Tài chính quốc tế

Đại gia bất động sản Trung Quốc khủng hoảng vì món nợ 305 tỷ USD

(VNF) - Tỷ phú địa ốc Trung Quốc Hui Ka Yan và "đế chế" Evergrande đang là công ty gánh món nợ nặng nhất trong giới bất động sản.

Đại gia bất động sản Trung Quốc khủng hoảng vì món nợ 305 tỷ USD

Đại gia bất động sản Trung Quốc khủng hoảng vì món nợ 305 tỷ USD

Theo Bloomberg, khối tài sản ròng của ông Hui hiện ở mức 19 tỷ USD, giảm 1/3 so với thời điểm ông ký được một thoả thuận với các nhà đầu tư hồi tháng 9/2020 nhằm cứu Evergrande Company thoát khỏi tình trạng cạn kiệt ngân sách.

Tuy nhiên, Evergrande vẫn chưa thoát khỏi tình trạng khủng hoảng khi mới đây giá cổ phiếu của công ty rớt mạnh. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư cũng bán tháo trái phiếu Evergrande sau khi một số chi nhánh của công ty chậm thanh toán những lô trái phiếu đáo hạn.

Được biết, Evergrande của ông Hui hiện là công ty bất động sản nặng nợ nhất thế giới với con số lên đến 1,95 nghìn tỷ nhân dân tệ, tương đương 305 tỷ USD, trong đó có trái phiếu USD nằm trong danh mục của các nhà đầu tư từ Hồng Kông, London tới New York.

Theo các chuyên gia, nếu ông Hui không nhanh chóng đẩy Evergrande ra khỏi "vũng bùn" này, một cuộc khủng hoảng thanh khoản có thể lan rộng trong giới tài chính. Rủi ro này đã ở mức báo động khiến các nhà chức trách Trung Quốc mới đây phải yêu cầu các ngân hàng tiến hành những đợt kiểm tra tính ổn định đối với những khoản vay của Evergrande.

Đế chế bất động sản tỷ USD của ông Hui Ka Yan đang gánh món nợ "khủng".

Giáo sư Lan Deng thuộc Đại học Michigan, một người nghiên cứu về ngành địa ốc Trung Quốc, nhận định: "Nếu Evergrande gặp rắc rối, việc đó chắc chắn sẽ có ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản và toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc nói chung. Không chỉ các ngân hàng phải đối mặt với rủi ro tài chính lớn hơn, mà có thể còn có ảnh hưởng dây chuyền lan rộng nhiều lĩnh vực khác nhau trong nền kinh tế Trung Quốc, xét tới việc nền kinh tế nước này có mối ràng buộc sâu sắc với ngành bất động sản".

Tuy nhiên, sự đổ vỡ sẽ không ập tới Evergrande ngay lập tức. Thực tế, Evergrande đang hưởng lời từ cơn sốt nhà đất thời gian gần đây. Theo giáo sư tài chính địa ốc Maggie Hu thuộc Đại học Trung Hoa Hồng Kông, công ty này đã thu về gần 52 tỷ nhân dân tệ, tương đương 81 triệu USD tiền mặt trong tháng 5 nhờ doanh số bán nhà tăng 6%.

Được biết, khoảng 81% số nợ đáo hạn của Evergrande trong năm 2021 là tiền vay ngân hàng. Do đó, số phận của đế chế ông Hui lúc này phụ thuộc nhiều vào việc các cơ quan chức năng Trung Quốc có cho phép ngân hàng tiếp tục làm việc và cấp vốn cho Evergrande hay không.

>> Xem thêm: Thế giới tuần qua: Các nước giàu 'đua nhau' chia sẻ vaccine Covid-19, Trung Quốc thông qua luật chống trừng phạt

Tin mới lên