Tài chính quốc tế

Đại diện Triều Tiên bất ngờ vắng mặt tại văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc

(VNF) - Bộ thống nhất Hàn Quốc cho biết Đại diện Văn phòng liên lạc chung liên Triều Kaesong bên phía Triều Tiên đã vắng mặt trong các cuộc họp của văn phòng này gần đây.

Đại diện Triều Tiên bất ngờ vắng mặt tại văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc

Đại diện Triều Tiên bất ngờ vắng mặt tại văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc.

“(Những người đại diện của Triều Tiên) thay phiên nhau thường trú tại Kaesong, nhưng gần đây đã vắng mặt. Chúng tôi sẽ theo dõi thêm trong tuần này”, một quan chức của bộ trên trao đổi với báo chí ngày hôm nay (19/3).

Cũng liên quan tới vấn đề này, một quan chức khác của chính phủ Hàn Quốc ngày 18/3 thông tin cho hãng Yonhap biết: “Đại diện của Triều Tiên không đến Văn phòng liên lạc chung trong ngày 18/3.”

Phía Triều Tiên giải thích rằng các đại diện này vắng mặt do hoàn cảnh, song không cung cấp thông tin chi tiết.

Văn phòng Liên lạc liên Triều được chính thức khai trương từ tháng 9/2018 nhằm thúc đẩy trao đổi xuyên biên giới và liên lạc giữa hai bên.

Việc mở cửa văn phòng này là một trong những thỏa thuận của Tuyên bố Panmunjom được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra trước đó.

Văn phòng Liên lạc liên Triều được chính thức khai trương từ tháng 9/2018.

Theo đó, hai miền có thể tham vấn trực tiếp 24h/ngày, 365 ngày/năm về các vấn đề liên quan đến quan hệ song phương, hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc có 20 quan chức làm việc tại văn phòng này, trong khi Triều Tiên sẽ có từ 15 - 20 quan chức.

Thứ trưởng Thống nhất Chun Hae-sung sẽ là đồng Chủ tịch của Văn phòng Liên lạc liên Triều cùng với Phó Chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất hòa bình Triều Tiên Jon Chong-su. Hai quan chức này sẽ gặp nhau hàng tuần.

Mới đây, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui ngày 15/3 tuyên bố chính quyền Trump đã tạo ra “bầu không khí thù địch và ngờ vực” trong các cuộc đàm phán hạt nhân. Nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên cũng dọa sẽ nối lại các vụ thử hạt nhân và tên lửa sau khi Bình Nhưỡng tạm dừng các hoạt động này trong hơn một năm qua.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội hồi cuối tháng 2 kết thúc mà không có thỏa thuận nào giữa hai bên. Tình hình trên bán đảo Triều Tiên gần đây có dấu hiệu phức tạp khi tình báo Hàn Quốc và các chuyên gia Mỹ phát hiện Bình Nhưỡng đang khôi phục bãi phóng tên lửa Sohae.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton từng cảnh báo Washington sẽ tăng cường trừng phạt nếu Bình Nhưỡng không phi hạt nhân hóa, trong khi Tổng thống Trump tuyên bố sẽ "rất thất vọng" nếu Triều Tiên nối lại hoạt động phóng tên lửa.

Xem thêm >> Sau Đài Loan, Nhật điều tra công dân Việt Nam ‘mất tích’

Tin mới lên