Tiêu điểm

Đại biểu quốc hội đề xuất tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương ​

(VNF) - Đại biểu đề xuất Quốc hội, Chính phủ xem xét, điều chỉnh tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương trong năm 2022 và các năm tiếp theo, giúp các địa phương có nguồn lực phục hồi kinh tế.

Đại biểu quốc hội đề xuất tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương ​

Đại biểu quốc hội đề xuất tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương ​(ảnh minh họa TP. HCM)

Phát biểu tại Kỳ họp thứ 2 của Quốc hội diễn ra ngày 8/11, đại biểu Đỗ Thị Thu Hằng (tỉnh Đồng Nai) đã nêu ra những ảnh hưởng tiêu cực của làn sóng dịch Covid-19 bùng phát đối với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đặc biệt là TP. HCM và những tỉnh lân cận, nên đã đề xuất tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho các địa phương này.

TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương là những tỉnh, thành trọng điểm về phát triển khu công nghiệp, có năng suất lao động cao nhất, đóng góp lớn cho kinh tế, ngân sách của đất nước (45%), ngân sách Trung ương. Hơn 6 tháng qua, "cơn bão" Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đã tạo ra những sóng gió, thử thách chưa từng có, gây ra những hệ lụy, mất mát lớn, làm đứt gãy các liên kết trong nền kinh tế, ảnh hưởng nặng nề đến đến mọi mặt của đời sống xã hội, sức khỏe và tính mạng của người dân.

Trong đó, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do dịch Covid-19 xâm nhập sâu và diễn biến phức tạp tại các trung tâm kinh tế, công nghiệp lớn, nhất là TP. HCM và một số tỉnh thành khác như Đồng Nai, Bình Dương, Long An… Những tác động của dịch Covid-19 đã thể hiện rõ trong bức tranh kinh tế của các tỉnh thành này.

Cụ thể trong 9 tháng năm 2021, GRDP của TP. HCM giảm 4,98% và tổng mức bán lẻ hàng hóa giảm 17,4% so với cùng kỳ; còn tại Đồng Nai và Bình Dương, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế đều tăng trưởng chậm.

Tại Đồng Nai, tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ chỉ tăng 1,12% và chỉ số sản xuất công nghiệp chỉ tăng 2,91% so với cùng kỳ (trong khi bình quân cả nước tăng 4,45%), đây cũng là mức tăng trưởng thấp nhất trong nhiều năm qua; thu hút vốn đầu tư trong nước chỉ bằng 52% so với cùng kỳ; gần 900 doanh nghiệp phải tạm ngưng hoạt động và giải thể.

Còn tại Bình Dương, tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ chỉ tăng 1,9% và chỉ số sản xuất công nghiệp chỉ tăng 2,9% so với cùng kỳ; đã có 435 doanh nghiệp giảm vốn và giải thể.

Dự báo, Đồng Nai, Bình Dương và TP. HCM đều không đạt được kế hoạch tăng GRDP của năm 2021. Bên cạnh đó, hàng triệu lao động đã rời bỏ TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An gây ra sự thiếu hụt lao động.

Ngoài thiệt hại kinh tế, các tỉnh thành này còn chịu tổn thương về sức khỏe, tinh thần của người dân và thương hiệu địa phương... Có thể nói, các tỉnh thành này vừa trải qua cơn bạo bệnh, như một cơ thể cần được bồi bổ, dưỡng thương, cần được hỗ trợ, ưu tiên nguồn lực để vực dậy và hồi phục.

Do đó, trong các quyết sách phục hồi, tái cơ cấu và phát triển kinh tế đất nước mà Quốc hội đang trăn trở và dành nhiều thời lượng của kỳ họp để bàn thảo, cân nhắc, đại biểu Đỗ Thị Thu Hằng đề xuất Quốc hội, Chính phủ xem xét, điều chỉnh tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho Đồng Nai, Bình Dương, TP. HCM trong năm 2022 và các năm tiếp theo. Qua đó, giúp các địa phương có nguồn lực phục hồi kinh tế.

Đây là những tỉnh, thành trọng điểm về phát triển khu công nghiệp, có năng suất lao động cao nhất, đóng góp lớn cho kinh tế, ngân sách của đất nước (45%), ngân sách Trung ương. Khi tỷ lệ điều tiết được nâng lên, các tỉnh thành này sẽ có nguồn lực để phục hồi, đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, y tế, cải thiện năng lực cạnh tranh, tăng sức chống chịu trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ và khó đoán định, đồng thời chủ động ứng phó với các tác động khác.

Theo đại biểu quốc hội, quyết sách này cùng với việc triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ hiện có và các gói kích thích kinh tế ban hành sẽ giúp các địa bàn kinh tế trọng điểm phục hồi về kinh tế, tạo tác động lan tỏa và kéo theo tăng trưởng của vùng kinh tế động lực phía Nam cũng như cả nước. 

Bên cạnh đó, các địa phương sẽ có thêm nguồn lực để phát triển kinh tế số, tăng cường đầu tư hạ tầng kết nối liên vùng, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống của người dân, đặc biệt là tạo điểm tựa cho hàng triệu lao động nhập cư.

Trước đó, ngày 27/10, Bộ Tài chính đưa ra lấy ý kiến góp ý rộng rãi báo cáo công khai dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 Chính phủ trình Quốc hội. Điểm nổi bật trong báo cáo là tỷ lệ điều tiết để lại cho ngân sách TP. HCM trong năm sau dự kiến 21%, tăng thêm 3% so với giai đoạn 2016 - 2021.

Tin mới lên