Bất động sản

'Đại gia' Ấn Độ Adani sẽ hỗ trợ và đầu tư 2 tỷ USD phát triển cảng Liên Chiểu - Đà Nẵng

(VNF) - Chủ tịch Tổng công ty phát triển cảng của Tập đoàn Adani, ông Sandeep Mehta, cam kết sẽ hỗ trợ và đầu tư 2 tỷ USD phát triển cảng Liên Chiểu cùng với toàn bộ khu tiếp vận và khu công nghiệp tại Đà Nẵng, đưa khu vực này trở thành cửa ngõ kinh tế của miền Trung Việt Nam.

'Đại gia' Ấn Độ Adani sẽ hỗ trợ và đầu tư 2 tỷ USD phát triển cảng Liên Chiểu - Đà Nẵng

Tập đoàn Adani sẽ hỗ trợ và đầu tư 2 tỷ USD phát triển cảng Liên Chiểu.

Tại diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022, ông Sandeep Mehta, Chủ tịch Tổng công ty phát triển cảng của Tập đoàn Adani, đã đánh giá cao tầm nhìn dài hạn của Chính phủ Việt Nam khi đưa ra một quy hoạch lớn về phát triển nền công nghiệp định hướng cảng tại Đà Nẵng nhằm thúc đẩy các hoạt động kinh tế và đưa Đà Nẵng trở thành cửa ngõ của toàn bộ miền Trung Việt Nam.

Theo đó, Adani là tập đoàn cơ sở hạ tầng lớn nhất của Ấn Độ với danh mục đầu tư cơ sở hạ tầng tầm cỡ thế giới, với sự hiện diện trải khắp Ấn Độ cũng như toàn cầu. Với vốn hóa thị trường hơn 206 tỷ USD.

Bên cạnh đó, Adani còn có mạng lưới gồm 13 cảng trải khắp cả bờ Tây và Đông Ấn Độ với công suất xếp dỡ hàng hóa tổng hợp khoảng 560 triệu tấn. Điều ​​này khiến Tập đoàn trở thành nhà khai thác cảng tư nhân lớn nhất ở Ấn Độ.

Hơn nữa, Tập đoàn Adani ngày nay vận hành một đội lớn gồm 23 tàu nạo vét với công suất nạo vét lớn nhất ở Ấn Độ. Đội tàu đa dạng này đã giúp nạo vét tạo các kênh mới cũng như duy trì các luồng vận tải thuỷ quốc gia ở mọi cấp độ, không chỉ tại Ấn Độ mà còn cả các nước trong khu vực.

“Chúng tôi tin rằng Adani với kinh nghiệm và chuyên môn sâu rộng trong việc kiến tạo, xây dựng và phát triển các cảng mới ở Ấn Độ cũng như trên toàn cầu, có thể đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam đạt được tầm nhìn về lĩnh vực cảng biển tại khu vực này”, ông Sandeep Mehta nhận định.

Ngoài ra, Chủ tịch Tổng công ty phát triển cảng của Tập đoàn Adani cũng khẳng định cam kết sẽ hỗ trợ và đầu tư 2 tỷ USD phát triển cảng Liên Chiểu cùng với toàn bộ khu tiếp vận và khu công nghiệp tại Đà Nẵng, đưa khu vực này trở thành cửa ngõ kinh tế của miền Trung Việt Nam.

Do đó, Tập đoàn Adani mong muốn sự hỗ trợ từ Chính phủ để tạo cơ sở hạ tầng chung như nạo vét luồng lạch, đê chắn sóng, kết nối đường bộ và đường sắt đến cảng và khu công nghiệp song song với việc xây dựng cảng.

Đồng thời, Tập đoàn Adani sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ chuyển đổi công năng khu cảng cũ để phục vụ du lịch trước khi cảng Liên Chiểu đi vào hoạt động.

Với việc lấy “Kiến tạo quốc gia” là triết lý cốt lõi, kim chỉ nam hành động, Tập đoàn Adani cam kết phát triển Cảng Liên Chiểu trở thành trung tâm cảng đẳng cấp thế giới và biến Đà Nẵng thành trung tâm kinh tế thương mại của toàn khu vực miền Trung Việt Nam.

Tin mới lên