Tiêu điểm

Đại biểu Quốc hội đề nghị 'làm rõ tranh chấp, nói xấu nhau trong hoạt động từ thiện'

Quốc hội vừa có phiên thảo luận trực tuyến về các báo cáo công tác của Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021. Trong phiên thảo luận này, một số Đại biểu đã đề nghị làm rõ những tranh chấp, nói xấu lẫn nhau trong thực tế hoạt động nhân đạo, từ thiện, kêu gọi vận động tài trợ trên mạng xã hội.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) đánh giá, kết quả phòng chống tội phạm trong năm qua là rất ấn tượng nhưng bất cập, hạn chế vẫn còn ở các lĩnh vực.

Vẫn còn tình trạng tham nhũng, tiêu cực, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong khu vực hành chính, dịch vụ công. Đặc biệt là trong lĩnh vực nhân dân nghĩ rằng an toàn, liêm khiết, trong sạch nhưng lại có một bộ phận vi phạm tới mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự, gây bức xúc, giảm lòng tin của nhân dân.

Đại biểu Phạm Văn Hòa

Ông đề nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo, giáo dục ý thức pháp luật đến người dân vì có trường hợp vi phạm mà không biết mình mắc tội.

Đại biểu Hòa cũng đề nghị tiếp tục công tác thanh tra, kiểm toán, giám sát trên các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, nhất là thời gian gần đây, dư luận quan tâm nhiều về mua sắm trang thiết bị y tế, các gói hỗ trợ an sinh xã hội, các khoản đóng góp của nhân dân trong hoạt động từ thiện.

Trong khi đó, Đại biểu Phan Thái Bình (đoàn Quảng Nam) đề nghị làm rõ tình hình gây rối trật tự công cộng trong năm 2021 tăng hơn 18%, tội phạm chống người thi hành công vụ tăng hơn 20%. Đây là 2 loại tội phạm, vi phạm tăng đột biến trong thời gian này. Ngoài tác động của dịch bệnh, ĐB đề nghị làm rõ bao nhiêu vụ liên quan đến phòng chống dịch, bao nhiêu là các lý do khác, vì sao tăng đột biến như vậy, từ đó đề ra giải pháp.

Về phòng chống dịch bệnh thời gian qua có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của nhân dân, trong đó có hoạt động nhân đạo, từ thiện được dư luận quan tâm.

Đại biểu Phan Thái Bình

Ông Bình cho rằng, tình hình nhân đạo, từ thiện, kêu gọi vận động tài trợ trên mạng xã hội xảy ra việc tranh chấp, nói xấu lẫn nhau, ảnh hưởng an ninh trật tự, đến thuần phong mỹ tục, văn hoá truyền thống của dân tộc…

Ông đề nghị các cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan điều tra, cơ quan tư pháp cần vào cuộc một cách mạnh mẽ, kịp thời hơn, làm rõ để trả lời cho công luận, cử tri biết ai đúng, ai sai, từ đó có giải pháp.

Đặc biệt Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam kiến nghị Chính phủ, Quốc hội có hành lang pháp lý một cách minh bạch, rõ ràng để làm tốt hơn công tác nhân đạo, từ thiện trong thời gian tới, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, không thể để diễn ra dai dẳng mà không có câu trả lời cuối cùng.

Trong báo cáo thẩm tra các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2021, Ủy ban Tư pháp cũng lưu ý về hoạt động từ thiện.

“Dư luận cử tri ghi nhận sự đóng góp tích cực của một số cá nhân hoạt động từ thiện khi xảy ra thiên tai, dịch bệnh. Tuy nhiên, để ngăn ngừa khả năng xảy ra tình trạng trục lợi của một số cá nhân khi thực hiện hoạt động từ thiện có kêu gọi đóng góp từ nhân dân, cần sớm có quy định của pháp luật về vấn đề này”, báo cáo thẩm tra nêu rõ.

Tin mới lên