M&A

Đại gia bán lẻ Nhật Bản thâu tóm Speedway với giá 21 tỷ USD

(VNF) - Speedway hiện là nhà điều hành chuỗi cửa hàng tiện ích của công ty lọc dầu Mỹ Marathon Petroleum, sở hữu tới 3.900 trạm xăng và cửa hàng ích trải khắp nước Mỹ.

Đại gia bán lẻ Nhật Bản thâu tóm Speedway với giá 21 tỷ USD

Đại gia bán lẻ Nhật Bản thâu tóm Speedway với giá 21 tỷ USD

Mới đây, Tập đoàn bán lẻ Seven & i Holding của Nhật Bản thông tin sẽ mua lại Speedway - chuỗi cửa hàng tiện ích của công ty lọc dầu Marathon của Mỹ, với trị giá lên tới 21 tỷ USD. Thương vụ này được thực hiện bằng tiền mặt và doanh nghiệp đã huy động một phần nợ vay để tài trợ cho khoản tiền thực hiện thương vụ này.

Đây là thương vụ lớn thứ 2 của Mỹ trong năm nay và là lớn nhất đối với Seven & i Holding, đại gia bán lẻ với 69.000 cửa hàng trên toàn thế giới bao gồm các cửa hàng 7-Eleven và siêu thị Ito-Yokado tại Nhật Bản.

Như vậy, 3.900 cửa hàng của Speedway sẽ được gộp vào 9.800 cửa hàng đang được vận hành bởi 7-Eleven tại Mỹ.

Chủ tịch Seven & i Ryuichi Isaka tại hội nghị ngày 3/8 cho biết đây là một bước tiến lớn để Seven & i trở thành nhà bán lẻ toàn cầu thực sự.

Hồi tháng 3/2020, Seven & i đã từng từ bỏ ý định mua Speedway sau khi không đạt được sự đồng thuận về giá.

Theo sau thông báo trên, giá cổ phiếu của Seven & i đã giảm tại thị trường Tokyo, do các nhà đầu tư lo ngại về tình hình bất ổn của đại dịch Covid-19.

Triển vọng dân số giảm tại Nhật Bản cũng làm hạn chế cơ hội phát triển của các nhà bán lẻ tại quê nhà. Hiện khoảng 60% lợi nhuận hoạt động của Seven & i đến từ kinh doanh cửa hàng tiện lợi trong nước, so với mức hơn 20% lợi nhuận được tạo ra từ chuỗi cửa hàng ở Mỹ.

Trước đó, Seven & i đã chi tới hơn 3,3 tỷ USD để mua các trạm xăng và cửa hàng tiện ích Sunoco LP nhằm thúc đẩy mở rộng thị phần ở Mỹ.

Đại diện Marathon Petroleum từng cho biết họ đang thoái dần các mạng lưới bán lẻ để tập trung vào sản xuất nhiên liệu. Đây là thương vụ lớn nhất trong lĩnh vực dầu mỏ kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Marathon dự kiến sẽ sử dụng số tiền thu được sau thuế là 16,5 tỷ USD để thanh toán nợ và tăng chia cổ tức.

Tin mới lên