Tài chính

Đại dịch Corona tác động thế nào đến doanh nghiệp Việt?

(VNF) - Hàng không, Dịch vụ sân bay, Dệt may, Bán lẻ, Bia, Thủy sản... là những ngành được dự báo sẽ chịu tác động tiêu cực rõ rệt từ đại dịch Corona. Ngược lại, một số ngành có thể hưởng lợi như Dược phẩm, Bảo hiểm, Điện.

Đại dịch Corona tác động thế nào đến doanh nghiệp Việt?

Đại dịch Corona tác động thế nào đến doanh nghiệp Việt?

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI vừa công bố Báo cáo Đánh giá tác động của dịch virus Corona tới các nhóm ngành.

Đối với ngành Dệt may, SSI cho rằng dịch virus không có tác động trực tiếp đến nhu cầu các sản phẩm may mặc, vì hầu hết các công ty may mặc trong nước không xuất khẩu sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo SSI, GDP Trung Quốc tăng trưởng chậm lại có thể gây tác động tiêu cực trong dài hạn lên tiêu dùng. Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp dệt may Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực do nhiều nhà máy dệt tại Trung Quốc đóng cửa trong tháng 1 và tháng 2.

Hiện tại, Trung Quốc là thị trường cung cấp vải nguyên liệu lớn nhất cho Việt Nam.

Với ngành Bán lẻ, SSI dự báo lượt khách mua sắm tại các cửa hàng sẽ giảm do người tiêu dùng hạn chế đến những nơi công cộng để tránh khả năng lây nhiễm virus Corona, đồng thời, người tiêu dùng sẽ chuyển hướng sang các sản phẩm bảo vệ sức khỏe cần thiết (dược phẩm) thay vì các mặt hàng như ICT.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, thói quen tiêu dùng có thể sẽ chuyển từ thương mại truyền thống (chợ truyền thống) sang hình thức thương mại hiện đại và mua sắm trực tuyến để đảm bảo an toàn vệ sinh.

Theo chuyên gia của SSI, trong khi ngành Sữa có thể không chịu ảnh hưởng thì ngành Bia lại hứng chịu hậu quả nặng nề.

SSI cho rằng nhu cầu đối với sản phẩm sữa có thể không chịu ảnh hưởng từ virus Corona, thậm chí sẽ tăng. Sản phẩm từ sữa được coi là nguồn cung cấp protein và thuận tiện để tiêu dùng, đặc biệt trong bối cảnh người tiêu dùng sẽ hạn chế đến những nơi công cộng và giảm các hoạt động ăn uống bên ngoài.

Về mặt tiêu cực, sự bùng phát virus Corona có thể ảnh hưởng đến các hoạt động logistics do đó ảnh hưởng đến hoạt động bán hàng, đặc biệt là xuất khẩu sang Trung Quốc có thể tiếp tục bị trì hoãn.

Đối với ngành Bia, chuyên gia của SSI nhấn mạnh nhu cầu tiêu dùng bia sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề từ virus Corona, do người tiêu dùng tránh đến những nơi công cộng, giảm tụ tập và chi tiêu bên ngoài. Ngành Bia trong năm nay cũng chịu tác động tiêu cực từ Nghị định 100 liên quan đến việc hạn chế tác hại của bia rượu, có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Các ngành như Ngân hàng, Thủy sàn, Dầu khí, Chứng khoán, Cảng biển đều được dự báo sẽ ảnh hưởng ít nhiều từ đại dịch Corona.

Riêng hai ngành Hàng không và Dịch vụ sân bay sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp.

SSI lưu ý rằng tất cả các hãng hàng không có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực từ sự cố virus này, vì nhu cầu đi du lịch có thể giảm, đặc biệt là hoạt động du lịch liên quan đến Trung Quốc

Trong khi đó, dịch vụ sân bay liên quan đến hàng hóa và hành khách cũng sẽ bị ảnh hưởng. Hành khách từ Trung Quốc chiếm khoảng 40% tổng số lượt khách của Việt Nam trong năm 2019 và con số này sẽ giảm mạnh trong ngắn hạn. Các hoạt động vận chuyển hàng hóa liên quan đến Trung Quốc cũng sẽ giảm do nhu cầu từ tiêu dùng của Trung Quốc thấp hơn và hoạt động sản xuất bị hạn chế.

Không phải tất cả các ngành đều chịu ảnh hưởng tiêu cực. Một số ngành như Dược phẩm, Bảo hiểm, Điện có thể được hưởng lợi, tuy nhiên nhìn chung không đáng kể.

Với ngành Dược phẩm, SSI cho rằng cổ phiếu dược phẩm sẽ có diễn biến tích cực nhờ tâm lý thị trường trong ngắn hạn. Tuy nhiên, hiện tại, công ty chứng khoán này không thấy bất kỳ thay đổi đáng kể nào về mặt cơ bản đối với các công ty dược niêm yết do dịch virus Corona.

Các công ty bảo hiểm nhân thọ được cho là sẽ hưởng lợi tích cực trong dài hạn vì nhu cầu được bảo hiểm sẽ tăng lên khi xuất hiện dịch bệnh. Tuy nhiên, trong trường hợp Chính phủ cần các yếu tố hỗ trợ cho tăng trưởng vào nửa cuối năm 2020, lãi suất thấp có thể ảnh hưởng đến lợi tức đầu tư của các công ty bảo hiểm.

Đối với các công ty bảo hiểm nói chung, dịch virus Corona tại Việt Nam sẽ khiến chi phí bồi thường tăng lên ở mức vừa phải. Điều này là do hầu hết các chi phí y tế sẽ được bảo hiểm xã hội chi trả. Ngoài ra, việc thanh toán chi phí bồi thường thực tế có thể xảy ra 1-2 tháng sau sự cố, do đó, SSI đánh giá tác động tiêu cực sẽ không diễn ra ngay đối với kết quả kinh doanh quý I/2020.

Ngành Điện được dự báo sẽ hưởng lợi là bởi giá dầu thô sụt giảm do nhu cầu tiêu thụ dầu thô từ Trung Quốc có thể sẽ giảm giữa đại dịch Corona.

Các ngành như Ô tô, Bất động sản nhà ở, Bất động sản khu công nghiệp, Xây dựng, Công nghệ thông tin, Thép, Xi măng, Phân bón, Nước được kỳ vọng sẽ không ảnh hưởng đáng kể từ dịch cúm mới xuất phát từ Trung Quốc.

Tin mới lên