Bất động sản

'Đại gia' Áo đến Việt Nam tìm địa điểm xây nhà máy công nghệ cao 1,5 tỷ euro: Thái Nguyên lọt 'mắt xanh'

(VNF) - Trong trường hợp chọn Việt Nam làm địa điểm xây dựng nhà máy, Công ty AT&S (Áo) mong Chính phủ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để triển khai thành công dự án. Hiện doanh nghiệp này đánh giá Thái Nguyên có thể đáp ứng được điều kiện cơ sở hạ tầng của công ty.

'Đại gia' Áo đến Việt Nam tìm địa điểm xây nhà máy công nghệ cao 1,5 tỷ euro: Thái Nguyên lọt 'mắt xanh'

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Công hoà Áo Thomas Schuller-Gotzburg.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có buổi tiếp Đại sứ Cộng hoà Áo Thomas Schuller-Gotzburg và ông Ingolf Schroeder, Giám đốc điều hành Công ty AT&S, đang đi tìm địa điểm đầu tư dự án công nghệ cao tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Cộng hoà Áo tin tưởng dự án mà AT&S triển khai sẽ phù hợp định hướng phát triển của Việt Nam về thu hút đầu tư công nghệ cao. Đây là dự án đầu tư quy mô lớn khoảng 1,5 tỷ euro, thu hút khoảng 6.000 lao động.

Đánh giá Việt Nam hiện là điểm đến hàng đầu thế giới về thu hút đầu tư FDI, đại sứ cho biết đoàn Công ty AT&S đã đi khảo sát một số địa phương ở Việt Nam. Ông cũng gửi lời cảm ơn tới Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hỗ trợ Công ty AT&S để thúc đẩy dự án tại Việt Nam.

Cũng tại buổi tiếp, Giám đốc AT&S I.Schroeder cảm ơn Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương liên quan tạo điều kiện cho công ty có chuyến đi để đưa ra quyết định đầu tư.

Trong thời gian tới, công ty dự định nâng tổng doanh số lên 3 tỷ euro. Sản phẩm chính của công ty là chân đế vi mạch tích hợp, ứng dụng trong nhiều ngành sản xuất công nghiệp, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, công nghệ cao.

Lãnh đạo doanh nghiệp này tự tin có thể xây dựng nhà máy sản xuất ở Việt Nam trong thời gian ngắn, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn trong lĩnh vực này. Do đó, AT&S đang dự định đầu tư 2 nhà máy sản xuất trong giai đoạn đầu với số vốn 1,5 tỷ euro.

Được biết, qua 4 tháng khảo sát, doanh nghiệp này đã chọn Đông Nam Á là địa điểm ưu tiên để dự định đặt nhà máy vì lợi thế gần thị trường cung cấp nguyên liệu cũng như tiêu thụ sản phẩm.

Nhấn mạnh việc đang phải chạy đua với thời gian để đưa ra quyết định chọn địa điểm nhà máy vào giữa tháng 4 và cuối năm 2021 phải động thổ nhà máy, lãnh đạo AT&S hy vọng nếu chọn Việt Nam làm địa điểm xây dựng nhà máy thì sẽ được Chính phủ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để triển khai thành công dự án.

Vì để triển khai dự án cần ít nhất 1.500 kỹ sư, Giám đốc điều hành Công ty AT&S đề xuất sẽ được Chính phủ Việt Nam hỗ trợ nguồn nhân lực này để nhà máy hoạt động.

Đại diện phụ trách dự án của AT&S cho biết thêm, các địa điểm mà Việt Nam giới thiệu rất thích hợp cho kế hoạch đầu tư của công ty. Doanh nghiệp này sẽ sớm đưa ra quyết định đầu tư trên cơ sở xem xét các yếu tố về cơ sở hạ tầng, nhân sự, chuỗi cung ứng...

Công ty cũng mong Chính phủ thông báo sớm về các ưu đãi có thể dành cho AT&S. Về cơ sở hạ tầng, AT&S cho rằng Thái Nguyên có thể đáp ứng được điều kiện của công ty.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng nêu rõ các dự án đầu tư FDI đều cơ bản thành công, nhất là các dự án công nghệ cao như Intel, Samsung... 

"Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài làm ăn thành công tại Việt Nam. Việt Nam có chính sách ưu đãi đầu tư hết sức thuận lợi, nhất là ưu đãi cho các dự án công nghệ cao", Thủ tướng nói.

Nhấn mạnh điều kiện cơ sở hạ tầng ở Thái Nguyên và TP. HCM đều rất thuận lợi, Thủ tướng cho biết Chính phủ đầu tư xây dựng các hệ thống đường cao tốc ở 2 địa phương này cũng nhằm mục đích thu hút đầu tư nước ngoài. Các điều kiện khác như điện, nước, khí gas cũng sẵn sàng đáp ứng.

Ở Thái Nguyên cũng có trường đại học, cho nên có thể đáp ứng được các điều kiện của nhà đầu tư. Nếu đầu tư ở Thái Nguyên thì rất thuận lợi cả về đường bộ và hàng không.

Khẳng định lại việc sẽ áp dụng chính sách ưu đãi đặc biệt cho các dự án đầu tư công nghệ cao, Thủ tướng tin rằng Việt Nam là lựa chọn tốt nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài. Do đó, Thủ tướng mong muốn AT&S sớm đưa ra quyết định đầu tư.

Tin mới lên