Tài chính quốc tế

Đại dịch Covid-19 cướp đi hơn 20 triệu năm tuổi thọ của nhân loại

(VNF) - Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Pompeu Fabra (Tây Ban Nha), nhân loại đã mất hơn 20 triệu năm tuổi thọ do đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Đại dịch Covid-19 cướp đi hơn 20 triệu năm tuổi thọ của nhân loại

Đại dịch Covid-19 lấy đi hơn 20 triệu năm tuổi thọ của nhân loại (Ảnh minh họa).

Trong nghiên cứu, vừa được đăng tải trên tạp chí Báo cáo Khoa học (Scientific Reports), các nhà khoa học đã lấy dữ liệu về số người tử vong do Covid-19 ở 81 quốc gia. Sau đó, họ so sánh sự khác biệt giữa độ tuổi một người chết vì Covid-19 với tuổi thọ trung bình ở các quốc gia này.

Các chuyên gia đã sử dụng một phương pháp gọi là “Số năm sống bị mất do tử vong sớm” (YLL). Phương pháp này được sử dụng để ước tính số năm trung bình mà một người có thể sống nếu người đó không bị chết sớm.

“Trong tổng số 81 quốc gia, Covid-19 đã lấy đi 20.507.518 năm tuổi thọ, tính trung bình là 16 năm cho mỗi ca tử vong”, tiến sĩ Hector Arolas từ đại học Pompeu Fabra cho biết.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng nghiên cứu không tính đến số năm bị mất do các ca tử vong chỉ liên quan đến Covid-19 một cách gián tiếp.

Phân tích dữ liệu nghiên cứu của Daily Mail cho thấy Nepal là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới khi tính số năm sống bị mất do tử vong sớm vì Covid-19. Trung bình, người Nepal mất khoảng 26 năm cuộc đời. Trong số năm nước dẫn đầu còn có Đài Loan, Bolivia, El Salvador và Cộng hòa Dominica.

Các quốc gia như Bỉ, Đan Mạch, Luxembourg, Slovenia, Thụy Điển và Thụy Sĩ thì ngược lại, người dân nước này chỉ mất chưa đến 10 năm cuộc đời cho một ca tử vong do Covid-10.

Tính đến sáng 19/2 (theo giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận hơn 110,7 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó trên 2,45 triệu ca tử vong.

Phát hiện biến chủng virus SARS-CoV-2 có khả năng lây nhiễm gấp 8 lần

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chỉ eLife cho thấy, D614G, một trong những đột biến ở các biến thể gây lo ngại hiện nay như biến thể ở Anh, Nam Phi và Brazil, đã khiến cho virus SARS-CoV-2 gia tăng khả năng lây nhiễm gấp 8 lần.

Theo các nhà nghiên cứu, đột biến D614G trong protein gai của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện vào đầu năm 2020, cũng như là dạng phổ biến nhất và vượt trội nhất của virus tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu để tìm hiểu về ý nghĩa chức năng của các đột biến này, đồng thời xem xét liệu chúng có thay đổi khả năng lây nhiễm và mức độ nguy hiểm của virus hay không.

Xem thêm >> ‘Hái quả ngọt’ từ SpaceX, tỷ phú Elon Musk giành lại ngôi vị giàu nhất thế giới

Tin mới lên