Tiêu điểm

Đại biểu Quốc hội ‘đòi nợ’ Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà

(VNF) – Đại biểu Đặng Thuần Phong (Bến Tre) đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà về khoản nợ đối với doanh nghiệp thi công hệ thống chiếu sáng tòa nhà Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội ‘đòi nợ’ Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà

Đại biểu Đặng Thuần Phong (Bến Tre)

Tại phiên chất vấn hôm nay (5/6), đại biểu Đặng Thuần Phong cho hay ngày 9/1/2019, ông đã chuyển đơn mà Ủy ban Các vấn đề xã hội đã tiếp nhận đến Bộ trưởng Phạm Hồng Hà. Tuy nhiên, gần 5 tháng qua, Bộ trưởng Hà không trả lời.

“Toàn bộ hệ thống chiếu sáng của tòa nhà Quốc hội có mấy chục tỷ mà đến nay chưa thanh toán cho chủ đầu tư. Họ nợ ngân hàng đến nay hơn một năm rưỡi, lãi suất lên tới 24 tỷ và tôi biết vốn dự phòng đã bố trí cho Bộ Xây dựng trả tiền về vấn đề này. Tôi hy vọng Bộ trưởng sớm giải quyết và trả lời cho Ủy ban Về các vấn đề xã hội”, ông Phong nói.

Đối với câu hỏi này của đại biểu Phong, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Bộ trưởng Phạm Hồng Hà trả lời bằng văn bản.

Trước đó, trả lời các đại biểu khác trong phiên chất vấn ngày 5/6, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà gây tranh cãi khi khẳng định “qua thanh tra chưa phát hiện trường hợp lạm dụng quỹ bảo trì chung cư”.

Theo Bộ trưởng, các báo cáo năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019 cho biết Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm tra 92 dự án chung cư, xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 1,3 tỷ đồng và yêu cầu áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả với 11 chủ đầu tư không bàn giao hoặc chậm bàn giao không đầy đủ quỹ bảo trì 2% nhà chung cư cho ban quản trị.

“Theo thống kê của chúng tôi, các địa phương chưa chuyển vụ việc nào sang cơ quan điều tra hình sự về việc này”, Bộ trưởng Hà nói.

Tranh luận lại với Bộ trưởng Hà, đại biểu Nguyễn Mai Bộ (đoàn An Giang) nhấn mạnh hành vi chiếm đoạt quỹ bảo trì chung cư đã cấu thành tội phạm mà nặng nhất là ở khoản 4 Điều 175 Bộ luật Hình sự.

“Việc thanh tra Bộ Xây dựng không phát hiện ra chứng tỏ hoặc là năng lực pháp luật của thanh tra yếu hoặc không làm hết trách nhiệm. Do vậy, tôi đề nghị nếu như thanh tra xây dựng mà không phát hiện ra vấn đề đấy thì mời ít nhất 3 đại biểu hôm qua phát biểu về vấn đề này tham gia đoàn thanh tra, chúng tôi sẽ chỉ ra cho”, đại biểu Bộ thẳng thắn.

Đối với lời hứa của Bộ trưởng Phạm Hồng Hà là sẽ sửa đổi Thông tư 02 (quy định về quỹ bảo trì chung cư), đại biểu Tô Thị Bích Châu (TP. HCM) chất vấn: “Tôi đề nghị Bộ trưởng sau khi điều chỉnh Thông tư 02 thì phải giải quyết được mâu thuẫn hiện nay như hồi nãy đại biểu Nguyễn Mai Bộ nói là vài chục tỷ”.

“Tôi đã tiếp xúc với nhiều cử tri và như vậy thì hàng trăm tỷ, không phải là vài chục tỷ và tình hình hết sức phức tạp. Sau khi sửa Thông tư 02 thì phải giải quyết được mâu thuẫn này, nếu không thì kẻ xấu lợi dụng vấn đề này để nói xấu Đảng và Nhà nước”, bà Châu nhấn mạnh.

Tin mới lên