động lấn chiếm biển đảo của Trung Quốc

(VNF) – Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu (đoàn An Giang) cho rằng các phương pháp Việt Nam sử dụng trong thời gian vừa qua với phương châm vừa hợp tác, vừa đấu tranh, kiên quyết, kiên trì xử lý các hành vi xâm phạm chủ quyền bằng các biện pháp hòa bình không làm giảm đi lòng tham của Trung Quốc.

Đại biểu Quốc hội đề nghị công khai, cập nhật hoạt động lấn chiếm biển đảo của Trung Quốc

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu

Phát biểu tại hội trường Quốc hội chiều 30/10, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng: nói đến việc khai thác cạn kiệt tài nguyên môi trường, tàn phá môi trường không thể không nhắc Trung Quốc.

“Khi họ khai thác cạn kiệt tài nguyên từ biển của họ, họ sẽ vươn sang các vùng biển lân cận và thậm chí xa hơn trên Biển Đông”, ông nói.

Theo ông Hiếu, Trung Quốc đã chuyển từ giai đoạn xây dựng bồi đắp (các đảo ngoài Biển Đông) sang giai đoạn quân sự hóa và khai thác, sử dụng.

“Chúng ta cần công khai cập nhật chi tiết các hoạt động lấn chiếm biển đảo, vi phạm luật pháp quốc tế của họ để dư luận tiến bộ Việt Nam và trên toàn thế giới, bao gồm cả nhân dân Trung Quốc được biết”, ông Hiếu đề xuất.

Ông Hiếu cho rằng các phương pháp Việt Nam sử dụng trong thời gian vừa qua với phương châm vừa hợp tác, vừa đấu tranh, kiên quyết, kiên trì xử lý các hành vi xâm phạm chủ quyền bằng các biện pháp hòa bình không làm giảm đi lòng tham của Trung Quốc.

Do đó, Việt Nam cần có thêm những biện pháp mới theo nguyên tắc mà Chủ tịch nước đã khẳng định bất di bất dịch là không bao giờ nhân nhượng với những gì thuộc về độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho hay rất nhiều ý kiến cử tri đã đề nghị đưa vụ việc ra tòa án quốc tế. “Tuy nhiên, chúng ta không chỉ kiện Trung Quốc về việc xâm phạm bãi Tư Chính mà chúng ta sẽ đưa toàn bộ các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam, xây dựng trái phép, quân sự hóa nhiều đảo, bãi đá Biển Đông trong suốt thời gian qua”.

“Khi có chính nghĩa dư luận quốc tế và ngay bản thân nhân dân Trung Quốc sẽ hiểu sự phi lý của chính quyền Trung Quốc. Không chính phủ nào có thể phớt lờ lẽ phải hiển nhiên được cộng đồng quốc tế công nhận”, ông nói thêm.

Trong một diễn biến liên quan, như VietnamFinance đã thông tin, cũng tại hội trường Quốc hội, Trung tướng Trần Việt Khoa, Giám đốc Học viện Quốc phòng, cho hay từ tháng 5, khi Việt Nam hoạt động dầu khí trên Biển Đông, và đặc biệt là từ tháng 7 đến những ngày tháng 10 vừa qua, “nước ngoài đã đưa lực lượng xuống phản đối chúng ta một cách hết sức phi lí”.

“Ngoài ra, họ đưa tàu xuống khảo sát và thăm dò, có những thời điểm họ đưa tới 35 và 40 chiếc tàu xuống để bảo vệ”, ông Khoa thông tin.

Ông Khoa cho rằng trong tình hình hiện nay, nhà nước phải có những giải pháp phù hợp để đấu tranh trong điều kiện giữ vững môi trường hòa bình, độc lập để phát triển đất nước.

“Năm 2018, sau khi Bộ Chính trị thông qua và kết luận các chiến lược quốc phòng, chiến lược quân sự, chiến lược bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng và chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã tiến hành quán triệt sâu sắc các chiến lược này.

“Có thể nói, đây là cơ sở để Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng xây dựng tổ chức biên chế quân đội và mua sắm vũ khí trang bị, bảo đảm theo tinh thần tinh gọn mạnh, đáp ứng với các kiểu chiến tranh hiện đại trong điều kiện mới”, ông cho biết.

Tin mới lên