Tiêu điểm

Đại dịch virus corona: ‘Việt Nam chuẩn bị sớm đưa công dân ở vùng dịch về nước’

(VNF) - Đó là tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 6/2.

Đại dịch virus corona: ‘Việt Nam chuẩn bị sớm đưa công dân ở vùng dịch về nước’

Nngười phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Tại cuộc họp báo, bà Thu Hằng cho biết, ngay từ khi có thông tin về dịch bệnh, Bộ Ngoại giao đã chủ động yêu cầu các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là ở Trung Quốc cung cấp thông tin và thường xuyên cập nhật diễn biến dịch, tình hình và nguyện vọng của công dân Việt Nam tại Trung Quốc, các biện pháp ứng phó của sở tại, công bố đường dây nóng của các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc, sẵn sàng tiến hành các biện pháp hỗ trợ và bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Bộ Ngoại giao đã ra thông báo lưu ý người dân không nên đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà Trung Quốc và WHO khuyến cáo.

Cũng theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, trong những ngày qua, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Quốc đã giữ liên hệ chặt chẽ với hơn 400 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc và du lịch tại Trung Quốc (không bao gồm những trường hợp không đăng ký công dân, sang Trung Quốc ngắn hạn, lao động… mà không thông báo với các cơ quan đại diện) để nắm tình hình, thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các trường hợp gặp khó khăn về thị thực lưu trú do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

“Đến nay, nhìn chung tình hình sức khỏe của các lưu học sinh và công dân Việt Nam tại Trung Quốc vẫn ổn định”, bà Thu Hằng khẳng định.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tiếp nhận 29 yêu cầu của công dân tại vùng dịch ở tỉnh Hồ Bắc bày tỏ nguyện vọng về nước.

Đề cập tới trường hợp một công dân Việt Nam (hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh tại Đồng Nai) có kết quả dương tính với virus, bà Thu Hằng cho biết Đại sứ quán đã liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị quan tâm, chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân. Hiện công dân nói trên đang được điều trị tích cực tại bệnh viện số 5 (tỉnh Giang Tây).

“Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao đang chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, chuẩn bị sớm đưa công dân Việt Nam ở vùng có dịch về nước trên cơ sở nguyện vọng của công dân, phù hợp với thông lệ quốc tế, luật pháp Việt Nam và luật pháp sở tại”,  người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV) khởi phát tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, từ tháng 12/2019, lan ra 31 tỉnh thành Trung Quốc và 26 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Hiện tổng số người chết toàn cầu vì virus này lên tới 565 người. Trong đó, chỉ có 2 trường hợp tử vong ngoài Trung Quốc đại lục là một người đàn ông Vũ Hán tại Philippines và một người đàn ông tại Hong Kong.

Hiện tổng số người nhiễm bệnh do virus 2019-nCoV trên thế giới lên tới 28.018 người, hầu hết đều xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc - tâm dịch viêm phổi Vũ Hán.

Xem thêm >> Trung Quốc lại trải qua 'ngày chết chóc nhất' trong đợt bùng phát dịch virus corona

Tin mới lên