Thị trường

Đại biểu Quốc hội muốn Bộ Giao thông ‘làm rõ’ về Bamboo Airways

(VNF) - Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội, mới đây đã có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải liên quan đến việc thành lập hãng hàng không Bamboo Airways.

Đại biểu Quốc hội muốn Bộ Giao thông ‘làm rõ’ về Bamboo Airways

Đại biểu Quốc hội ‘đòi’ Bộ Giao thông ‘làm rõ’ về Bamboo Airways.

Trong văn bản, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng cho biết nhiều ý kiến cử tri cho rằng không nên cho phép thành lập các hãng hàng không ở thời điểm này vì các sân bay đang trong tình trạng quá tải và các hãng hàng không còn nhiều bất cập trong việc giải quyết tình trạng hủy chuyến, chậm chuyến.

Bên cạnh đó, các cử tri cũng cho rằng Tập đoàn FLC cần phải minh bạch về tài chính trong việc mua máy bay để tránh nguy cơ rủi ro, tăng nợ quốc gia khi huy động vốn, đồng thời cần chấn chỉnh việc tập đoàn này đưa hình ảnh quảng cáo khi chưa được cấp phép.

Cũng trong văn bản, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng cho rằng việc doanh nghiệp trong nước thành lập một hãng hàng không là phù hợp với pháp luật Việt Nam. Việc này cũng sẽ làm tăng sự cạnh tranh, nâng cao chất lượng vận chuyển, bảo đảm hài hòa lợi ích nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Tuy nhiên, Thiếu tướng cũng đánh giá việc thành lập các hãng hàng không cần phải đảm bảo các yêu cầu khắt khe và thận trọng như: tác động về quốc phòng, an ninh; tính khả thi về phương án nguồn nhân lực, nhất là đội ngũ phi công; khả năng đáp ứng của cảng hàng không, quản lý bay.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng đề nghị Bộ Giao thông vận tải làm rõ các ý kiến băn khoăn của cử tri; đánh giá tác động các vấn đề nêu trên; xem xét thận trọng các điều kiện thành lập hãng hàng không Bamboo Airways.

Như VietnamFinance đã thông tin, mới đây, Bộ Giao thông vận tải đã đề nghị Thủ tướng xem xét, cho phép bộ này cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Bamboo Airways.

Theo Bộ Giao thông vận tải, hồ sơ của Bamboo Airways đã đáp ứng đủ điều kiện cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không theo quy định của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam, Nghị định số 92/2016/NĐ – CP về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không.

Ngày 18/8, Tập đoàn FLC cũng đã tổ chức lễ ra mắt hãng hàng không Bamboo Airways. Tại lễ ra mắt, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC, cho biết dự kiến chuyến bay đầu tiên của Bamboo Airways sẽ khởi động vào trong tháng 10 năm nay.

Để chuẩn bị cho việc cất cánh vào tháng 10 tới, Tập đoàn FLC đã ký thỏa thuận mua 24 máy bay A321 NEO của hãng Airbus và ký thỏa thuận mua 20 máy bay Boeing 787-9.

Tin mới lên